รีเซต

เบร็กซิท : สหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปบรรลุข้อตกลงการค้าแล้ว

เบร็กซิท : สหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปบรรลุข้อตกลงการค้าแล้ว
ข่าวสด
24 ธันวาคม 2563 ( 23:51 )
45
เบร็กซิท : สหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปบรรลุข้อตกลงการค้าแล้ว

สหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป บรรลุข้อตกลงการค้าหลังสหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท แล้ว หลังจากเจรจากันมานานหลายเดือน เกี่ยวกับสิทธิในการทำประมง และกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ในการทำธุรกิจในอนาคต

 

ทำเนียบนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ระบุว่า "เราทำเบร็กซิทสำเร็จแล้ว และตอนนี้เราสามารถที่จะใช้ประโยชน์จากโอกาสอันยอดเยี่ยมที่เรามีอยู่ได้อย่างเต็มที่"

 

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักร เตรียมจะเปิดแถลงข่าวเพื่อประกาศข้อตกลงดังกล่าว ในเวลาอีกไม่นาน

 

ขณะที่นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) กล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมว่า "นี่เป็นหนทางที่ยาวนานและคดเคี้ยว แต่เราก็ได้ข้อตกลงที่ดีมาแล้ว"

 

"มันเป็นข้อตกลงที่เป็นธรรม สมดุล เป็นสิ่งที่ถูกต้องและความรับผิดชอบที่ทั้งสองฝ่ายกระทำร่วมกัน"

 

เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ "ถึงเวลาที่จะก้าวไปสู่ความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นและมองไปยังอนาคตข้างหน้า" และระบุว่าสหราชอาณาจักร "ยังคงเป็นหุ้นส่วนที่ได้รับความไว้วางใจ" อยู่ต่อไป

 

GETTY IMAGE

 

'โล่งอก'

นับจากนี้อียูและสหราชอาณาจักรจะยังคงความร่วมมือกันในประเด็นต่าง ๆ ต่อไป รวมถึง การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ, พลังงาน, ความมั่นคง และการขนส่ง

นางฟอน เดอร์ เลเยน กล่าวว่า เธอรู้สึก "ค่อนข้างพอใจ" และ "โล่งอก" ที่ข้อตกลงนี้ได้ข้อสรุป

"ถึงเวลาที่เราจะทิ้งเบร็กซิทไว้เบื้องหลังแล้ว เรามาสร้างอนาคตของเราในยุโรป" เธอกล่าวเพิ่มเติม และเน้นย้ำว่าอียูและสหราชอาณาจักรจะมีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านในการทำอุตสาหกรรมประมง นาน 5 ปีครึ่ง

 

 

นายจอห์นสันได้ทวีตภาพของเขาที่กำลังยิ้มและยกนิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้าง

ในแถลงการณ์ ทำเนียบนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ระบุว่า "ข้อตกลงนี้ได้ส่งมอบคำสัญญาในทุกเรื่องที่ให้ไว้กับประชาชนชาวอังกฤษในช่วงการลงประชามติปี 2016 และในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปีที่แล้วเรียบร้อยแล้ว"

"เราได้กลับมาควบคุมเงินตรา, พรมแดน, กฎหมาย, การค้า และน่านน้ำในการทำประมงของเรา"

แถลงการณ์ ระบุด้วยว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักร "ได้ส่งมอบข้อตกลงที่ยอดเยี่ยมให้กับสหราชอาณาจักรภายในระยะเวลาอันรวดเร็วเป็นประวัติการณ์ และภายใต้เงื่อนไขที่ท้าทายอย่างยิ่งยวด"

 

 

ข้อตกลงนี้ได้สร้างความผ่อนคลายให้แก่ธุรกิจหลายแขนงของอังกฤษ หลังจากได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และกังวลว่าจะเกิดความวุ่นวายขึ้นที่พรมแดนเมื่อสหราชอาณาจักรต้องออกจากกฎเกณฑ์ทางการค้ากับสหภาพยุโรปในวันพฤหัสบดีหน้า (31 ธ.ค.)

ก่อนที่ข้อตกลงการค้าฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการจะต้องผ่านการอนุมัติหรือให้สัตยาบันจากรัฐสภาสหราชอาณาจักร และรัฐสภายุโรป (European Parliament) เสียก่อน

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า จะมีการเรียกประชุมรัฐสภาของสหราชอาณาจักรเพื่อลงมติในข้อตกลงฉบับนี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีขึ้นในวันที่ 30 ธ.ค.

ข้อตกลงฉบับนี้มีขึ้นในเวลา 4 ปี 6 เดือน หลังจากประชาชนในสหราชอาณาจักรลงประชามติให้ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป เมื่อเดือน มิ.ย. ปี 2016

 

 

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรได้ถอนตัวออกจากอียูอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2020 แต่ยังคงใช้ข้อตกลงการค้าเดิมใน "ช่วงเปลี่ยนผ่าน" ที่จะสิ้นสุดลงวันที่ 31 ธ.ค. 2020

ทั้งสองฝ่ายได้ดำเนินการเจรจาข้อตกลงการค้าฉบับใหม่เพื่อใช้หลังเบร็กซิทมาตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ต้องยืดเยื้อเพราะมี "ประเด็นสำคัญ" ที่ตกลงกันได้ยาก คือเรื่องสิทธิการทำประมง การที่รัฐบาลสนับสนุนภาคอุตสาหกรรม และวิธีการบังคับใช้ข้อตกลงการค้าของสองฝ่าย

 

Getty Images

 

ผลสำรวจที่จัดทำขึ้นโดย "ยูกอฟ" (YouGov) บริษัทสำรวจความคิดเห็นและวิเคราะห์ข้อมูลระหว่างประเทศ ที่มีสำนักงานใหญ่ในสหราช ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนอย่างต่อเนื่อง ด้วยคำถามที่ว่า "คุณคิดว่าอังกฤษทำถูกหรือผิดที่ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป"

 

ผลปรากฎว่า ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ผู้ตอบแบบสอบถามเฉลี่ย 39% บอกว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว ส่วนอีก 49% บอกว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิด

ส่วนผลสำรวจอีกชิ้น บ่งชี้ว่า หากมีการลงประชามติรอบใหม่ คนส่วนใหญ่จะโหวตให้สหราชอาณาจักรอยู่นอกกลุ่มอียูต่อไป มากกว่าจะให้กลับเข้าร่วมกลุ่มอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง