รีเซต

เริ่มวันนี้ จองตั๋วรถไฟ อย่างไร? เปิดหลักเกณฑ์-วิธีการ พร้อมคำนวณค่าโดยสาร

เริ่มวันนี้ จองตั๋วรถไฟ อย่างไร? เปิดหลักเกณฑ์-วิธีการ พร้อมคำนวณค่าโดยสาร
TNN ช่อง16
20 พฤศจิกายน 2566 ( 09:18 )
40
เริ่มวันนี้ จองตั๋วรถไฟ อย่างไร? เปิดหลักเกณฑ์-วิธีการ พร้อมคำนวณค่าโดยสาร

จองตั๋วรถไฟ อย่างไร? เปิดหลักเกณฑ์-วิธีการ พร้อมคำนวณตามระยะทาง


รฟท.ขออภัยทำให้ประชาชนเกิดความสับสน


ตามสื่อสังคมออนไลน์ได้มีการโพสต์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการขยายเวลาเปิดจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าสูงสุด 90 วัน และแสดงความกังวลว่าอาจมีความยุ่งยากในการใช้บริการนั้น


นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การรถไฟฯ ขออภัยที่โพสต์ข้อความอินโฟกราฟิกส์ที่เผยแพร่เกี่ยวกับหลักเกณฑ์การจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าสูงสุด 90 วัน ที่อาจสร้างความสับสนแก่พี่น้องประชาชน  โดยการโพสต์เกณฑ์การจองตั๋วล่วงหน้าดังกล่าวมีเป้าหมายแค่แจ้งระเบียบข้อบังคับของการรถไฟฯ เท่านั้น 


ขณะที่วัตถุประสงค์หลักของการขยายเวลาเปิดจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าสูงสุด 90 วัน มีเป้าหมายสำคัญเพื่อต้องการอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารในการเดินทาง ช่วยให้สามารถวางแผนการจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าได้มากขึ้น โดยเฉพาะในเส้นทางระยะไกลจะสามารถจองล่วงหน้าได้สูงสุด 90 วัน ส่วนผู้โดยสารที่ต้องการจองตั๋วโดยสารระยะสั้น ก็สามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้ 30 วัน เพราะยังมีขบวนรถ สายอื่นอีกหลายขบวนเป็นทางเลือกในการเดินทางได้


การรถไฟฯ ขอยืนยันว่าในขั้นตอนการจองตั๋วจริง ผู้โดยสารจะไม่มีความยุ่งยากซับซ้อนเพียงให้ผู้โดยสารแจ้งสถานีต้นทาง และสถานีปลายทางที่ต้องการเดินทาง ก็จะสามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้ทันที ซึ่งหากเป็นการจองผ่านระบบออนไลน์ D-Ticket ระบบจะคำนวณรายละเอียดการจองให้รับทราบทันทีว่า สามารถจองได้ล่วงหน้าสูงสุดได้กี่วัน หรือหากเลือกจองตั๋วผ่านเคาน์เตอร์สถานีรถไฟทั่วประเทศ เพียงแจ้งสถานีต้นทาง-ปลายทาง เจ้าหน้าที่จำหน่ายตั๋ว ก็จะแจ้งรายละเอียดให้ผู้เดินทางรับทราบเช่นกัน โดยไม่สร้างความลำบากแก่ผู้ใช้บริการแต่อย่างใด 


หากผู้โดยสาร ต้องการสอบถามข้อมูลล่วงหน้าเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690  ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเฟซบุ๊ก แฟนเพจทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย  


การรถไฟฯ ต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้ และขอขอบคุณทุกความคิดเห็นของประชาชน โดยพร้อมน้อมรับทุกคำติชม เพื่อนำมาใช้ปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาการบริการให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดประโยชน์ สร้างความพึงพอใจต่อประชาชนผู้ใช้บริการสูงสุดต่อไป
ขยายเวลาเปิดจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าจากเดิม 30 วัน เพิ่มสูงสุดเป็น 90 วัน เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสจองซื้อตั๋วโดยสารล่วงหน้าได้ยาวนานขึ้น 


เริ่มนำร่องขบวนรถชุด 115 คัน จำนวน 8 ขบวน ในเส้นทางที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั้งสายเหนือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ และสายใต้ เริ่มต้น ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 เป็นต้นไป  มีรายละเอียด ดังนี้


สายเหนือ จำนวน 2 ขบวน 

- เที่ยวไป  :  ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 9 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ – สถานีเชียงใหม่ 

- เที่ยวกลับ  :  ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 10 สถานีเชียงใหม่ – สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

สายตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 4 ขบวน 

- เที่ยวไป  :  ขบวนด่วนพิเศษที่ 23 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ – สถานีอุบลราชธานี

- เที่ยวกลับ  :  ขบวนด่วนพิเศษที่ 24 สถานีอุบลราชธานี – สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

- เที่ยวไป  :  ขบวนด่วนพิเศษที่ 25 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ – สถานีหนองคาย

- เที่ยวกลับ  :  ขบวนด่วนพิเศษที่ 26 สถานีหนองคาย – สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

สายใต้ จำนวน 2 ขบวน 

- เที่ยวไป  :   ขบวนด่วนพิเศษที่ 31 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ – สถานีหาดใหญ่

- เที่ยวกลับ  :  ขบวนด่วนพิเศษที่ 32 สถานีหาดใหญ่ – สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์


ช่องทางจองตั๋วโดยสารล่วงหน้า 3 ช่องทาง ได้แก่  


- D-Ticket : https://www.dticket.railway.co.th

- ช่องจำหน่ายตั๋ว ทุกสถานีรถไฟ ทั่วประเทศ

- Call Center การรถไฟแห่งประเทศไทย : 1690


โดยผู้โดยสาร สามารถตรวจสอบสถานะ ตำแหน่ง และเวลาประมาณในการถึงจุดหมายปลายทาง ได้จากระบบ TTS (Train Tracking System) : https://ttsview.railway.co.th

วิธีการจองตั๋วรถไฟผ่าน https://www.dticket.railway.co.thวิธีการจองตั๋วโดยสาร


ขั้นตอนที่ 1

ท่านจะต้อง สมัครสมาชิก หรือ ทำการเข้าสู่ระบบ ก่อนทุกครั้งที่จะทำการจองตั๋วโดยสารขั้นตอนที่ 2

เมื่อท่านเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ด้านล่างเมนูของเว็บไซต์จะมีช่องทางให้ท่าน ค้นหาเที่ยวรถขั้นตอนที่ 3

เลือกสายของรถไฟที่ท่านต้องการเดินทาง เช่น ท่านต้องการเดินทางไป เชียงใหม่ ให้เลือก สายเหนือขั้นตอนที่ 4

เลือกติ๊กที่กล่อง ไป-กลับ หากท่านต้องการจองตั๋วแบบไปกลับ แต่หากต้องการจองแบบเที่ยวเดียว ไม่ต้องติ๊กเลือกขั้นตอนที่ 5

เลือกสถานีต้นทางที่ท่านสะดวกในการเดินทางขั้นตอนที่ 6

เลือกสถานีปลายทางที่ท่านต้องการขั้นตอนที่ 7

เลือกวันที่ที่ต้องการเดินทางขั้นตอนที่ 8

ระบุจำนวนผู้โดยสารขั้นตอนที่ 9

กดปุ่ม ค้นหา ระบบจะนำท่านไปยังหน้าแสดงรายการขบวนรถ ให้ท่านเลือก เวลา และขบวนรถที่ท่านต้องการขั้นตอนที่ 10

เลือกเวลาที่ท่านต้องการและสะดวกในการเดินทาง หรือ หากท่านต้องการเปลี่ยนแปลงวันเดินทางหรือเปลี่ยนแปลงต้นทาง ปลายทาง ให้คลิกที่ปุ่ม เปลี่ยนแปลงการค้นหา ระบบจะแสดงหน้าจอให้ท่านป้อนข้อมูลการค้นหาใหม่อีกครั้งขั้นตอนที่ 11

เมื่อท่านเลือก วันที่ เวลา และขบวนที่ต้องการได้แล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม เลือกด้านหลังขบวนรถทีท่านต้องการขั้นตอนที่ 12

ระบบจะนำท่านไปยังหน้าเลือกตู้โดยสาร โดยตู้โดยสารจะมีให้เลือก แบบปรับอากาศ หรือ พัดลม หรือ ตู้นอน แล้วแต่ท่านต้องการ เมื่อเลือกได้แล้วให้ท่าน กดปุ่ม เลือก ที่อยู่ด้านหลังตู้โดยสารที่ท่านต้องการขั้นตอนที่ 13

ระบุข้อมูลผู้โดยสาร หากผู้โดยสารท่านแรก คือคนเดียวกันกับท่านซึ่งเป็นผู้จอง ให้ติ๊กเลือกว่าข้อมูลเดียวกับผู้จอง หากไม่ใช่ช่องนี้ไม่ต้องเลือก และให้ระบุข้อมูลจำเป็นของผู้โดยสารให้ครบถ้วนทุกคนขั้นตอนที่ 14

กรุณาระบุรหัสสมาชิก หากผู้โดยสารท่านใดเป็นสมาชิกกับทางเว็บไซต์ เพื่อสิทธิประโยชน์ของท่านในการสะสมคะแนน หรือส่วนลดต่างๆ ที่ทางเว็บไซต์มีไว้ให้ขั้นตอนที่ 15

เมื่อท่านป้อนข้อมูลครบถ้วนแล้ว ให้คลิกปุ่ม เลือกที่นั่ง ที่อยู่ด้านล่างของกล่องรายละเอียดผู้โดยสารคนสุดท้ายที่ท่านป้อนข้อมูล **ระบบจะคำนวณราคาค่าโดยสารให้ท่านโดยละเอียด ซึ่งจะแสดงไว้ในแถบสีดำด้านล่าง หากท่านต้องการดูรายละเอียดราคาให้คลิกที่ปุ่ม รายละเอียดการจองเพื่อดูรายละเอียดราคาอีกครั้ง**ขั้นตอนที่ 16

เมื่อท่านกดที่ปุ่มเลือกที่นั่ง ระบบจะนำท่านไปยังหน้าผังที่นั่ง เพื่อให้ท่านระบุที่นั่งที่ต้องการ ในครั้งแรกระบบจะทำการเลือกที่นั่งให้ท่านโดยอัตโนมัติไว้อยู่แล้วหากท่านไม่ต้องการเปลี่ยนแปลง สามารถเลือกที่ปุ่ม ถัดไป เพื่อทำรายการการจองต่อได้เลยขั้นตอนที่ 17

เมื่อกดปุ่ม ถัดไป จากหน้าระบุที่นั่งแล้ว ระบบจะนำท่านไปยังหน้าสรุปรายละเอียดการจองให้ท่านตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งก่อนทำการจอง หากท่านต้องการแก้ไขข้อมูล ให้คลิกที่ปุ่ม ย้อนกลับ แต่หากท่านต้องการทำรายการต่อ ให้เลือกวิธีการชำระเงินที่ท่านสะดวกในการชำระเงิน เสร็จแล้วให้คลิกที่ปุ่ม ชำระเงินขั้นตอนที่ 18

ระบบจะนำท่านไปยังหน้าจอของการชำระเงินในรูปแบบการชำระเงินที่ท่านเลือก


1. หากชำระเงินผ่านทางบัตรเครดิต เดบิต ระบบจะออกตั๋วโดยสารส่งให้ท่านผ่านทางอีเมล


2. หากเลือกชำระเงินที่สถานีรถไฟ สามารถชำระเงินได้ที่ช่องขายตั๋วประจำสถานี ระบบจะออกหมายเลขการจองตั๋วให้ท่าน เพื่อให้ท่านนำเลขการจองนี้ไปชำระเงินอีกครั้ง เมื่อท่านชำระเงินแล้วระบบจะทำการออกตั๋วและส่งให้ท่านผ่านทางอีเมลอีกครั้งวิธีการยกเลิกตั๋วโดยสาร


ขั้นตอนที่ 1

ให้ท่านทำการเข้าสู่ระบบโดยคลิกที่ปุ่ม เข้าสู่ระบบ ที่ด้านบนสุดของเว็บไซต์ขั้นตอนที่ 2

เมื่อกดปุ่มเข้าสู่ระบบแล้ว ระบบจะนำท่านไปยังหน้าแรกขั้นตอนที่ 3

คลิกเลือกทีเมนูด้านบนที่คำว่า ยกเลิกตั๋วโดยสารขั้นตอนที่ 4

ท่านจะเห็นรายการตั๋วโดยสารที่ท่านได้ทำการจองเอาไว้ ติ๊กเลือกรายการตั๋วที่ท่านต้องการยกเลิก (จะมีเครื่องหมายถูกในช่องสี่เหลี่ยมด้านหน้าชื่อของผู้โดยสารคนที่ท่านต้องการยกเลิก)ขั้นตอนที่ 5

เมื่อท่านแน่ใจแล้วว่าต้องการยกเลิกตั๋วโดยสารรายการนั้นๆ ให้ท่านคลิกที่ปุ่มยกเลิกตั๋วโดยสารด้านล่างสุดเพื่อทำการยกเลิกขั้นตอนที่ 6

ระบบจะแสดงรายละเอียดของตั๋วโดยสารที่ท่านต้องการยกเลิกให้ท่านตรวจสอบอีกครั้ง หากท่านแน่ใจแล้วว่าคือรายการที่ต้องการยกเลิกให้ท่านติ๊กเลือกยอมรับเงื่อนไข และนโยบายการรถไฟในการยกเลิกตั๋วโดยสารขั้นตอนที่ 7

คลิกปุ่มยืนยันการยกเลิกตั๋ว เป็นอันเสร็จสิ้นการทำรายการการยกเลิกตั๋วตรวจสอบกำหนดเวลาการเดินรถที่นี่ https://www.railway.co.th/Home/Index#scheduleคำนวณค่าโดยสารรถไฟ 


ตัวอย่าง ผู้โดยสารเดินทางจาก กรุงเทพ - นครสวรรค์ ระยะทาง 246 กม.กับขบวนรถ กรุงเทพ - เชียงใหม่ ระยะทางขบวนรถ 751 กม.ระบบจะคำนวณระยะทางเป็นร้อยละของระยะทางขบวนรถ ดังนี้.- ระยะทางที่ผู้โดยสารเดินทาง = 246×100÷751 = 32.756% 


ฉะนั้น การซื้อตั๋วล่วงหน้าหรือเปลี่ยนแปลงการเดินทาง สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางจาก กรุงเทพ - นครสวรรค์ กับขบวนรถ กรุงเทพ - เชียงใหม่ จะทำได้ภายใน 30 วัน 

สถานีที่สามารถไปรับตั๋วโทรสำรองที่ คือ


     1. กรุงเทพ , สามเสน , ชุมทางบางซื่อ , บางเขน , หลักสี่ , ดอนเมือง และรังสิต

     2. มักกะสัน , แม่น้ำ , คลองตัน , หัวหมาก , บ้านทับช้าง , ลาดกระบัง และหัวตะเข้

     3. ธนบุรี , บางบำหรุ , ชุมทางตลิ่งชัน , ศาลาธรรมสพน์ และศาลายา

     4. วงเวียนใหญ่ และตลาดพลู


เมื่อผู้โดยสารซื้อตั๋วแล้วควรตรวจสอบ ขบวนรถ วันที่/เดือน/ปี สถานีต้นทาง ปลายทาง และจำนวนเงินที่ทอนว่าถูกต้องหรือไม่ หากผิดพลาดติดต่อเจ้าหน้าที่ทันที เมื่อท่านผู้โดยสารพ้นจากที่จำหน่ายตั๋วแล้วภายหลัง จะกลับมาร้องหรือทวงถามว่ามีข้อผิดพลาดหรือทอนเงินไม่ถูกต้อง พนักงานจำหน่ายตั๋วจะไม่รับผิดชอบใด ๆ เลย


การลดค่าโดยสารครึ่งราคา บุคคลที่การรถไฟฯ ลดค่าโดยสารให้ในราคาร้อยละ 50 (ไม่รวมค่าธรรมเนียม) ได้แก่

     1. เด็กที่สูงเกิน 100 ซม. แต่ไม่เกิน 150 ซม.

     2. พระภิกษุ สามเณรในศาสนาพุทธ หรือนักบุญในศาสนาอิสลามและคริสต์

        ( ตามระเบียบที่การรถไฟฯ กำหนดคุณสมบัติไว้ )

     3. ทหารในเครื่องแบบและผู้ที่ได้รับเหรียญ สช. , รชด. , ชัยสมรภูมิ , วน. , สจ. , กห. , ชทก. เป็นต้น

     4. กพส. , กสข. , ทบส. , มพย.

     5. ผู้สูงอายุ ( 60 ปีขึ้นไป ) สัญชาติไทย ใช้สิทธิระหว่าง 01 มิถุนายน - 30 กันยายน ของทุกปี

     6. อาสาสมัครสาธารณะสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โดยลดค่าโดยสารเฉพาะชั้น 3 นั่งธรรมดา ให้ร้อยละ 20 ระหว่างวันที่ 01 มิถุนายน - 30 กันยายน ของทุกปี
ที่มา : ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย 

ภาพ : ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง