กรมควบคุมโรค เปิดผลตรวจสอบ 38 คนใกล้ชิด สองหญิงไทยเจอเชื้อโควิด

กรมควบคุมโรค เปิดผลตรวจสอบ 38 คนใกล้ชิด สองหญิงไทยเจอเชื้อโควิด
ข่าวสด
21 สิงหาคม 2563 ( 18:56 )
80
3
กรมควบคุมโรค เปิดผลตรวจสอบ 38 คนใกล้ชิด สองหญิงไทยเจอเชื้อโควิด

 

กรมควบคุมโรค เปิดผลตรวจสอบ 38 คนใกล้ชิด ด้วยวิธี RT-PCR สองหญิงไทยเจอเชื้อโควิด พบทั้งหมดให้ผลเป็นลบ-ไม่ติดโควิด

วันที่ 21 ส.ค. กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานความคืบหน้าผลการสอบสวนและควบคุมโรค กรณีหญิงไทย 2 ราย ที่มารับการตรวจสุขภาพก่อนจะเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ พบผลการตรวจโควิด 19 ในปริมาณน้อย และเจาะเลือดพบมีภูมิคุ้มกัน บ่งชี้เคยมีการติดเชื้อมาก่อนว่า

 

จากการลงพื้นที่สอบสวนโรคเพื่อค้นหาและติดตามตัวผู้ใกล้ชิดในครอบครัวและชุมชน และเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อก่อโรคโควิด 19 ด้วยวิธี RT-PCR พบว่า

 

1.มีผู้ใกล้ชิดในครอบครัวและเพื่อนบ้านของหญิงรายที่ 1 ที่อายุ 34 ปี ชาวจ.ชัยภูมิ รวม 23 คน ผลการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการพบว่า ทั้งหมดให้ผลเป็นลบ ไม่พบสารพันธุกรรมของเชื้อโควิด 19

2.มีผู้ใกล้ชิดในครอบครัวและเพื่อนบ้านของหญิงรายที่ 2 ที่อายุ 35 ปี จ.เลย รวม 15 คน ผลการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการพบว่า ทั้งหมดให้ผลเป็นลบเช่นกัน

 

กรมควบคุมโรค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังคงดำเนินการตามขั้นตอนการสอบสวนและมาตรการป้องกันโรคอย่างต่อเนื่องจนครบกระบวนการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนยังคงดูแลป้องกันตนเอง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่องเช่นเดิม โดยสวมหน้ากาก ล้างมือ แยกของใช้ เว้นระยะห่าง ลดแออัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง