มะพร้าวปังไม่หยุด ยอดพุ่งพร้อมราคา ผู้ค้าหน้าบาน 3 วัน เกือบหมื่นลูก

มะพร้าวปังไม่หยุด ยอดพุ่งพร้อมราคา ผู้ค้าหน้าบาน 3 วัน เกือบหมื่นลูก
ข่าวสด
14 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:24 )
66
มะพร้าวปังไม่หยุด ยอดพุ่งพร้อมราคา ผู้ค้าหน้าบาน 3 วัน เกือบหมื่นลูก

กระแสดื่มน้ำมะพร้าวทำราคาขึ้น จากปกติเป็นช่วงฤดูแล้ง มะพร้าวเริ่มขาดต้นอยู่แล้ว จนเริ่มส่งผลกระทบ หาซื้อมะพร้าวจากสวนยากขึ้น

 

 

วันนี้ 14 ก.พ. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จ.ตรัง ร้านขายปลีก ขายส่งมะพร้าว และร้านแปรรูปอาหารจากมะพร้าว พบว่าร้านได้รับมะพร้าวมาลงไว้หน้าร้านตลอดเส้นทาง และแทบทุกบ้านมีพ่อค้าแม่ค้ารายใหม่เพิ่มขึ้น

 

 

นายสมปอง ช่วยธานี หรือ โกจุน อายุ 55 ปี เจ้าของร้านวุ้นในลูกมะพร้าวน้ำหอม เปิดเผยว่า หลังจากมีกระแสดื่มน้ำมะพร้าว ก็ส่งผลให้ราคามะพร้าวเพิ่มขึ้นจากราคาส่งลูกละ 8 บาท เพิ่มเป็นลูกละ 12 บาท ซึ่งความจริงแล้วช่วงนี้เป็นช่วงฤดูแล้งมะพร้าวเริ่มขาดต้น ซึ่งราคาก็ปรับตัวสูงขึ้นตามปกติ แต่พอมีกระแสดังกล่าวทำให้ทุกคนหันมาสนใจดื่มน้ำมะพร้าวมากขึ้น

 

ทำให้ผู้ค้าซื้อมะพร้าวกักตุนเอาไว้เพื่อขายเอากำไร มีการกว้านซื้อมากขึ้น ซึ่งการจำหน่ายวุ้นในลูกมะพร้าวน้ำหอมมีจำนวนเพิ่มขึ้นแต่กำไรลดลงเพราะยังต้องจำหน่ายราคาเท่าเดิม ขณะนี้วัตถุดิบหายากขึ้น ไม่สามารถสั่งตรงจากสวนได้ในจำนวนเท่าเดิม

 

ส่วนตัวตนมองว่าหลายคนอาจจะมีความเชื่อในเรื่องดื่มแล้วฟิต แต่ตนมองว่ามันอยู่ที่การดูแลสุขภาพให้ดีมากกว่า ทุกอย่างมี 2 ด้าน มะพร้าวถึงจะเป็นของดีมีประโยชน์แต่ถ้ารับประทานมากเกินไปก็ไห้โทษได้เช่นกัน

 

 

ด้านนางสาวสุชัญญา มัณฑนาสุวรรณ อายุ 23 ปี เจ้าของร้าน ยศ-สาว มะพร้าวน้ำหอม ถนนคลองน้ำเจ็ด ต.ทับเที่ยง อ.เมือง กล่าวว่า ทางร้านได้รับมะพร้าวจากอ.ระโนด จ.สงขลา ในราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นเกือบ 2 เท่า เนื่องจากเข้าช่วงฤดูแล้ง มะพร้าวเริ่มออกผลผลิตลดลง

 

ปกติขายส่งลูกละ 12 บาท ลูกใหญ่ 13 บาท ส่วนใหญ่มะพร้าวจะถูกสั่งจากทางภาคไต้ไปภาคกลาง ส่วนกระแสดื่มน้ำมะพร้าวทำให้ยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งผู้ซื้อส่วนใหญ่จะเป็นผู้ช่วย แต่ภาพรวมกระแสดีมากในช่วง 3 วันนี้จำหน่ายได้เกือบหมื่นลูก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง