ช็อกโลก! อิสราเอลยิงถล่มตึกสำนักข่าวเอพี-อัลจาซีรา

ช็อกโลก! อิสราเอลยิงถล่มตึกสำนักข่าวเอพี-อัลจาซีรา
TNN ช่อง16
16 พฤษภาคม 2564 ( 07:18 )
258
ช็อกโลก! อิสราเอลยิงถล่มตึกสำนักข่าวเอพี-อัลจาซีรา

 

 

ข่าววันนี้ ( 16 .. 64 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าอาคาร 12 ชั้น ที่ชื่อ อัลจารา ถูกกองทัพอิสราเอลยิงขีปนาวุธใส่จำนวน 3 ลูก ทำให้ตัวอาคารพังถล่มลงมาทั้งหมด ควันและเศษฝุ่นจากซากตึกฟุ้งไปทั่วบริเวณ มีรายงานว่า อิสราเอลได้ประกาศเตือน และแจ้งให้องค์กรสื่อที่อยู่ในอาคารแห่งนี้อพยพจากอาคารภายใน 1 ชั่วโมง ซึ่งอาคารนี้ นอกจากจะเป็นที่ตั้งของสำนักข่าวเอพี อัลจาซีรา ยังมี มิดเดิล อีสต์ อาย รวมถึงสื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ด้วย

 

 

 

สำนักข่าวอัลจาซีรา ประนามการทิ้งระเบิดครั้งนี้ว่า เป็นการสกัดกั้นการทำหน้าที่สื่อในการรายงานเหตุการณ์ในพื้นที่ให้โลกได้รับรู้ และอัลจาซีราสัญญาว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้รัฐบาลอิสราเอลรับผิดชอบต่อการกระทำ

 

 

 

 

ขณะที่ประธานบริหารของสำนักข่าวเอพี ได้ออกแถลงการณ์ประนามการกระทำของกองทัพอิสราเอล และเปิดเผยว่า ทีมงานได้รับโทรศัพท์แจ้งเตือนล่วงหน้า 1 ชั่วโมง ให้อพยพออกจากตึก เมื่อใกล้ครบเวลา นักข่าวได้เจรจากับเจ้าหน้าที่ว่า ขอเวลาเพิ่มอีก 10 นาที เพื่อเข้าไปเอากล้องถ่ายรูป และอุปกรณ์ต่างๆ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยินยอม จากนั้นไม่นาน ก็เกิดระเบิด 

 

 

 

 

 

อาคารแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของสำนักข่าวเอพีและอัลจาซีรา เปิดทำการมา 15 ปีแล้ว มีชั้นดาดฟ้าที่สะดวกต่อการบันทึกภาพความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล กับกองกำลังฮามาสมาตลอด รวมถึงช่วงสงครามเมื่อปี 2552 และปี 2557 รวมถึงครั้งล่าสุด เอพีได้ตั้งกล่องถ่ายการสู้รบ ทั้งจรวดของฮามาส และการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ตลอด 24 ชั่วโมง 

 

 

 

การสู้รบยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม อิสราเอลปฏิบัติการโจมตี และยิงปืนใหญ่ข้ามแดนถล่มเป้าหมายในกาซาอย่างหนัก ขณะที่ กลุ่มติดอาวุธฮามาสในปาเลสไตน์ ตอบโต้การโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ด้วยการระดมยิงจรวดหลายลูกถล่มเป้าหมายในอิสราเอล และไม่มีสัญญาณว่า สงครามจะยุติลงในเร็ววันนี้

 

 


เอพีเผยได้รับแจ้งอพยพ 1 ชม. ก่อนอิสราเอลถล่มตึก อัลจาซีราย้ำจะไม่เงียบเสียง

 

 

สำนักข่าวเอพีให้รายละเอียดก่อนเกิดเหตุอาคารที่เป็นสำนักงานในกาซาถูกถล่มราบเป็นจุณจากกองทัพอิสราเอล หลังได้รับโทรศัพท์แจ้งล่วงหน้าเพียง 1 ชั่วโมงให้อพยพออกจากตึก ก่อนการโจมตี

 

 

เอพี ระบุว่ าในวันที่ 15 พฤษภาคม ที่เป็นวันเกิดเหตุ มีนักข่าวของเอพีและผู้สื่อข่าวอิสระรวม 12 คนที่กำลังทำงานและพักผ่อนอยู่ในสำนักงานดังกล่าว โดยเอพีได้รับโทรศัพท์แจ้งเตือนจากกองทัพอิสราเอลในช่วงบ่ายว่าให้ทุกคนอพยพออกจากอาคารภายใน 1 ชั่วโมง

 

 

จากนั้นทุกคนพากันหยิบฉวยข้าวของเท่าที่พอจะคว้าได้ ซึ่งก็มีเพียงเล็กน้อย ก่อนที่จรวจ 3 ลูกจะถูกยิงใส่อาคารสูง 12 ชั้นดังกล่าว จนพังราบลงมาทันที และแม้ว่าจะไม่มีใครเสียชีวิต แต่สำนักงานที่เปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2 ของพวกเขาก็ไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่อีกเลย

 

 

ก่อนหน้าที่จรวจจะถูกยิงใส่อาคาร สำนักข่าวเอพีได้พยายามติดต่อไปยังกองทัพอิสราเอล กระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงสำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอล แต่ความพยายามของพวกเขาไม่ได้รับการตอบรับใดๆ หรือไม่ก็ได้รับคำตอบว่าไม่สามารถทำอะไรได้

 

 

สำนักข่าวเอพี ใช้ชั้นบนสุดของอาคารแห่งนี้เป็นสำนักงานมานานกว่า 15 ปี เพราะถือเป็นจุดที่ดีที่สุดที่จะใช้รายงานข่าวความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส ซึ่งรวมถึงสงครามที่เกิดขึ้นในปี 2009, 2012 และ 2014 กล้องที่ถูกติดตั้งอยู่ในสำนักงานสามารถถ่ายทอดการต่อสู้แบบ 24 ชั่วโมงทั้งจากการโจมตีของกลุ่มฮามาส หรือการยิงตอบโต้กลับของอิสราเอล

 

 

กองทัพอิสราเอล อ้างว่า อาคารดังกล่าวถูกใช้เป็นสำนักงานของหน่วยข่าวกรองฮามาส แต่ซีอีโอของเอพียืนยันว่า ไม่เคยมีข้อมูลหรือสิ่งบ่งชี้ใดๆ ว่าฮามาสอยู่ในอาคารแห่งนี้หรือมีการทำกิจกรรมใดๆ ในอาคารนี้มาก่อน เพราะไม่มีทางที่เอพีจะทำให้นักข่าวของตนตกอยุ่ในความเสี่ยง แต่สิ่งการที่กองทัพอิสราเอลโจมตีอาคารที่เป็นที่ตั้งของสำนักข่าวเอพีและสำนักข่าวต่างประเทศอื่นในกาซาครั้งนี้ ทำให้ช็อกและตกใจ และจะทำให้โลกรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นในกาซาน้อยลง

 

 

ด้านสำนักข่าวอัลจาซีรา ระบุว่า ชัดเจนว่าคนที่สร้างสงครามครั้งนี้ไม่ได้เพียงแต่ต้องการทำลายล้างและเข่นฆ่าในกาซา แต่ต้องการทำให้เสียงของสื่อที่เป็นประจักษ์พยาน บันทึกภาพ และรายงานข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในกาซาเงียบหาย แต่สิ่งนั้นจะไม่เกิดขึ้น และนี่เป็นการก่ออาชญากรรมท่ามกลางอาชญากรรมมากมายที่กองทัพอิสราเอลทำในฉนวนกาซา

 

 

ข่าวเกี่ยวข้อง :

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง