รีเซต

แชร์สนั่น! เกาะพีพีเหมือนเมืองร้างไร้ผู้คน ธุรกิจท้องถิ่นรอวันตาย

แชร์สนั่น! เกาะพีพีเหมือนเมืองร้างไร้ผู้คน ธุรกิจท้องถิ่นรอวันตาย
TNN ช่อง16
9 ตุลาคม 2563 ( 09:32 )
337
แชร์สนั่น! เกาะพีพีเหมือนเมืองร้างไร้ผู้คน ธุรกิจท้องถิ่นรอวันตาย

วันนี้ ( 9 ต.ค. 63 )ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในโลกโซเชี่ยล ได้มีการแชร์ภาพและคลิปของผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Torphong Wongsathienchai ซึ่วมีภาพภายในเกาะพีพี และคลิปที่เหมือนเมืองร้าง พร้อมระบุข้อความว่า ภาพสดๆจาก เกาะพีพี ในวันที่หายใจรวยริน ลมหายใจเฮือกสุดท้ายที่กำลังจะหมดไปโครงการของรัฐ ที่ส่งความช่วยเหลือมาไม่ถึงโครงการของรัฐ ที่จำเป็นต้องออกแบบวิธีการใช้ใหม่เพื่อให้รักษาคนป่วยที่กำลังใกล้ตาย “ ร้านค้าชาวเกาะพีพี ไม่มีใครมาเหลียวแลเราเลยค่ะ”
หมู่เกาะพีพีช่วงเวลานี้ สวยมาก น่าเที่ยวมาก สงบเหมือนตอนที่คนทั้งโลกไม่รู้จัก ย้อนยุคไป 30 ปี ทุกมุมเกาะ คือมุมส่วนตัว การจัดสรร การใช้ทรัพยากรต้องสร้างสมดุล ขอเสนอให้เปิดมาหยา แบบมีเงื่อนไข  ต้องค้างคืนบนเกาะพีพีดอน จึงจะได้สิทธิ์เข้าอ่าวมาหยาและก่อนเข้า ต้องอบรมเรื่องสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้ครีมกันแดด และต้องเข้าใจ “เที่ยวอย่างไรไม่ขัดใจปะการัง” จะเข้าอ่าวมาหยาได้ ต้องใช้เรือหางยาวชาวบ้านเกาะพีพีเท่านั้น จึงจะเข้าได้ 
เพื่อกระจายรายได้ให้ตัวเล็กๆที่กำลังจะหมดลมหายใจ  โดยให้ชุมชนและอุทยานร่วมกันทำ ที่พัก ร้านค้า เรือหางยาว จะได้มีโอกาสรอด นี่คือหัวใจของการอนุรักษ์ ควบคู่ท่องเที่ยวยั่งยืน การใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนอย่างยั่งยืนและเกิดประโยชน์สูงสุด 
ยกระดับการท่องเที่ยวใหม่ สอนและปรับปรุงการทำท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้วิกกฤตินี้สร้างโอกาสใหม่ให้ประเทศไทย การปิด ไม่ใช่หนทางในการแก้ปัญหา จะเกาะไหนก็ตามรวมถึงตาชัย ถ้าเราสร้างการมีส่วนร่วม มีกฏิการ่วมกัน และสร้างระบบการท่องเที่ยวใหม่ Advance Eco tourism / High Standard tourism นี่สิคือการสร้างโอกาสให้ประเทศไทย
นั่นคือหนทางรอดของเมืองท่องเที่ยวที่ประสบภัยโควิด และจะเป็นการเปลี่ยนประเทศไปสู่การท่องเที่ยวเชิงคุณภาพอย่างยั่งยืน  แต่ การเมืองตอนนี้ ดูเหมือนจะอ่อนแอ คนละฝักคนละฝ่าย ยิ่งมองยิ่งไร้แสงสว่าง โดยเฉพาะชาวบ้านพีพี ผู้ประกอบการ ที่กำลังรอวันตายอย่างไร้การเหลียวแล กาลครั้งหนึ่งคือพระเอกการท่องเที่ยว แต่วันนี้เหมือนศพไร้ญาติจริงๆ ครับ
ซึ่งหลังจากที่ได้มีการโพสต์ข้อความนี้ ก็มีผ็เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก รวมถึงได้มีการแชร์กันอย่างกว้างขวาง


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ข่าวที่เกี่ยวข้อง