จอดป้ายประชาชื่น : ถูกที่ถูกเวลา?

จอดป้ายประชาชื่น : ถูกที่ถูกเวลา?
มติชน
13 ตุลาคม 2563 ( 10:09 )
24
จอดป้ายประชาชื่น : ถูกที่ถูกเวลา?

จอดป้ายประชาชื่น : ถูกที่ถูกเวลา?

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้ข้อมูลว่าเดือนตุลาคมนี้ จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบจำกัด หลังจากที่ประเทศไทยปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกจะเดินทางเข้าประเทศไทยผ่านวีซ่าประเภทพิเศษ หรือสเปเชียล ทัวริสต์ วีซ่า (เอสทีวี) วันที่ 20 ตุลาคมนี้ เดินทางมาจากเมืองกว่างโจว ประเทศจีน ประมาณ 120 คน บินลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ

อีกกลุ่มเคยแจ้งว่าจะบินไปสนามบินภูเก็ตวันที่ 8 ตุลาคม แต่เลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากคนในพื้นที่ภูเก็ตขอให้จบเทศกาลกินเจหลังวันที่ 25 ตุลาคมนี้ จึงจะเดินทางเข้าวันที่ 26 ตุลาคมแทน เป็นนักท่องเที่ยวจากเมืองกว่างโจว ประเทศจีน ประมาณ 120 คน
เช่นกัน เบื้องต้นจะอยู่ในไทยนาน 30 วัน

ข้อกำหนดหลักของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาคือ ก่อนเดินทางเข้ามาต้องตรวจหาโควิด-19 ไม่เกิน 72 ชั่วโมง เข้ามาแล้วต้องตรวจซ้ำอีกครั้ง และทั้งสองกลุ่มจะเข้ากักตัวอยู่ในห้องพักของโรงแรมซึ่งเป็นสถานที่กักตัวทางเลือก (เอเอสคิวหรือเอแอลเอสคิว) ระยะเวลา 14 วัน พร้อมปฏิบัติตัวตามมาตรฐานสาธารณสุขของไทยอย่างเคร่งครัด รวมถึงจะต้องทำหนังสือยินยอมในการทำตามข้อกำหนดของไทย

ประเด็นนี้ถูกตั้งคำถามจากประชาชนถึงความพร้อมของไทย ได้รับการยืนยัน จาก อนุทิน ชาญวีรกูล
รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่า มาตรการของกระทรวงสาธารณสุขให้กักตัว 14 วัน ไม่มีอะไรน่ากังวล แม้จะเกิดกรณีตรวจพบชาวเมียนมาติดโควิด-19 จำนวน 2 คน ที่ อ.แม่สอด เพราะไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมาย มองว่าการตรวจเจอและคุมโรคได้รวดเร็วสะท้อนถึงประสิทธิภาพการทำงาน ดีกว่าการตรวจไม่เจอและปล่อยให้แพร่เชื้อไปเรื่อยๆ

หัวหอกด้านสาธารณสุขยืนยันหนักแน่นขนาดนี้ คงต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่า หากมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาแล้ว จะถูกที่และถูกเวลาจริงๆ หรือไม่

วิณัฐฏาภรณ์ ศิริโสม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง