รีเซต

สธ.เร่งเครื่อง อสม.ทั่วไทย ลงพื้นที่ให้ความรู้วัคซีนโควิด-19 ประชาชน

สธ.เร่งเครื่อง อสม.ทั่วไทย ลงพื้นที่ให้ความรู้วัคซีนโควิด-19 ประชาชน
มติชน
27 มกราคม 2564 ( 13:49 )
50
สธ.เร่งเครื่อง อสม.ทั่วไทย ลงพื้นที่ให้ความรู้วัคซีนโควิด-19 ประชาชน

เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งรัดให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) สร้างพื้นฐานความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด -19 ในหมู่ประชาชน เพื่อเป็นพื้นฐานในการตัดสินใจรับวัคซีน โดยเรื่องนี้ถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้ ย้ำว่าวัคซีนที่จัดหาถือว่า มีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ

 

ด้าน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัด สธ. กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการกระจายวัคซีน กำลังพิจารณาเรื่องการสื่อสารทำความเข้าใจในประชาชนเกี่ยวกับวัคซีน เพราะการรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 นี้ ต้องเป็นเรื่องของความสมัครใจ จึงเตรียมพิจารณาวิธีการสื่อสาร ทำความเข้าใจ รวมถึงเนื้อหาที่จะให้ อสม.นำไปสื่อสารกับประชาชนเกี่ยวกับวัคซีน ทั้งเรื่องความกังวล ผลกระทบจากวัคซีน และให้ความรู้ว่า การฉีดวัคซีนเพื่อจุดประสงค์อะไร

 

“โดยย้ำว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็เพื่อช่วยลดความรุนแรงของโรค เจ็บป่วย จะได้ไม่รุนแรง และอัตราการเสียชีวิต แต่ไม่ได้หมายความว่าการฉีดวัคซีน จะไม่ทำให้ไม่ติดเชื้อหรือป่วยเลย อย่างไรก็ตาม การพิจารณาเรื่องการสื่อสารนี้ ยังครอบคลุมไปถึงเรื่องพื้นที่ที่จะใช้การสื่อสาร ว่าจะเข้าไปสื่อสารในพื้นที่ไหนก่อน และพูดคุยกับกลุ่มคนใด เช่นผู้ป่วยโรคเรื้อรัง หรือ ผู้สูงอายุ” นพ.ธงชัย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง