รีเซต

Toyota วางแผนใช้เชื้อเพลิงแบบใหม่จากน้ำในรถ Lunar Cruiser

Toyota วางแผนใช้เชื้อเพลิงแบบใหม่จากน้ำในรถ Lunar Cruiser
TNN ช่อง16
27 กรกฎาคม 2566 ( 15:02 )
109
Toyota วางแผนใช้เชื้อเพลิงแบบใหม่จากน้ำในรถ Lunar Cruiser

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2023 ที่ผ่านมา ยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์จากประเทศญี่ปุ่นอย่าง โตโยต้า (Toyota) ได้ออกมาเปิดเผยว่ารถโรเวอร์ดวงจันทร์ของโตโยต้าที่ชื่อว่าลูนาร์ ครูซเซอร์ (Lunar Cruiser) จะใช้โดยเทคโนโลยีเชื้อเพลิงรีเจนเนอเรทีฟ (Regenerative Fuel Technology) เพื่อให้ตัวรถสามารถทำงานได้ในเวลากลางคืนบนดวงจันทร์

กระบวนการอิเล็กโทรไลซิส (Electrolysis) สร้างพลังงานจากน้ำ 

โดยตัวรถจะใช้พลังงานจากไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซลาร์เซลล์ไปแยกน้ำให้ออกมาเป็นออกซิเจนและไฮโดรเจน ด้วยกระบวนการอิเล็กโทรไลซิส (Electrolysis) และเก็บไว้ในเซลล์เชื้อเพลิงเพื่อใช้ในช่วงกลางคืนบนดวงจันทร์ ซึ่งมีรอบยาวนานถึง 14 วัน สำหรับข้อจำกัดในตอนนี้ คือเรื่องของน้ำ ซึ่งในช่วงแรกจะต้องถูกส่งไปจากโลกของเรา โดยทางโตโยต้ายังไม่มีแผนที่จะนำน้ำในรูปแบบน้ำแข็ง ณ บริเวณขั้วโลกของดวงจันทร์มาใช้


ทางโตโยต้า ตั้งเป้าว่ารถโรเวอร์นี้จะทำงานได้ 42 วันต่อปี และจะมีอายุการใช้งานอย่างน้อย 10 ปี หมายความว่ามันจะต้องใช้น้ำจำนวนมาก สำหรับกระบวนการอิเล็กโทรไลซิส ซึ่งทางโตโยต้าหวังว่าจะมีบริษัทขนส่งด้านอวกาศหรือบริษัทขุดเจาะน้ำแข็งบนดวงจันทร์เข้ามาร่วมมือกัน เพื่อผลักดันให้ตัวรถสามารถทำงานได้ตามเป้าหมายข้างต้นที่วางไว้


ความร่วมมือระหว่างโตโยต้า (Toyota) และองค์การอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) 

สำหรับรถโรเวอร์ดังกล่าวเปิดตัวครั้งแรกในปี 2019 โดยเป็นความร่วมมือกับองค์การอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) เพื่อใช้เป็นยานพาหนะให้กับนักบินอวกาศ ซึ่งจะถูกส่งไปลงจอดบนดวงจันทร์ในปี 2029 และจะใช้เป็นยานพาหนะสำหรับนักบินอวกาศในภารกิจอาร์เทมิส 3 (Artemis 3) ซึ่งเป็นภารกิจส่งนักบินอวกาศไปลงจอดบนดวงจันทร์ อันเป็นข้อตกลงระหว่างองค์การอวกาศญี่ปุ่นและนาซา (NASA) 


รถโรเวอร์ดังกล่าวมีขนาดเทียบเท่ากับรถมินิบัส 2 คัน ซึ่งมีความยาว 6.0 เมตร, กว้าง 5.2 เมตร และสูง 3.8 เมตร มาพร้อมพื้นที่ใช้สอย 13 ตารางเมตร โดยสามารถรองรับนักบินอวกาศได้ตั้งแต่ 2 - 4 คน และมีระยะการวิ่งที่ 10,000 กิโลเมตร

"ความคิดของเราคือจะดำเนินการต่อกับยานสำรวจดวงจันทร์ให้นานกว่า 10 ปี หากมีบริษัทหรือข้อตกลงที่สามารถจัดหาน้ำที่จำเป็นสำหรับกระบวนการนั้น" - เคน ยามาชิตะ (Ken Yamashita) หัวหน้าโครงการสำรวจดวงจันทร์ของโตโยต้ากล่าว


ไม่เพียงแค่บนดวงจันทร์เท่านั้น โตโยต้ายังมองไปถึงเป้าหมายที่จะนำเทคโนโลยีเชื้อเพลิงรีเจนเนอเรทีฟมาใช้กับรถของโตโยต้าที่วางขายทั่วไปบนโลก เพื่อขยายระยะเวลาการวิ่ง โดยที่ไม่ต้องชาร์จแบตเพิ่ม

ข้อมูลจาก Reuters

ภาพจาก Toyota

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง