รีเซต

บาทแข็งค่า นักวิเคราะห์ชี้ตลาดเงินเฝ้าดูปัจจัย ”การเมืองวุ่นวาย”

บาทแข็งค่า นักวิเคราะห์ชี้ตลาดเงินเฝ้าดูปัจจัย ”การเมืองวุ่นวาย”
มติชน
1 มิถุนายน 2563 ( 08:56 )
150
บาทแข็งค่า นักวิเคราะห์ชี้ตลาดเงินเฝ้าดูปัจจัย ”การเมืองวุ่นวาย”

 

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้1 มิถุนายน อยู่ที่ระดับ 31.81 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.83 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 31.70-31.90 บาทต่อดอลลาร์

 

ช่วงสัปดาห์นี้มีประเด็นที่ต้องติดตามหลากหลายทั้งฝั่งเศรษฐกิจและการเมือง โดยความน่าสนใจของสัปดาห์นี้ เริ่มที่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อนอกภาคการผลิตของสหรัฐ (ISM Non-Manufacturing PMI) ที่จะมีการรายงานในวันพุธ 3 มิถุนายน คาดว่าจะขยับขึ้นมาที่ระดับ 44 จุด จากที่หดตัวลงถึง 41.8 จุดในเดือนก่อน ซึ่งจะเป็นการยืนยันว่าหลายรัฐในสหรัฐกลับมาเปิดทำการธุรกิจได้บ้างแล้ว

 

ส่วนในฝั่งยุโรปมีกำหนดการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางยุโรปหรือ ECB ในวันพฤหัส 4มิถุนายน แม้ในรอบนี้คาดว่าจะ “คง” อัตราดอกเบี้ยที่ -0.50% แต่อาจมีทั้งการปรับ “เพิ่ม” ปริมาณซื้อสินทรัพย์เสี่ยงอย่างน้อย 5 แสนล้านยูโรเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ (Pandemic Emergency Purchase Program)

 

ขณะเดียวกันก็อาจมีการแถลงเรื่องความร่วมมือทางการคลังที่คาดว่าจะเป็นกลไกหลักเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจในอนาคต

 

ต่อเนื่องในวันศุกร์ 5 มิถุนายน จะมีการรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรในสหรัฐ (US Non-farm Payrolls) คาดว่าจะลดลง 8 ล้านตำแหน่ง ส่งผลให้การว่างงานขยับขึ้นแตะระดับ 20% ที่คาดว่าเป็นระดับที่สูงที่สุดในวิกฤตครั้งนี้และอนาคตอาจเริ่มฟื้นตัวกลับได้

 

ส่วนในฝั่งการเมืองก็น่าติดตามเป็นพิเศษ เนื่องจากมีทั้งความวุ่นวายจากการประท้วงทั่วสหรัฐ และความพยายามที่จะยกระดับความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศในฮ่องกง อย่างไรก็ดี เรา “ไม่เห็น” สัญญาณอันตรายกับตลาดการเงิน ทั้งในมุมของนโยบายต่างประเทศ หรือทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

 

แต่ประเด็นหลักอาจอยู่ที่ปัญหาความเชื่อมั่นของเงินดอลลาร์ ที่ลดลงต่อเนื่อง เห็นได้ชัดจากทิศทางของดัชนีดอลลาร์ (DXY) ในเดือนล่าสุดที่ปรับตัวลงมาตลอดทั้งจากการฟื้นตัวของราคาน้ำมัน รวมไปถึงภาพสกุลเงินยูโร (EUR) ที่มีแนวโน้มดีขึ้น

 

“สัปดาห์นี้จึงต้องระวังว่าถ้าตลาดมองบวกกับเงินยูโรมากขึ้น อาจเห็นการอ่อนค่าของดอลลาร์ต่อไปอีก ซึ่งประเด็นดังกล่าวก็จะหนุนให้เงินบาทดูแข็งค่าตามไปด้วย”

 

กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 31.50-32.00 บาทต่อดอลลาร์

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง