รีเซต

‘ฮู’ วอนเลิกเล่นการเมืองเรื่องโควิด-19 หลัง ‘ทรัมป์’ วิจารณ์ยับ-ขู่ตัดงบ

‘ฮู’ วอนเลิกเล่นการเมืองเรื่องโควิด-19 หลัง ‘ทรัมป์’ วิจารณ์ยับ-ขู่ตัดงบ
มติชน
9 เมษายน 2563 ( 06:22 )
111
‘ฮู’ วอนเลิกเล่นการเมืองเรื่องโควิด-19 หลัง ‘ทรัมป์’ วิจารณ์ยับ-ขู่ตัดงบ

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก(ฮู) ออกมาร้องขอความเป็นเอกภาพและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของฮูเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 อย่างหนัก

นายกีบรีเยซุส ออกมาปกป้องการทำงานของฮูในเรื่องโควิด-19 พร้อมกับเรียกร้องให้มีการยุติการนำประเด็นดังกล่าวมาเล่นเป็นเรื่องทางการเมือง

ทั้งนี้ทรัมป์ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ฮูว่า ดำเนินงานโดยมีจีนเป็นศูนย์กลาง แทนที่จะจัดลำดับความสำคัญของเรื่องต่างๆ ให้ถูกต้อง จนทำให้การรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเกิดปัญหาขึ้นตามมา พร้อมกับระบุว่าสหรัฐกำลังทำการศึกษาข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณาว่าจะยุติการให้เงินสนับสนุนแก่หน่วยงานของสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ต่อไปหรือไม่

โดยนายกีบรีเยซุสออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของทรัมป์ ยืนยันว่าฮูมีความใกล้ชิดกับทุกประเทศ และเราทำงานโดยไม่เลือกฝักฝ่าย

“เราต้องมีเอกภาพในระดับชาติ อย่าใช้โควิด-19 หรือการเมืองมาเป็นประเด็น ขณะที่ในระดับโลกเราก็ต้องมีความสามัคคีอย่างจริงใจต่อกัน และมีการแสดงบทบาทของผู้นำที่จริงใจไม่ว่าจะในสหรัฐหรือจีน ผู้ที่มีอำนาจที่สุดควรจะต้องมีบทบาทนำในเรื่องนี้ ขอให้กักกันการเล่นการเมืองกับโควิด”ผู้อำนวยการใหญ่ฮูระบุ

ด้านนายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการยูเอ็นออกมาระบุว่า ขณะนี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาประเมินการรับมือของประเทศต่างๆ เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา แต่เป็นช่วงเวลาที่ประชาคมระหว่างประเทศจะต้องพุ่งความสนใจไปที่การทำงานร่วมกันด้วยเอกภาพและความเป็นหนึ่งเดียว เพื่อยุติการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว

เลขาธิการยูเอ็นกล่าวด้วยว่า หลังการแพร่ระบาดครั้งนี้ผ่านพ้นไปค่อยถึงเวลาที่จะหันกลับมามองเพื่อทำความเข้าใจว่า โรคเช่นนี้เกิดขึ้นและแพร่ระบาดออกไปจนสร้างความเสียหายอย่างรวดเร็วทั่วโลกได้อย่างไร และผู้ที่เกี่ยวข้องกับวิกฤตการณ์ดังกล่าวได้ดำเนินการรับมือเช่นไร แต่ไม่ใช่สิ่งที่จะควรทำในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง