รีเซต

ราคาปาล์มน้ำมันพุ่ง 7.50 บาท/กก. ดันรายได้เกษตรเพิ่ม

ราคาปาล์มน้ำมันพุ่ง 7.50 บาท/กก. ดันรายได้เกษตรเพิ่ม
TNN ช่อง16
9 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:46 )
163
ราคาปาล์มน้ำมันพุ่ง 7.50 บาท/กก. ดันรายได้เกษตรเพิ่ม

วันนี้(9ก.พ.64)นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ปัจจุบันราคาผลปาล์มน้ำมันที่เกษตรกรขายได้ปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง จาก กิโลกรัมละ 3.00 – 3.50 บาท ในช่วงกลางปี 2563 เป็น กิโลกรัมละ 7.00 บาท ในช่วงปลายปี 2563 และทรงตัวอยู่ในระดับสูงถึง กิโลกรัมละ 7.50 บาท ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่ชาวสวนปาล์มจะมีรายได้จากการขายผลผลิตมากขึ้น จึงขอให้ชาวสวนปาล์มบำรุงรักษาต้นปาล์มให้มากขึ้น เพื่อจะได้มีผลผลิตเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้นในระยะต่อไป 

อย่างไรก็ตาม ราคาผลปาล์มน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นในทิศทางดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดที่ผู้บริโภคหาซื้อเพื่อใช้ในครัวเรือน และอาจมีผลต่อโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้น้ำมันปาล์มเป็นวัตถุดิบ 

ทั้งนี้ จากภาวะราคาผลปาล์มน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 7.50 บาท ได้ทำให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบในแหล่งผลิตขยับสูงขึ้น เป็น กิโลกรัมละ 39.00 บาท มีผลต่อเนื่องให้ราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดในท้องตลาดปรับสูงขึ้น เป็น ลิตรละ 46 - 48 บาท และอาจส่งผลต่อภาระค่าครองชีพของผู้บริโภค 

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นในช่วงสั้น ๆ โดยคาดว่าผลปาล์มจะออกเพิ่มขึ้น เข้าสู่ภาวะปกติในเดือนมีนาคม 2564 ที่จะถึง จึงขอโอกาสนี้ให้กับเกษตรกรชาวสวนปาล์ม และในส่วนของผู้บริโภค กรมการค้าภายใน จะประสานผู้ผลิตและผู้ค้าส่ง/ค้าปลีก ตรึงราคาในระดับดังกล่าวให้นานที่สุด 

และขอให้ผู้บริโภคลดภาระจากการซื้อหาน้ำมันปาล์ม โดยใช้น้ำมันทางเลือกอื่น เช่น น้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งมีราคาไม่เปลี่ยนแปลงมากนักไปช่วงระยะหนึ่งก่อน เมื่อถึงฤดูที่สถานการณ์ผลผลิตปาล์มน้ำมันกลับเข้าสู่ภาวะปกติ กรมการค้าภายใน จะแจ้งให้ผู้ผลิต และผู้ค้า ปรับลดราคาให้สอดคล้องกับราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันที่จะปรับลดลงในช่วงดังกล่าวต่อไป 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง