ภูเก็ตเริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3 ใต้ผิวหนังนำร่องที่แรกของประเทศ

ภูเก็ตเริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3 ใต้ผิวหนังนำร่องที่แรกของประเทศ
TNN ช่อง16
25 กันยายน 2564 ( 15:21 )
127
ภูเก็ตเริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3 ใต้ผิวหนังนำร่องที่แรกของประเทศ

ข่าววันนี้ ( 25 ก.ย. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่โรงยิมเนเซี่ยม 4000 ที่นั่ง ศูนย์กีฬาสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต จังหวัดภูเก็ตและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดร่วมกับ รพ.วชิระภูเก็ตทำการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้กับพี่น้องชาวภูเก็ต โดยเป็นการฉีดแบบใต้ผิวหนังเป็นครั้งแรกของประเทศ หลังได้รับการอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผอ.รพ.วชิระภูเก็ตพร้อมด้วย พญ.ศุภลักษณ์ ละอองเพชร พญ.วิทิตา แจ้งเอี่ยม แพทย์ประจำ รพ.วชิระภูเก็ต ผู้ริเริ่มโครงการทำวิจัยฉีดวัคซีนเข็ม 3 ด้วยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แบบฉีดเข้าผิวหนัง

 

โดยใช้ปริมาณวัคซีนเพียง 20% และแบบฉีดเข้ากล้ามเนื้อทั่วไป โดยการวิจัยดังกล่าวมีอาสาสมัครอายุระหว่าง 18-60 ปี จำนวน 242 คนที่เคยได้รับวัคซีน Sinovac แล้ว 2 เข็มเข้าร่วมโครงการ โดยแบ่งอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 ได้รับการฉีดแบบทั่วไป (แบบเข้ากล้ามเนื้อ) 120 คน โดยได้รับวัคซีน 0.5 ml และกลุ่มที่ 2 ได้รับการฉีดแบบใต้ผิวหนัง 122 คน โดยได้รับวัคซีน 0.1 ml หรือ 1 ใน 5 ของการฉีดแบบทั่วไป

 

 ผลการทดลองพบว่าภูมิต้านทานของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแบบใต้ผิวหนังมีค่าเฉลี่ยสูงกว่าผู้ที่รับการฉีดวัคซีนแบบทั่วไปเล็กน้อย โดยผู้ที่รับการฉีดวัคซีน แบบใต้ผิวหนังมีภูมิคุ้มกันเฉลี่ย 17,662.3 AU/ml และผู้ที่รับการฉีดวัคซีนแบบทั่วไปมีภูมิคุ้มกันเฉลี่ย 17,214.1 AU/m โดยผู้รับวัคซีนทั้ง 2 กลุ่มมีค่าภูมิคุ้มเกินเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนด (840 AU/ml) ซึ่งผลข้างเคียงในการฉีดวัคซีนแบบใต้ผิวหนังมีน้อยกว่าการฉีดแบบทั่วไป เช่น มีไข้หรือปวดศีรษะเพียง 70 ราย เมื่อเทียบกับการฉีดแบบทั่วไป แต่การฉีดวัคซีนแบบใต้ผิวหนังจะมีผลข้างเคียงบริเวณที่ฉีดเช่น ระคายเคืองและบวมแดงมากกว่า แต่ไม่เป็นที่น่าวิตกกังวล ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงอนุมัติให้ภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่องในการฉีดเข็ม 3 แบบใต้ผิวหนัง

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง