พรุ่งนี้! สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เตรียมแจกน้ำแร่โซดาให้ปชช.ดื่มฟรี หลังติดตั้งเครื่องกรองเสร็จแล้ว 100%

พรุ่งนี้! สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เตรียมแจกน้ำแร่โซดาให้ปชช.ดื่มฟรี หลังติดตั้งเครื่องกรองเสร็จแล้ว 100%
มติชน
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:57 )
55
พรุ่งนี้! สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เตรียมแจกน้ำแร่โซดาให้ปชช.ดื่มฟรี หลังติดตั้งเครื่องกรองเสร็จแล้ว 100%

ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้ากรณี นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล มอบหมายให้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำโดย นายทนงศักดิ์ ล้อชูสกุล ผอ.สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 (สุพรรณบุรี) ลงสำรวจพื้นที่สำรวจเพื่อเจาะหาแหล่งน้ำบาดาล นำมาบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้งซ้ำซาก ให้กับประชาชนในพื้นที่ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี และพบว่าบ่อบาดาลที่ตั้งอยู่พื้นที่หมู่ 12 บ้านสระตาโล ต.บ่อพลอย บ่อ 2-3 รสชาติของน้ำที่พุพุ่งขึ้นมา มีรสหวานและซ่าคล้ายโซดา หลังจากเป็นข่าวก็สร้างความฮือฮาให้กับชาวจังหวัดกาญจนบุรีและชาวไทยทั้งประเทศ เป็นอย่างมากนั้น

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 ก.พ.64 นายทนงศักดิ์ ล้อชูสกุล ผอ.สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 (สุพรรณบุรี) เปิดเผยถึงขั้นตอนการผลิตน้ำแร่โซดาห้วยกระเจา ว่า จะเริ่มจากเก็บน้ำดิบจากบ่อบาดาล เข้าไปเก็บในถังเก็บน้ำดิบ ขนาด 1,000 ลิตร จำนวน 5 ถัง จากนั้นน้ำดิบจะไหลผ่านเข้าถัง “แมงกานีสกรีนแซนด์” เพื่อกรองสนิมเหล็ก แล้วผ่านเข้าถัง “แอนทราไซด์” ที่ทำหน้าที่กรองสนิมเหล็กและแมงกานีส แล้วน้ำจะผ่านเข้าถัง “คาร์บอน” ที่เป็นตัวกรองกลิ่นและสี แล้วผ่านเข้าถัง “RO” เพื่อลดฟลูออไรด์ และความกระด้าง


เมื่อได้น้ำดี จากถังคาร์บอนและ RO น้ำจะผ่านเข้าสู่แท่งยูวี เพื่อฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย จากนั้นก็สามารถนำน้ำแร่ห้วยกระเจาแจกจ่ายให้ประชาชนได้ดื่มโดยผ่านทางตู้เขียว โดยในวันที่ 24 ก.พ.นี้  ประชาชนจะได้ดื่มน้ำแร่โซดาห้วยกระเจาว่าจะมีรสชาติเป็นอย่างไร

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ออกมาระบุถึงสรรพคุณของแร่โซดาว่า กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เตรียมแจก “น้ำแร่โซดา” ห้วยกระเจา หลังติดตั้งระบบผลิตน้ำแล้ว พร้อมบรรจุเพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนได้ดื่ม “ฟรี” พร้อมระบุแร่ธาตุสำคัญในน้ำ ประกอบด้วย ไบคาร์บอเนต ทำให้น้ำมีรสชาติดี, แคลเซียม เสริมสร้างและพัฒนาการกระดูกและฟัน, โซเดียม รักษาสมดุลของเซลล์, แมกนีเซียม ควบคุมความดันโลหิต, ฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ, โพแทสเซียม ช่วยในการทำงานของเซลล์ประสาท, สังกะสี ช่วยบำรุงผมและผิว, ซัลเฟต ช่วยในการดูดซึม

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง