รีเซต

ติดตั้งเครื่องกรอง "น้ำแร่โซดา" ห้วยกระเจา เสร็จแล้ว เตรียมแจกจ่ายให้ ปชช.พรุ่งนี้

ติดตั้งเครื่องกรอง "น้ำแร่โซดา" ห้วยกระเจา เสร็จแล้ว เตรียมแจกจ่ายให้ ปชช.พรุ่งนี้
TNN ช่อง16
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 09:25 )
229
ติดตั้งเครื่องกรอง "น้ำแร่โซดา" ห้วยกระเจา เสร็จแล้ว เตรียมแจกจ่ายให้ ปชช.พรุ่งนี้

จากกรณีที่ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล มอบหมายให้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำโดยนายทนงศักดิ์ ล้อชูสกุล ผอ.สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 (สุพรรณบุรี) ลงสำรวจพื้นที่สำรวจเพื่อเจาะหาแหล่งน้ำบาดาล นำมาบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้งซ้ำซาก ให้กับประชาชนในพื้นที่ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี

โดยเจ้าหน้าที่สามารถเจาะบาดาลได้สำเร็จ ซึ่งเจาะพบในพื้นที่หมู่ 12 บ้านสระตาโล ต.บ่อพลอย อ.บ่อพลอย เจาะได้ จำนวน 3 บ่อ บ่อแรกลึก 280 เมตร บ่อที่สองลึก 224 เมตร และบ่อที่สามลึก 303 เมตร ปริมาณน้ำที่พัฒนาได้ จำนวน 52 ลบ.ม./ชม. และที่หมู่ 19 บ้านทุ่งคูณ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจาอีก จำนวน 2 บ่อ ปริมาณน้ำที่พัฒนาได้ 66 ลบ.ม./ชม.คิดปริมาตรรวม 1,700,000 กว่า ลบ.ม./ปี ประชากรจะได้รับประโยชน์ จำนวน 15 หมู่บ้าน 7,000 กว่าครัวเรือน พื้นที่เกษตร 6,000 ไร่

แต่ปรากฏว่า บ่อบาดาลที่ตั้งอยู่พื้นที่หมู่ 12 บ้านสระตาโล ต.บ่อพลอย บ่อ 2-3 รสชาติของน้ำพุที่พุ่งขึ้นมา มีรสหวานและซ่าคล้ายโซดา หลังจากเป็นข่าวก็สร้างความฮือฮาให้กับชาวจังหวัดกาญจนบุรีและชาวไทยทั้งประเทศ เป็นอย่างมากนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่าผลการตรวจสอบและวิเคราะห์น้ำบาดาลบ่อที่ 2-3 ที่พุ่งขึ้นมามีแร่ไบคาร์บอเนตสูง 2,420 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 1,870 มิลลิกรัมต่อลิตร ฟลูออไรด์สูงเล็กน้อย 1.4 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 1.1 มิลลิกรัมต่อลิตร และมีเหล็กสูง 10 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 28 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามลำดับ

นายเกรียงศักดิ์ ภิระไร ผู้อำนวยการสำนักสำรวจและประเมินศักยภาพน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้นำตัวอย่างของน้ำไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ พบว่า ไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่มีแร่ธาตุหลายชนิดมากกว่าน้ำแร่ที่ผลิตจำหน่ายในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้นำทีมผู้เชี่ยวชาญออกมาแถลงข่าว พร้อมดื่มน้ำแร่โซดาเพื่อเป็นการยืนยันด้วย โดยเมื่อสามวันที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ออกมาโพสต์ ถึงสรรพคุณของแร่โซดาอีกครั้งหนึ่ง ระบุว่า “น้ำกินน้ำใช้ต้องไม่ขาดแคลน พวกเราจึงเร่งจัดหาน้ำบาดาลให้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง #กรมทรัพยากรน้ำบาดาล #เตรียมแจก "น้ำแร่โซดา" ห้วยกระเจา หลังติดตั้งระบบผลิตน้ำแล้ว พร้อมบรรจุเพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนได้ดื่ม "ฟรี" #แร่ธาตุสำคัญในน้ำ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง 

นำเสนอเป็นความรู้ครับ!!!  ไบคาร์บอเนต ทำให้น้ำมีรสชาติดี แคลเซียม เสริมสร้างและพัฒนาการกระดูกและฟัน โซเดียม รักษาสมดุลย์ของเซลล์  แมกนีเซียม ควบคุมความดันโลหิต ฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ โพแทสเซียม ช่วยในการทำงานของเซลล์ประสาท สังกะสี ช่วยบำรุงผมและผิว ซัลเฟต ช่วยในการดูดซึม"ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยแอดมินเพจเฟซบุ๊ก ได้นำภาพนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรย้ำบาดาล มาโพสต์เป็นพรีเซนเตอร์โฆษณา อีกด้วย ขณะเดียวกันมีผู้เข้าไปคอมเมนต์สอบถามเส้นทางการเดินทางไปที่บ่อพุโซดา รวมทั้งขอบคุณนายศักดิ์ วิเชียรศิลป์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเป็นจำนวนมาก ซึ่งประชาชนได้ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับพุโซดากันอย่างกว้างขวาง ในที่สุดบริเวณโดยรอบบ่อพุโซดานั้น มีพ่อค้าแม่ขาย รวมทั้งแผงลอตเตอรี่ มาจับจองขายของกันเต็มพื้นที่ โดยในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ทำให้พื้นที่ดังกล่าวจากที่เคยเป็นไร่อ้อยกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ไปโดยปริยาย ล่าสุด วันนี้ (23 ก.พ.64) นายทนงศักดิ์ ล้อชูสกุล ผอ.สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 (สุพรรณบุรี) เปิดเผยว่า สำหรับขั้นตอนการผลิตน้ำแร่โซดาห้วยกระเจา เริ่มจากเก็บน้ำดิบจากบ่อบาดาล เข้าไปเก็บในถังเก็บน้ำดิบ ขนาด 1,000 ลิตร จำนวน 5 ถัง จากนั้นน้ำดิบจะไหลผ่านเข้าถัง “แมงกานีสกรีนแซนด์” เพื่อกรองสนิมเหล็ก แล้วผ่านเข้าถัง “แอนทราไซด์” ที่ทำหน้าที่กรองสนิมเหล็กและแมงกานีส แล้วน้ำจะผ่านเข้าถัง “คาร์บอน” ที่เป็นตัวกรองกลิ่นและสี แล้วผ่านเข้าถัง “RO” เพื่อลดฟลูออไรด์ และความกระด้าง

เมื่อได้น้ำดี จากถังคาร์บอนและ RO น้ำจะผ่านเข้าสู่แท่งยูวี เพื่อฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย จากนั้นก็สามารถนำน้ำแร่ห้วยกระเจา แจกจ่ายให้ประชาชนได้ดื่มโดยผ่านทางตู้เขียว และพรุ่งนี้ (24 ก.พ.) ที่ทุกคนรอคอยจะได้ดื่มน้ำแร่โซดาห้วยกระเจาสมใจยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง