จันทรุปราคา ปรากฎการณ์ธรรมชาติที่หาดูได้ยาก มีกี่ชนิด?

จันทรุปราคา ปรากฎการณ์ธรรมชาติที่หาดูได้ยาก มีกี่ชนิด?
TeaC
25 พฤษภาคม 2564 ( 17:59 )
471
จันทรุปราคา ปรากฎการณ์ธรรมชาติที่หาดูได้ยาก มีกี่ชนิด?

 

ข่าววันนี้ วันวิสาขบูชา จะเกิดปรากฎการณ์ราหูอมจันทร์ หรือที่เรียกว่า จันทรุปราคาเต็มดวง บนท้องฟ้า ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติแสนงดงามที่หลายคนต่างตั้งตารอคอย

 

 

 

 

 

 

แต่รู้ไหมว่า จันทรุปราคาเต็มดวงเมีกี่ชนิด วันนี้ TrueID รวบรวมข้อมูลมาให้รู้จักปรากฎการณ์ธรรมชาติที่น่าประทับใจกันมากขึ้น

 

 

 

จันทรุปราคา มีกี่ชนิด?

 


โดยจันทรุปราคา หรือบ้างก็เรียกว่า ราหูอมจันทร์ เพราะลักาณะคล้ายเงามืดทับสีของพระจันทร์ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด คือ

 

 

 


1. จันทรุปราคาเงามัว (Penumbra Eclipse)   จะเกิดขึ้นในส่วนเงามัว เมื่อดวงจันทร์เคลื่อนที่ผ่านเงามัวของโลก แต่จันทรุปราคาลักษณะนี้เราจะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ยาก

 

 

 


2. จันทรุปราคาบางส่วน (Partial Eclipse)   จะเกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์เคลื่อนที่ผ่านเงามืด เราจะสามารถเห็นจันทรุปราคาได้บางส่วนเนื่องจากถูกเงามืดของโลกบดบังไป ภาพดวงจันทร์ที่เห็นจึงมีลักษณะเว้าแหว่ง

 

 

 

3. จันทรุปราคาเต็มดวง (Total Eclipse)  จะเกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์เคลื่อนที่ผ่านเงามืดของโลก โดยดวงจันทร์ทั้งดวงจะซ้อนทับกับเงามืดพอดี

 

 

 

สำหรับการเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาจะเริ่มจากการเกิดเงามัวก่อน ซึ่งดวงจันทร์ที่เราเห้นจะมีลักษณะเว้าแหว่ง หรือที่เรียกว่าปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วน

 

 

 

จากนั้นดวงจันทร์จะเริ่มเคลื่อนที่เข้าสู่เงามืดของโลกจนกระทั่งผสานครบทั้งดวง เราเลยเรียกว่า ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง ซึ่งโดยทั่วไปการเกิดจันทรุปราคาเต็มดวง (Total Lunar Eclipse) จะเกิดขึ้นเพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น และนี่คือเสน่ห์ของการดู ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง ที่ใครที่ชื่นชอบต้องเฝ้ารอการค่อย ๆ เคลื่อนที่ทีละนิด

 

 

 

ความงดงามแต่ละการเคลื่อนที่นั้น ยิ่งชวนให้คนที่ชื่นชอบการดูดวงดาว ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นบนท้องฟ้าหลงใหล เพราะบางปรากฎการณ์หาดูไม่ได้ง่าย ๆ จริง

 

 

 

ดังนั้น ใครที่ชื่นชอบการดูดวงดาว สามารถติดตามปรากฏการณ์ธรรมชาติบนท้องฟ้า ได้ที่ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

 

 

 

 

 

 

และอย่าลืมติดตาม ปฏิทินชมดวงดาวบนท้องฟ้าได้ที่ TrueID  เพราะเราจะรวบรวมข้อมูลมาให้ แต่คืนวันวิสาขบูชา 26 พฤษภาคม 2564 นี้ ทำบุญแล้ว ห้ามพลาดชมความงดงามการเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงกันนะ

 

 

ข้อมูล : วิกิพีเดีย

 

 

ข่าวเกี่ยวข้อง :

 

 

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35

ข่าวที่เกี่ยวข้อง