เอฟเอเอไฟเขียว ใช้งาน 'โบอิง 737 แมกซ์' อีกครั้ง

เอฟเอเอไฟเขียว ใช้งาน 'โบอิง 737 แมกซ์' อีกครั้ง
Xinhua Thai
19 พฤศจิกายน 2563 ( 11:19 )
57
เอฟเอเอไฟเขียว ใช้งาน 'โบอิง 737 แมกซ์' อีกครั้ง

(แฟ้มภาพซินหัว : เครื่องบินโบอิง 737 แมกซ์ 8 ของสายการบินอเมริกันเตรียมลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติวอชิงตัน เรแกน ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2019)

 

ซานฟรานซิสโก, 19 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (18 พ.ย.) สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ยกเลิกคำสั่งระงับการใช้งานเชิงพาณิชย์ของเครื่องบินโบอิง 737 แมกซ์ (Boeing 737 MAX)

 

โบอิงระบุว่าการตัดสินใจนี้จะทำให้สายการบินที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานฯ ซึ่งรวมถึงสายการบินหลายรายในสหรัฐฯ สามารถดำเนินขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อกลับมาใช้งานเครื่องบินโบอิงได้อีกครั้ง และบริษัทจะเริ่มดำเนินการส่งมอบเครื่องบินเมื่อวันพุธ (18 พ.ย.) สตีฟ ดิกสัน ผู้บริหารของสำนักงานฯ ได้ลงนามในคำสั่งซึ่งเปิดทางให้เครื่องบินโบอิง 737 แมกซ์ กลับมาให้บริการเชิงพาณิชย์อีกครั้ง หลังดำเนินกระบวนการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างครอบคลุมและรอบคอบ ซึ่งใช้เวลานาน 20 เดือน

 

โดยสำนักงานฯ ระบุว่าเจ้าหน้าที่ของตนทำงานเพื่อระบุและแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยที่มีส่วนทำให้เกิดเหตุโศนาฏกรรมเครื่องบินตกที่คร่าชีวิตผู้โดยสารเครื่องบิน 346 คน ในเที่ยวบินที่ 302 ของสายการบินเอธิโอเปียแอร์ไลน์ส และเที่ยวบินที่ 610 ของสายการบินไลออน แอร์"ตลอดการดำเนินกระบวนการที่โปร่งใส เราได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับองค์กรด้านการบินของต่างประเทศในทุกๆ ด้านเพื่อให้เครื่องบินกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง" สำนักงานฯ ระบุในแถลงการณ์นอกจากการยกเลิกคำสั่งยุติการใช้งานเครื่องบินโบอิงรุ่นดังกล่าวแล้ว

 

ในวันเดียวกันสำนักงานฯ ยังเผยแพร่คำสั่งความสมควรเดินอากาศ (Airworthiness Directive) ซึ่งระบุให้มีการปรับเปลี่ยนการออกแบบบางประการของเครื่องบินโบอิง 737 แมกซ์ก่อนนำขึ้นบินอีกครั้ง รวมถึงออกหนังสือรับรองความสมควรเดินอากาศอย่างต่อเนื่องต่อประชาคมระหว่างประเทศ (CANIC) และเผยแพร่ข้อกำหนดด้านการฝึกอบรมนักบินของเครื่องบินแมกซ์แถลงการณ์ระบุว่าการตัดสินใจดังกล่าวยังไม่ใช่คำอนุญาตให้เครื่องบินรุ่นนี้ขึ้นบินได้ในทันที

 

สำนักงานฯ จะต้องอนุมัติโครงการฝึกอบรมนักบินของเครื่องบิน 737 แมกซ์ จากสายการบินสหรัฐฯ แต่ละแห่งที่ใช้งานเครื่องบินรุ่นนี้ก่อน และสำนักงานฯ จะยังคงมีอำนาจในการออกหนังสือรับรองความสมควรเดินอากาศและการมอบหนังสือรับรองความสมควรเดินอากาศแก่เครื่องบิน 737 แมกซ์ทั้งหมดที่ผลิตขึ้นใหม่ในช่วงหลังจากที่สำนักงานฯ มีคำสั่งระงับบิน นอกจากนี้สายการบินที่จอดเครื่องบินรุ่นแมกซ์ไว้โดยไม่ได้นำขึ้นบินตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนการบำรุงรักษาที่กำหนดเพื่อเตรียมนำขึ้นบินอีกครั้ง"เราจะไม่มีวันลืมผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุอันน่าเศร้าทั้งสองครั้งที่นำไปสู่การตัดสินใจระงับบิน" เดวิด คัลฮูน ประธานกรรมการบริหาร หรือ ซีอีโอของโบอิงกล่าว

 

และเสริมว่า บริษัทได้รับบทเรียนที่ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนตัวเองและมุ่งให้ความสำคัญกับค่านิยมหลักขององค์กรยิ่งขึ้น ซึ่งคือความปลอดภัย คุณภาพ และคุณธรรมโบอิงระบุว่าช่วง 20 เดือนที่ผ่านมาตนประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสายการบินหลายแห่งเพื่อให้คำแนะนำอย่างละเอียดเกี่ยวกับการจัดเก็บเครื่องบินในระยะยาว พร้อมทำให้มั่นใจว่าการให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจะช่วยให้สายการบินสามารถนำเครื่องบินกลับมาใช้งานอีกครั้งได้อย่างปลอดภัย"คำสั่งของสำนักงานเป็นหมุดหมายที่สำคัญ" แสตน ดีล ประธานและประธานกรรมการบริหารของโบอิง คอมเมอร์เชียล แอร์เพลนส์กล่าว "เราจะทำงานกับองค์กรควบคุมการบินทั่วโลกและบรรดาลูกค้าของเราต่อไป เพื่อให้เครื่องบินรุ่นนี้สามารถกลับมาใช้งานทั่วโลกได้อีกครั้ง"นอกจากการปรับเปลี่ยนที่ตัวเครื่องบินและการฝึกอบรมนักบินแล้ว โบอิงระบุว่าบริษัทได้ดำเนินขั้นตอนที่สำคัญเพื่อเพิ่มความสำคัญด้านความปลอดภัยและคุณภาพของเครื่องบินอนึ่ง เครื่องบินโบอิงรุ่น 737 แมกซ์ ถูกระงับการใช้งานทั่วโลกตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม 2019 เนื่องจากมีหลักฐานหลายชิ้นบ่งชี้ว่าซอฟต์แวร์ควบคุมการบินหลักมีส่วนก่อให้เกิดเหตุเครื่องบินตกถึง 2 ครั้งภายในเวลาไม่ถึง 1 ปี

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง