รีเซต

ยุโรปอนุมัติ "หนอนนก" เป็นอาหารมนุษย์

ยุโรปอนุมัติ "หนอนนก" เป็นอาหารมนุษย์
TNN ช่อง16
14 มกราคม 2564 ( 14:51 )
300
ยุโรปอนุมัติ "หนอนนก" เป็นอาหารมนุษย์

วันนี้ ( 14 ม.ค. 64 )หน่วยงานควบคุมความปลอดภัยด้านอาหารของยุโรป หรือ EFSA อนุมัติให้ mealworms หรือหนอนนก เป็นแมลงชนิดแรกที่สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารของมนุษย์ได้ ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้จะปูทางให้สามารถใช้หนอนนกทั้งตัว หรือหนอนนกตากแห้ง ในการทำแกงหรือเมนูอื่นๆ หรือทำเป็นรูปแบบแป้งเพื่อทำบิสกิต พาสต้า หรือขนมปังได้  หลังจากก่อนหน้านี้หนอนนกที่อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันและไฟเบอร์ ถูกใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงเท่านั้น การตัดสินใจนี้มีขึ้นก่อนที่จะมีการพิจารณาว่าจะอนุมัติให้มีการวางจำหน่ายของกินเล่น โปรตีนบาร์  คุ้กกี้และขนมอื่นๆ ที่มีแมลงเป็นส่วนประกอบหลังจากนี้หรือไม่
หนอนนกเป็นแมลงชนิดแรกที่ได้รับการอนุมัติภายใต้กฎระเบียบ "อาหารใหม่" ของ EFSA ที่มีผลบังคับใช้ในปี 2018 และกระตุ้นให้เกิดการขออนุมัติอาหารอื่นๆ อีก 156  ชนิด ซึ่งครอบคลุมทุกอย่าง ทั้งอาหารที่มีส่วนประกอบจากสาหร่ายจนถึงแมลงชนิดต่างๆ 
รายงานระบุว่า ผู้คนทั่วโลกรวมถึงบางส่วนในของแอฟริกา ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ต่างก็ชื่นชอบเบอร์เกอร์จิ้งหรีดและอาหารที่ทำจากแมลง  แต่ในยุโรปอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพัก เพื่อให้ผู้บริโภคจะยอมรับได้อย่างสนิทใจ


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง