ล็อกดาวน์ทั้งตำบล! โควิดวันเดียว19ราย คลัสเตอร์แรงงานกทม.-สมุทรปราการ

ล็อกดาวน์ทั้งตำบล! โควิดวันเดียว19ราย คลัสเตอร์แรงงานกทม.-สมุทรปราการ
ข่าวสด
7 พฤษภาคม 2564 ( 16:00 )
47
ล็อกดาวน์ทั้งตำบล! โควิดวันเดียว19ราย คลัสเตอร์แรงงานกทม.-สมุทรปราการ

เจอวันเดียว 19 ราย! ผู้ว่าฯอุบลราชธานี ประกาศคำสั่งจังหวัด ล็อกดาวน์ "ตำบลท่าไห" คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า หลังพบคลัสเตอร์แรงงานจากกรุงเทพฯ-สมุทรปราการ นำกลับมาแพร่ในครัวเรือน

 

 

วันที่ 7 พ.ค.2564 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.อุบลราชธานี ได้ลงนามคำสั่งจังหวัดอุบลราชธานี ที่ 22073/2564 เรื่องกำหนดบังคับใช้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19) โดยมีเนื้อหาสรุปว่า

 

 

1.ห้ามออกนอกพื้นที่ต.ท่าไห อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี เว้นแต่กรณีจำเป็นและได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือพนักงานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข


2.ห้ามออกนอกเคหสถาน เวลา 21.00 น.-04.00 น. เว้นแต่กรณีจำเป็นและได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือพนักงานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข


3.งดการชุมนุมตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป


4.งดกิจกรรมทุกประเภท ยกเว้นงานศพ โดยขออนุญาตต่อศูนย์ปฎิบัติการควบคุมโรคอำเภอ(ศปก.อ.)ในพื้นที่


5.การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ในร้านอาหารทั่วไป ร้านข้าวต้ม รถเข็น และแผลลอย งดรับประทานในร้าน แต่ให้ชื้อกลับไปบริโภคที่บ้าน

 

6.งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่


7.ผู้มีเหตุอันสงสัยว่าติดเชื้อให้กักตัวอยู่ในเคหสถาน 14 วัน และปฎิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคและสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 8 -21 พ.ค.2564

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับการประกาศคำสั่งนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา จ.อุบลราชธานี พบผู้ติดเชื้อโควิด เป็นแรงงานกลับจากทำงานกรุงเทพฯ และสมุทรปราการ นำเชื้อมาแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนในครัวเรือนของตำบลท่าไห จนกระทั่งวันนี้ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 19 คน จึงมีการออกคำสั่งปิดพื้นที่ตำบลท่าไห ทั้งตำบลเพื่อสกัดกั้นไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย โดยขณะนี้ จ.อุบลราชธานี มีผู้ติดเชื้อแล้ว 289 คน รักษาหาย 172 คน กำลังรักษา 115 คน เสียชีวิต 2 คน

วันเดียวกัน นายสังวาล พรมสำลี หัวหน้ากองโรงไฟฟ้าเขื่อนสิรินธร นำอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาทิ ชุดพีพีอี หน้ากากอนามัยเอ็น95 เสากดเจลแอลกอฮอล์ แบบเท้าเหยียบ เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอัตโนมัติ ตู้แรงดันบวก และอื่นๆ รวม 13 รายการ มูลค่ากว่า 1.1 แสนบาท มอบให้รพ.สิรินธร และรพ.บุณฑริก เพื่อใช้สกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง