'เจ้าหญิงมาโกะ' แห่งอากิชิโนะ ละทิ้งฐานันดรศักดิ์เพื่อความรัก

'เจ้าหญิงมาโกะ' แห่งอากิชิโนะ ละทิ้งฐานันดรศักดิ์เพื่อความรัก
TeaC
26 ตุลาคม 2564 ( 13:43 )
274
'เจ้าหญิงมาโกะ' แห่งอากิชิโนะ ละทิ้งฐานันดรศักดิ์เพื่อความรัก

เจ้าหญิงมาโกะแห่งอากิชิโนะ ผู้ละทิ้งฐานันดรศักดิ์เพื่อความรัก หลังจากทรงสมรสกับนายเคอิ โคมุโระ วัย 30 ปี วันที่ 26 ตุลาคม 2564 นี้ ซึ่ง "เจ้าหญิงมาโกะ" จะเป็นเพียง "มาโกะ" สามัญชนคนธรรมดาที่ไร้ฐานันดรศักดิ์ หรืออาจเป็นไปได้ที่จะอยู่ในฐานันดรศักดิ์ใหม่ และจะย้ายไปใช้ชีวิตคู่ในสหรัฐฯ 

 

สำหรับประวัติ เจ้าหญิงมาโกะ แห่งอากิชิโนะ นั้น เป็นพระธิดาพระองค์ใหญ่ในเจ้าชายฟูมิฮิโตะ อากิชิโนะโนะมิยะ กับเจ้าหญิงคิโกะ พระชายาฯ เป็นพระภาติยะในสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ และเป็นพระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ปัจจุบันทรงงานเป็นนักวิจัยในพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยโตเกียว

 

เจ้าหญิงมาโกะ ทรงสำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาจากโรงเรียนกากูชูอิงอันเป็นโรงเรียนหญิงล้วน ในปี พ.ศ. 2553 ทรงศึกษาต่อด้านภาษาอังกฤษเป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน ณ วิทยาลัยทรีนิตีในดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ขณะที่พระองค์ฝึกงาน ทรงปฏิสันถารอย่างไม่เป็นทางการกับแมรี แมคาลิส (Mary McAleese) ประธานาธิบดีแห่งไอร์แลนด์ และทรงท่องเที่ยวในประเทศไอร์แลนด์เหนือ

 

ต่อมาทรงเข้ารับการศึกษาระดับอุดมศึกษาปริญญาตรีสาขามรดกด้านศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนานาชาติคริสเตียน โตเกียว จนสำเร็จการศึกษาเมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2557 นอกจากนี้พระองค์ยังได้รับอนุญาตให้ขับรถในญี่ปุ่นและทรงมีใบอนุญาตขับขี่ตั้งแต่ยังไม่จบปริญญาตรี ต่อมาวันที่ 17 กันยายนปีเดียวกันนั้น ทรงเข้าศึกษาสาขาพิพิธภัณฑ์ศึกษา มหาวิทยาลัยเลสเตอร์ สหราชอาณาจักรเป็นระยะเวลาหนึ่งปี จนสำเร็จการศึกษาปริญญาโทสาขาดังกล่าวในปี พ.ศ. 2559 ก่อนหน้านี้ ทรงศึกษาด้านประวัติศาสตร์ศิลป์วิทยา มหาวิทยาลัยเอดินบะระ ตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2555 ถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2556 รวมเป็นระยะเวลา 9 เดือนในโปรแกรมนักศึกษาแลกเปลี่ยน​

 

เจ้าหญิงมาโกะ ผู้ละทิ้งฐานันดรศักดิ์ เพื่อความรัก

 

นอกจากนี้ ชื่อของเจ้าหญิงมาโกะได้รับความสนใจและกลายเป็นเน้ตไอดอลตั้งแต่ พ.ศ. 2547 หลังมีพระฉายาลักษณ์ขณะทรงฉลองพระองค์นักเรียนแบบกะลาสีออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ต่อมาพระฉายาลักษณ์ดังกล่าวและวีดิโอที่จัดทำโดยแฟนอาร์ตที่ชื่นชมเจ้าหญิงคาโกะพระขนิษฐา ถูกอัปโหลดลงเว็บไซต์นิโกนิโกโดงะ (ญี่ปุ่น: ニコニコ動画) อันเป็นเว็บไซต์ที่แบ่งปันวีดิโอที่ชนนิยม ผลคือมีผู้รับชมกว่า 340,000 ครั้ง และมีผู้แสดงความเห็น 86,000 ข้อความ 

 

และที่ได้รับความสนใจมากขึ้นในตัว "เจ้าหญิงมาโกะ" นั่นคือเรื่องราวความรัก หลังจากมีรายงานของสำนักข่าว NHK ประเทศญี่ปุ่นอ้างอิงข้อมูลจาแหล่งข่าวใกล้ชิด ระบุว่า เจ้าหญิงมาโกะแห่งอากิชิโนะ และ โคมุโระ เคอิ ว่าที่คู่สมรส เตรียมจดทะเบียนและเข้าพิธีสมรสช่วงปลายปี 2564 นี้ หลังจากเลื่อนมาเมื่อปี 2561 ส่วนงานพิธีสมรสที่จะเกิดขึ้นจะมีการตัดทอนขนบธรรมเนียมประเพณีชั้นสูงของราชวงศ์ออกทั้งหมด โดยพิธีหมั้นหมายตามแบบฉบับของราชวงศ์ญี่ปุ่นก็จะถูกตัดออกเช่นกัน รวมทั้ง พระองค์ได้ปฏิเสธการขอรับเงินสดจำนวน 150 ล้านเยน หรือประมาณ 44 ล้านบาทที่เจ้าหญิงควรจะได้รับตามสิทธิ์หลังการแต่งงานในฐานะสมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่น ถือเป็นสมาชิกของราชวงศ์ญี่ปุ่นพระองค์แรกหลังยุคสงครามที่จะจัดพิธีแต่งงานอันไม่เป็นไปตามหลักโบราณราชประเพณีของราชวงศ์ 

 

สำหรับว่าที่เจ้าบ่าวของเจ้าหญิงมาโกะ "เคอิ โคมุโระ"  เป็นสามัญชน ซึ่งเป็นพระสหายร่วมฉันเรียนในสมัยมหาวิทยาลัยก่อนที่ฝ่ายชายจะไปศึกษาต่อด้านกฎหมายที่สหรัฐฯ

 

ข้อมูล : วิกิพีเดีย, workpointtoday.com

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง