อิตาลีขยายปิดเมืองถึงกลางเม.ย. หลังตายเพิ่ม 812 ราย

อิตาลีขยายปิดเมืองถึงกลางเม.ย. หลังตายเพิ่ม 812 ราย
มติชน
31 มีนาคม 2563 ( 07:25 )
45
อิตาลีขยายปิดเมืองถึงกลางเม.ย. หลังตายเพิ่ม 812 ราย

รัฐบาลอิตาลีประกาศขยายเวลาบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ซึ่งเดิมจะครบกำหนดในวันที่ 3 เมษายนออกไปอีก เบื้องต้นคือหลังเทศกาลอีสเตอร์ในวันที่ 12 เมษายน

การประกาศขยายเวลาดังกล่าวมีขึ้นหลังรัฐมนตรีสาธารณสุขอิตาลียืนยันว่ารัฐบาลกำลังเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง โดยขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดวันสิ้นสุดการบังคับใช้มาตรการปิดประเทศที่แน่ชัด แต่จะมีการบรรจุไว้ในกฎหมายที่รัฐบาลจะเสนอตามมา

วันหยุดเทศกาลอีสเตอร์ เป็นวันหยุดสำคัญที่สุดของชาวคริสต์ที่เฉลิมฉลองพระเยซูคริสต์ทรงคืนพระชนม์ชีพจากความตาย โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 12 เมษายน ทั้งนี้ประเทศอิตาลีถือเป็นศูนย์กลางของคริสตศาสนานิกายโรมันแคทอลิก และยังเป็นที่ตั้งของนครรัฐวาติกันอีกด้วย

ด้านยอดผู้เสียชีวิตในอิตาลีเพิ่มขึ้นอีก 812 รายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มขึ้นหลังจากลดลงติดต่อกัน 2 วัน ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 11,591 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อลดลงต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม คือมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,050 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมในอิตาลีอยู่ที่ 101,739 คน

อย่างไรก็ดีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ลดลงอาจมีส่วนมาจากการลดจำนวนการตรวจสอบเพื่อหาผู้ติดเชื้อที่ลดลงเหลือน้อยที่สุดในช่วง 6 วัน

แคว้นลอมบาเดียร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดในอีตาลียังคงเป็นพื้นที่ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือเกือบ 60% ของยอดผู้เสียชีวิตรวม ขณะที่พบผู้ติดเชื้อราว 40% ของผู้ติดเชื้อทั้งประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง