รีเซต

น่าเป็นห่วง ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมียนมา ทะลุหลักแสนรายแล้ว

น่าเป็นห่วง ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมียนมา ทะลุหลักแสนรายแล้ว
TNN ช่อง16
8 ธันวาคม 2563 ( 08:41 )
65
น่าเป็นห่วง ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมียนมา ทะลุหลักแสนรายแล้ว

วันนี้ (8ธ.ค.63) กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาเมียนมา รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด19 สะสมล่าสุดเมื่อวานนี้ (จันทร์) ทะลุหลักแสนไปแล้ว อยู่ที่ 100,431 คน เพิ่มขึ้น 1,276 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 2,132 คน เพิ่มขึ้น 22 คน 

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาเมียนมาเปิดเผยแผนการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวเมียนมาว่า จำนวนวัคซีนโควิด19 สูงสุด ที่เมียนมาจะได้รับในปีนี้ จะได้รับเพียง 20 เปอร์เซนต์ของประชากรเท่านั้น ภายใต้โครงการวัคซีน “โคแว็กซ์” ขององค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ และจะไม่ได้รับวัคซีนทั้งหมดในคราวเดียว 

อย่างไรก็ตาม เอกอัครราชทูตเมียนมาในสหรัฐ , อังกฤษ , จีน และอินเดีย กำลังติดต่อกับรัฐบาลทั้ง 4 ประเทศดังกล่าว ซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนโควิด19 เพื่อขอซื้อวัคซีนโควิดเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการในเมียนมาแล้ว นอกจากนี้ คณะกรรมการเพื่อการป้องกัน ควบคุมและรักษาโควิด19 แห่งชาติของเมียนมา ยังได้รับคำสั่งจากรัฐบาลเมียนมา ให้จัดซื้อวัคซีนโควิด ด้วยเงินงบประมาณของรัฐบาล และเงินกู้จากธนาคารโลก

การเปิดเผยแผนการวัคซีนโควิดดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากกระทรวงสาธารณสุขและกีฬาเมียนมา ได้ประชุมกับคณะกรรมการประสานงานโครงการโคแวกซ์แห่งชาติของเมียนมา หรือซีเอ็นซีซี เมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา 

การประชุมดังกล่าว รัฐมนตรีสาธารณสุขและกีฬาเมียนมา ได้หารือเป็นครั้งสุดท้าย เกี่ยวกับรายละเอียดของแผนการฉีดวัคซีนโควิด19 ในเมียนมา เพื่อรายงานแผนการวัคซีนโควิดของเมียนมา ต่อองค์กรพันธมิตรวัคซีนโควิด19 “กาวี” ภายใต้โครงการวัคซีนโคแวกซ์ในวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา 

แผนการฉีดวัคซีนโควิดให้แก่ชาวเมียนมาคือ การเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า 2564 , การจัดกลุ่มประชาชนที่จะได้รับวัคซีนก่อนหลัง , การที่กาวีจะช่วยออกเงินซื้อวัคซีนร่วมกับทางการเมียนมา , ชนิดของวัคซีนที่ทางเมียนมาต้องการและระบบการจัดเก็บและขนส่งวัคซีนในเมียนมา โดยต้องคำนึงถึงสถานการณ์ของโครงสร้างพื้นฐานและทรัพยากรมนุษย์ของเมียนมา ในแผนการฉีดวัคซีนโควิดในเมียนมาด้วย

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีสาธารณสุขและกีฬาเมียนมาแสดงความกังวลเรื่องการเก็บรักษาวัคซีน ซึ่งต้องจัดเก็บในระบบที่เย็นจัด แต่ทางการเมียนมาจะเตรียมการให้พร้อมสำหรับเรื่องนี้


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINEยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง