รีเซต

ผู้ว่าฯ ลำปาง ประกาศปิดหมู่บ้าน ใน อ.งาว หลังติดโควิด 3 คน เร่งตามผู้โดยสารร่วมรถตู้

ผู้ว่าฯ ลำปาง ประกาศปิดหมู่บ้าน ใน อ.งาว หลังติดโควิด 3 คน เร่งตามผู้โดยสารร่วมรถตู้
ข่าวสด
4 เมษายน 2563 ( 23:51 )
179
2
ผู้ว่าฯ ลำปาง ประกาศปิดหมู่บ้าน ใน อ.งาว หลังติดโควิด 3 คน เร่งตามผู้โดยสารร่วมรถตู้

ผู้ว่าฯ ลำปาง ประกาศปิดหมู่บ้าน ใน อ.งาว หลังติดโควิด 3 คน

โควิด-ลำปาง / เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ลำปาง ว่า จากกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง จำนวน 3 ราย ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ รพ.งาว จ.ลำปาง ล่าสุดนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ลงนามในคำสั่งจังหวัดลำปางที่ 1646/2563 ลงวันที่ 4 เม.ย.2563 เรื่อง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่ออันตรายในท้องที่บ้านดง หมู่ 7 ต.หลวงใต้ อ.งาว จ.ลำปาง โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำปาง ตามมติที่ประชุมครั้งที่ 7/2563 เมื่อวันที่ 4 เม.ย.นี้ จึงออกคำสั่งประกาศ

1.ห้ามประชาชนเข้าไปหรือออกจากพื้นที่ดังกล่าว เว้นแต่เพื่อการรักษาพยาบาล การกู้ชีพ การกู้ภัย การขนส่งยาเวชภัณฑ์และสินค้าอุปโภคบริโภค การสาธารณูปโภคและการไปรษณียภัณฑ์ หรือกรณีที่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

2.เพื่อให้การดำเนินการบรรลุวัตถุประสงค์ จึงกำหนดจุดตรวจคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 จำนวน 4 จุดในพื้นที่ดังกล่าว

3.ให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อพิจารณาตรวจคัดกรองบุคคลที่ผ่านจุดตรวจคัดกรองตามข้อ 2 เพื่อป้องกันและควบคุมโรคตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ. ศ. 2558 ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 4 -17 เม.ย.2563

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า การประกาศจังหวัดลำปางดังกล่าว ใช้บังคับเป็นระยะเวลา 14 วัน เริ่มวันที่ 4-17 เม.ย.นี้ โดยมาตรการรองรับทาง จ.ลำปาง ได้มอบหมายให้ เทศบาลตำบลหลวงใต้ ดูแลเรื่องน้ำ อาหาร ช่วยชาวบ้าน เป็นระยะเวลา 5 วัน และมีการทำความสะอาด การพ่นยาฆ่าเชื้อภายในหมู่บ้าน มี อสม.เข้าไปตรวจวัดไข้ชาวบ้าน ขณะที่บรรยากาศภายในหมู่บ้านดังกล่าวที่มีกว่า 130 ครัวเรือน ประชาชนจำนวน 234 คน ชาวบ้านต่างอยู่ในบ้านปิดประตูเงียบ ไร้ผู้คนเดินถนนและเงียบสงบ

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการรถตู้หนานคำที่พบผู้โดยสารติดเชื้อโควิด-19 เดินทางมาด้วย จึงประกาศเตือนผู้โดยสารรถตู้หนานคำ รถมินิบัส หมายเลข 43 เส้นทาง เชียงราย-แพร่ เมื่อวันที่ 20 มี.ค. เวลา 15.50 น. ให้รีบติดต่อสาธารณสุขใกล้บ้าน

โดยทางบริษัทได้ดำเนินการส่งรายชื่อผู้โดยสารให้ทางสาธารณสุขแล้ว หากผู้โดยสารมีอาการไข้ สามารถไปตรวจได้ที่ รพ.ของรัฐใกล้บ้าน โดยแจ้งข้อมูลในข้างต้น เพื่อเข้ารับการตรวจ ทั้งนี้ ทางบริษัทฯ มีการสั่งพักงานการใช้รถและคนขับรถคันดังกล่าวไปตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. แล้ว ขณะเดียวกันกลุ่มคนขับรถตู้โดยสารสายลำปาง-งาว จ.ลำปาง แจ้งว่า ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.เป็นต้นไป จะขอหยุดพักบริการเดินรถชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และขออภัยในความไม่สะดวก

ทั้งนี้ รายงานสถานการณ์โควิด-19 ใน จ.ลำปาง ข้อมูลวันที่ 4 เม.ย. มีผู้ป่วยยืนยัน 3 ราย ผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม 50 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ 47 ราย รอผลตรวจ 3 ราย ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยสะสม 8 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ 7 ราย ส่วนผู้ที่กลับจากพื้นที่เขตติดต่อโรคอันตราย พื้นที่ที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง มีผู้สัมผัสสะสม 10,883 ราย กักตัวเองที่บ้าน 14 วัน จำนวน 8,746 ราย พ้นระยะกักตัวแล้ว 2,167 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง