ตาลิบันเปิดทาง 'หญิงอัฟกัน' เรียนมหา'ลัยใน 'ห้องเรียนแยกเพศ'

ตาลิบันเปิดทาง 'หญิงอัฟกัน' เรียนมหา'ลัยใน 'ห้องเรียนแยกเพศ'
Xinhua Thai
13 กันยายน 2564 ( 10:21 )
9
ตาลิบันเปิดทาง 'หญิงอัฟกัน' เรียนมหา'ลัยใน 'ห้องเรียนแยกเพศ'

คาบูล, 13 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (12 ก.ย.) อับดุล บากี ฮักคานี รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงอุดมศึกษาของรัฐบาลตาลิบันอัฟกานิสถาน กล่าวว่านักศึกษาหญิงชาวอัฟกานิสถานสามารถเข้าเรียนระดับอุดมศึกษาและมหาวิทยาลัยได้ ทว่าต้องเป็นชั้นเรียนที่มีการแบ่งแยกระหว่างชายหญิง

 

 

"มหาวิทยาลัยที่กำกับดูแลโดยรัฐบาลทั้งหมดจะกลับมาเปิดทำการในอีกไม่นานนี้ หน่วยงานอุดมศึกษากำลังดำเนินงานด้านข้อบังคับขณะนักศึกษาเตรียมกลับเข้าเรียน" ฮักคานีเปิดเผยกับสื่อมวลชน

 

 

ฮักคานีระบุว่า "เด็กชายและเด็กหญิงจะไม่เรียนด้วยกัน พวกเขาจะถูกแยกจากกัน" เนื่องจากแนวคิดสหศึกษาขัดต่อหลักการอิสลามและค่านิยมของชาติ พร้อมเสริมว่า "นักศึกษาหญิงยังจำเป็นต้องสวมใส่ชุดอิสลามขณะอยู่ในชั้นเรียนด้วย"

 

 

รายงานดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนักเรียนหญิงชาวอัฟกานิสถานทำคะแนนสอบเข้ามหาวิทยาลัยสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของการสอบเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาระดับชาติในปีนี้

 

 

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยในอัฟกานิสถาน ซึ่งเผชิญผลกระทบจากการล็อกดาวน์สกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ก่อนหน้านี้ ปิดทำการหลังจากตาลิบันเข้าควบคุมประเทศช่วงกลางเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ดี มหาวิทยาลัยเอกชนหลายแห่งได้กลับมาเปิดทำการเรียนการสอนอีกครั้งช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากตาลิบันประกาศจัดตั้งรัฐบาลรักษาการในอัฟกานิสถาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง