หวั่นวัคซีนออกซ์ฟอร์ดล้มเหลว ทั่วโลกอาจต้องอยู่กับโควิด-19 นานขึ้น

หวั่นวัคซีนออกซ์ฟอร์ดล้มเหลว ทั่วโลกอาจต้องอยู่กับโควิด-19 นานขึ้น
TNN ช่อง16
10 กันยายน 2563 ( 11:48 )
164
หวั่นวัคซีนออกซ์ฟอร์ดล้มเหลว ทั่วโลกอาจต้องอยู่กับโควิด-19 นานขึ้น

วันนี้ (10ก.ย.63) ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.อุดม คชินทร ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านสาธารณสุข กล่าวถึง ความล้มเหลวของการทดลองวัคซีนออกซ์ฟอร์ด ว่า อาจส่งผลให้โควิด-19 อยู่กับสังคมทั่วโลกไปอีกนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยอาจจะใช้เวลา 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง แต่หลังจากมีวัคซีนไม่ใช่ว่าจะไม่กลับมา อาจมาในรูปแบบเชื้อกลายพันธ์ได้

นพ.อุดม เชื่อว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 มีระลอก 2 อย่างแน่นอน ตอนนี้ไทยอยู่ อยู่ในระดับ 3 ตอนปลายๆ คือ เริ่มผ่อนปรน เข้าสู่การฟื้นตัว เราต้องปรับโครงสร้างระบบเศรษฐกิจและสังคมวิถีชีวิตใหม่ ดังนั้นการปฏิบัติตัวตามมาตราการของสาธารณสุข เช่นการสวมหน้ากากตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงไปในพื้นแออัด เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งการยุติลงได้ นั้นคือต้องมีวัคซีน และมีการติดเชื้อจนมีภูมิคุ้มกัน ในประชากรส่วนใหญ่ ร้อยละ 70 ของประชากร รวมถึงไวรัสกลายพันธ์จนยุติการระบาด

ทั้งนี้ เชื่อว่าหลังโควิด 19 ระบบสุขภาพ จะไม่เหมือนเดิม อยากให้ทุกโรงพยาบาลออกแบบระบบบริการใหม่ คือ New normal Healthcare ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย สร้างประสิทธิภาพการป้องกันโรค เน้นสุขภาพ แต่ละบุคคล ดูแลที่บ้าน ให้ผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง จากเดิมที่เน้นการรักษาที่โรงพยาบาล

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง