รีเซต

WHO เตือน “อย่าเหลิง” กับยอดตายโควิด-19 ลดลง

WHO เตือน “อย่าเหลิง” กับยอดตายโควิด-19 ลดลง
TNN ช่อง16
15 ตุลาคม 2563 ( 11:36 )
65
WHO เตือน “อย่าเหลิง” กับยอดตายโควิด-19 ลดลง

วันนี้( 15 ต.ค.63) องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ออกมาเตือนว่า อย่า “หลงไหลได้ปลื้ม” กับอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ลดจำนวนลง โดยบอกว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น จะทำให้อัตราการเสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นตามด้วย ผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวัน กำลังพุ่งสูง 100,000 รายต่อวันในยุโรป ซึ่งมีรายงานว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบ 20,000 รายอยู่ในอังกฤษ ขณะที่ อิตาลี, สวิตเซอร์แลนด์และรัสเซีย อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีสถิติผู้ติดเชื้อสูงสุด 

ขณะที่ อัตราการเสียชีวิตทั่วโลกลดลงมาเหลืออยู่ที่ประมาณ 5,000 รายต่อวันจากช่วงสูงสุดในเดือนเมษายน เกิน 7,500 ราย  ซูมยา สวามีนาธาน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ WHO กล่าวว่า อัตราผู้ป่วยโควิด-19 กำลังเพิ่มจำนวนสูงขึ้นในแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาล 

สวามีนาธาน กล่าวระหว่างประชุมผ่านออนไลน์ของ WHO ว่า อัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเนื่องจากอัตราผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จึงไม่ควรชะล่าใจที่อัตราการเสียชีวิตกำลังลดลง

ขณะนี้ทั่วโลกติดเชื้อสะสมอยู่ที่มากกว่า 38 ล้านคนแล้วและเสียชีวิตมากกว่า 1.1 ล้านคน แม้ว่าทั่วโลกเดินหน้าผลักดันวัคซีต้านโควิด-19 อย่างเต็มกำลัง โดยมีการทดลองทางคลินิกหลายสิบแห่ง และหวังว่าจะได้เห็นวัคซีนต้านโควิดเข็มแรกในปีนี้ แต่สวามีนาธานก็ย้ำว่า การฉีดวัคซีนอย่างรวดเร็วในคนหมู่มาก ไม่น่าจะเป็นไปได้

การทดลองวัคซีน 2 ตัวในสหรัฐ จากบริษัทจอร์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และแอสตราเซเนกา ต้องหยุดลงชั่วคราว เนื่องจากวิตกกังวลเรื่องความปลอดภัย ขณะที่การผลิตวัคซีนที่ประสบความสำเร็จและมีประสิทธิภาพหลายพันล้านโดสจะเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ ซึ่งทำให้มีการตัดสินใจอย่างยากลำบากว่า ใครควรจะได้รับวัคซีนก่อน ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยว่า ควรจะเริ่มฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์และพนักงานที่อยู่แนวหน้าก่อน แต่กระนั้นก็ตามต้องกำหนดให้ได้ว่าใครมีความเสี่ยงสูง และจากนั้นก็เป็นผู้สูงอายุ และอื่นๆส่วนวัยรุ่นที่สุขภาพแข็งแรงอยู่แล้วอาจต้องรอไปจนถึงปี พ.ศ.2565

องค์การอนามัยโลก แถลงว่า การปล่อยให้เชื้อไวรัสระบาดด้วยความหวังว่า จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เป็นการผิดศีลธรรมจรรยาและจะเป็นสาเหตุให้มีผู้เสียชีวิตโดยไม่จำเป็น โดย WHO เรียกร้องให้ล้างมือ, เว้นระยะทางสังคม, สวมหน้ากากอนามัยและจำกัดและคุมเข้มในการเคลื่อนไหว เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง