คลายทุกข์! ระดมทุกหน่วยงาน แก้ภัยแล้งบ้านห้วยน้ำใส-สวนป่า

คลายทุกข์! ระดมทุกหน่วยงาน แก้ภัยแล้งบ้านห้วยน้ำใส-สวนป่า
TNN ช่อง16
25 พฤษภาคม 2563 ( 09:37 )
55
คลายทุกข์! ระดมทุกหน่วยงาน แก้ภัยแล้งบ้านห้วยน้ำใส-สวนป่า

 

วันที่25 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีความเดือดร้อนของชาวบ้านสวนป่า-ห้วยน้ำใสต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ที่แหล่งน้ำผลิตประปาผิวดินของหมู่บ้านแห้งขอดชาวบ้านต้องทนใช้น้ำที่ไม่ได้คุณภาพ จากปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้น

 

ล่าสุดนายมารุตองค์สถาพร วิศวกรชลประทานชำนาญการ สำนักงานชลประทานที่ 7 อุบลราชธานีลงพื้นที่ตรวจสอบและเปิดเผยว่าในโครงการขุดลอกคลองชลประทานของหมู่บ้านที่เป็นแหล่งผลิตน้ำประปาซึ่งได้เสนอในแผนงบประมาณปี2564 นั้น ทางกรมชลประทานได้ตีตกไปแล้ว และไม่มีงบประมาณมาดำเนินการขุดลอกคลองซึ่งหากจะเสนออีกครั้งก็ต้องรอปีงบประมาณ 2565 อีกครั้งแต่ทางกรมชลประทานไม่ได้นิ่งนอนใจในความเดือดร้อนของชาวบ้านจึงได้ประสานขอความช่วยเหลือจากหน่วยทหารพัฒนาหรือ นพค.56 ได้สนับสนุนเครื่องจักร รถแม็คโฮและรถบรรทุกมาดำเนินการทำการขุดลอกคลองให้ซึ่งจะเวลาประมาณ 10 วันคาดว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้น และทันจะการรองรับน้ำฝนในช่วงฤดูฝนที่จะมาถึงนี้

 

 ในส่วนสำคัญในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าลดความเดือดร้อนให้ประชาชนได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลช่องเม็ก โดย จ.อ.ยุติธรรมซิงค์ ปลัด อบต.ช่องเม็กได้เล็งเห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านที่เผชิญมาหลายเดือนแล้วจึงได้สนับสนุนเงินประมาณเพื่อเป็นค่าน้ำมันในการขุดลอกคลองชลประทานให้ชาวบ้านและจะได้นำรถบรรทุกน้ำ มาเติมใส่แท่งกักเก็บน้ำในช่วงที่มีการขุดลอดคลอง เพื่อให้ได้ใช้น้ำเบื้องต้นไปก่อนซึ่งในวันอังคาร ที่ 26 พ.ค.นี้ จะได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงตรวจสอบพื้นที่และจะได้เร่งดำเนินการขุดลอกคลองให้เร็วที่สุดซึ่งพื้นที่ที่จะดำเนินการในครั้งนี้กินเนื้อที่กว่า 10 ไร่ซึ่งเพียงพอในการรับน้ำฝนและจะช่วยแก้ไขปัญหาได้พอสมควร

 


 

 


 

 


 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง