รีเซต

มาเลเซีย ปิดเมืองต่อหลังยอดติดเชื้อพุ่งทะลุ 4,200 ราย สูงสุดในอาเซียน

มาเลเซีย ปิดเมืองต่อหลังยอดติดเชื้อพุ่งทะลุ 4,200 ราย สูงสุดในอาเซียน
มติชน
10 เมษายน 2563 ( 16:28 )
116
มาเลเซีย ปิดเมืองต่อหลังยอดติดเชื้อพุ่งทะลุ 4,200 ราย สูงสุดในอาเซียน

 

รัฐบาลมาเลเซีย ประกาศเมื่อวันที่ 10 เมษายน ขยายเวลามาตรการล็อคดาวน์ในประเทศออกไปอีกจนถึงวันที่ 28 เมษายน ในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเวลานี้มาเลเซียกลายเป็นประเทศที่ผู้ติดเชื้อมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปแล้ว

 

มาตรการปิดเมืองและจำกัดการเคลื่อนย้ายเริ่มประกาศตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมาโดยมีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 14 เมษายน ก่อนที่ล่าสุดยอดผู้ติดเชื้อในประเทศในวันเดียวกันนี้กลัยยังคงอยู่ที่ 118 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุ 4,200 รายไปแล้ว ส่งผลให้นายกรัฐมนตรีมูห์ฮิดดิน ยัสซิน ต้องออกมาประกาศขยายเวลาการล็อคดาวน์ต่อไป

 

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระบุว่า มาเลเซียยังทำได้ดีในการควบคุมให้อัตราการพบผู้ติดเชื้อต่อผู้ที่ได้รับการตรวจเชื้ออยู่ที่ 7 เปอร์เซ็นต์ ต่ำกว่าเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก (ฮู) ที่กำหนดไว้ที่ 10 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 1.6 เปอร์เซ้นต์ ต่ำกว่าเกณฑ์ของฮูที่กำหนดไว้ที่ 5.8 เปอร์เซ็นต์

 

ทั้งนี้นายยัสซิน ระบุว่าการคงมาตรการปิดเมืองต่อไปยังคงจำเป็นเพื่อลดอัตราการแพร่ระบาดลง ขณะที่รัฐบาลกำลังจับตามดูกลุ่มที่เป็นต้นตอของการแพร่ระบาด โดยมาตรการดังกล่าวที่ขยายเวลาออกไปยังรวมถึงมาตรการปิดโรงเรียน อย่างไรก็ตามธุรกิจบางภาคส่วนจะได้รับอนุญาตให้ดำเนินการต่ออย่างจำกัดภายใต้มาตรการควบคุมการเคลื่อนย้ายของรัฐบาล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง