ป.ป.ช. สั่งลุย ตรวจสอบโครงการเสาไฟกินรี-เสาไฟประติมากรรม ทุกจังหวัด

ป.ป.ช. สั่งลุย ตรวจสอบโครงการเสาไฟกินรี-เสาไฟประติมากรรม ทุกจังหวัด
ข่าวสด
13 มิถุนายน 2564 ( 17:21 )
44
ป.ป.ช. สั่งลุย ตรวจสอบโครงการเสาไฟกินรี-เสาไฟประติมากรรม ทุกจังหวัด

 

พรุ่งนี้ ป.ป.ช. แจงคืบหน้า 15 คดีสำคัญ เลขาฯ เผยสั่งตรวจสอบโครงการเสาไฟกินรี-เสาไฟประติมากรรม ทุกจังหวัด

 

 

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2564 รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งว่า ในวันที่ 14 มิ.ย. สำนักงาน ป.ป.ช. มีกำหนดจัดกิจกรรมผู้บริหารสำนักงาน ป.ป.ช. พบสื่อมวลชน ที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ พร้อมกับมีการรายงานความคืบหน้า 15 คดีสำคัญ ได้แก่ คดีการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ปัญหาอุทกภัยปี 2556, คดีการปราศรัยของกลุ่ม นปช. ปี 2557, คดีทุจริตในการสร้างฝายแม้ว

 

 

คดีการอนุญาตเปลี่ยนแปลงแผนผังโครงการเมืองแร่ทองคำชาตรีเหนือ, คดีทุจริตการทำสัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ภาคสอง, คดีทุจริตการซื้อขายมันสำปะหลังแบบรัฐต่อรัฐ, คดีทุจริตเงินทอนวัด, คดีทุจริตในการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที 200 และอัลฟ่าหก, คดีทุจริตสร้างสนามกีฬาฟุตซอล, คดีทุจริตในการจัดหาที่ดินเพื่อปลูกปาล์มและผลิตน้ำมันปาล์มในประเทศอินโดนีเซีย, คดีทุจริตในการซื้อขายเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินโบอิ้ง ของบริษัทการบินไทย

 

 

คดีทุจริตในการออกโฉนดที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขารวก-ป่าเขาเมือง ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ, คดีทุจริตในการออกโฉนดที่ดิน ต.เขากะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด และคดีทุจริตในการออกโฉนดที่ดินทับซ้อนเขาเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาเตียน และป่าเขื่อนลั่น อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา นอกจากนี้ จะมีการเปิดโอกาสให้มีการสอบถามความคืบหน้าของคดีต่างๆ ที่อยู่ในความสนใจประชาชน

 

 

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการเรียกร้องให้ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ในการจัดทำโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรมกินรี และการสร้างเสาไฟประติมากรรมในจังหวัดอื่นๆ ที่มีลักษณะเดียวกันว่า เมื่อมีข่าวหรือมีข้อมูลปรากฏออกมาเช่นนี้ จึงได้กำชับให้ ป.ป.ช.จังหวัดแต่ละจังหวัดลงไปตรวจสอบ ส่วนที่ อบต.ราชาเทวะ ได้สั่งการไปแล้วเช่นกัน ทราบว่า ป.ป.ช.จังหวัดได้ลงพื้นที่ไปแล้ว

 

 

"ส่วน ป.ป.ช.จังหวัดอื่นๆ ที่มีการก่อสร้างเสาไฟประติมากรรมในลักษณะเดียวกัน ก็ได้กำชับให้เข้าไปตรวจสอบเช่นกันว่าเคยมีการร้องเรียนเข้ามาหรือไม่ มีข้อผิดปกติหรือไม่ และเข้าไปตรวจสอบเบื้องต้นก่อนที่จะรวบรวมข้อมูล หลักฐาน แล้วตั้งเรื่องขึ้นมาพิจารณาหากเห็นสมควร ไม่ว่าจังหวัดไหนที่มีข่าวออกมา ขอให้ ป.ป.ช.จังหวัดเข้าไปตรวจสอบให้หมด โดยที่ผ่านมา ป.ป.ช.แต่ละจังหวัดก็ได้เข้าไปตรวจสอบเรื่องต่างๆ อยู่แล้ว" นายวรวิทย์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง