รีเซต

เตือนปชช. 1 เม.ย. ใช้ เอ็มโฟล์ว ไม่จ่ายใน 7 วัน เสียค่าปรับ 10 เท่า

เตือนปชช. 1 เม.ย. ใช้ เอ็มโฟล์ว ไม่จ่ายใน 7 วัน เสียค่าปรับ 10 เท่า
มติชน
30 มีนาคม 2565 ( 05:07 )
43
เตือนปชช. 1 เม.ย. ใช้ เอ็มโฟล์ว ไม่จ่ายใน 7 วัน เสียค่าปรับ 10 เท่า

 

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.)​ เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 เมษายน เป็นต้นไป ทล.จะเริ่มกลับมาเก็บค่าปรับอีกครั้ง หากผู้ใช้บริการ เอ็มโฟล์ว ไม่ลงทะเบียนและไม่จ่ายค่าผ่านทางภายใน 7 วัน จะต้องจ่ายค่าปรับ 10 เท่า เพื่อจูงใจและกระตุ้นผู้ใช้มอเตอร์เวย์ด่านทับช้าง และธัญบุรี ให้เข้าร่วมลงทะเบียนเป็นสมาชิกใช้บริการเอ็มโฟล์ว ทล.ได้เพิ่มโปรโมชั่นวิ่งฟรี 2 เที่ยว อีก 100,000 สิทธิ และจัดโปรโมชั่นลดราคา 20% ทุกเที่ยวตลอดระยะเวลา 3 เดือน ขอให้ประชาชน โดยเฉพาะผู้ใช้ทางด่วน มอเตอร์เวย์วงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ประกอบด้วย ด่านธัญบุรี ด่านทับช้าง มั่นใจว่าระบบเอ็มโฟล์ว ช่องเดินรถขวาสุดผ่านฉลุย เนื่องจากไม่มีการชะลอหน้าด่านจะประหยัดทั้งเวลาและค่าน้ำมัน เพราะไม่ต้องจอดรถติดหน้าด่านอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนี้ ทล. ยังอยู่ในขั้นตอนของการคืนเงินค่าปรับให้กับผู้ใช้ทางซึ่งปัจจุบันได้ทำการคืนเงินไปแล้ว 95% และมีเป้าหมายคืนเงินค่าปรับครบ 100% ภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้ ต่อไป

 

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าระบบเอ็มโฟล์ว เป็นระบบที่ประชาชนผู้ใช้บริการจะได้รับความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย จึงอยากแนะนำให้ผู้ใช้ทางหันมาใช้ระบบเอ็มโฟล์ว ให้มากขึ้น โดยเฉพาะผู้ใช้บัตรเอ็มพาส หรืออีซี่พาส ผ่านทางในช่องอัตโนมัติอยู่แล้ว ข้อมูลปัจจุบันพบว่า มีผู้ใช้บัตรเอ็มพาส หรืออีซี่พาส รวมถึงใช้ช่องผ่านทาง เอ็มโฟล์ว รวมกันประมาณ 40% จากเดิมที่มีผู้ใช้บัตรเอ็มพาส หรืออีซี่พาส ประมาณ 25-30% เท่านั้น และมีแนวโน้มว่าจะมีผู้ใช้ทางผ่านระบบ เอ็มโฟล์ว เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะผู้ใช้เส้นทางจากกรุงเทพไปอยุธยา หรือทางขึ้นเหนือไปอีสาน ที่เรียกว่ามอเตอร์เวย์ สาย N9 ถนนกาญจนาภิเษก หรือวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก ถ้ามาจากทางเหนือคือบางพลี-บางปะอิน จะผ่านมอเตอร์เวย์ N9 วงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก ซึ่งจะมีด่านทับช้าง ด่านธัญบุรีที่ใช้ระบบ เอ็มโฟล์ว แล้วทำให้ผู้ใช้ทางสามารถเลือกผ่านทางได้อย่างสะดวกขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง