สื่ออังกฤษ ตีข่าว ชาวอียู เลือกไม่ฉีดวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า พบสต็อกเหลืออื้อ

สื่ออังกฤษ ตีข่าว ชาวอียู เลือกไม่ฉีดวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า พบสต็อกเหลืออื้อ
มติชน
1 มีนาคม 2564 ( 10:42 )
7
สื่ออังกฤษ ตีข่าว ชาวอียู เลือกไม่ฉีดวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า พบสต็อกเหลืออื้อ

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานข่าวเจาะลึกสถานการณ์การฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในสหภาพยุโรป (อียู) พบว่าวัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดย อ็อกซ์ฟอร์ด/แอสตร้าเซนเนก้า ที่ถูกส่งไปยังชาติสมาชิกอียูนั้นยังมีจำนวนถึง 4 ใน 5 ส่วน หรือราว 80 เปอร์เซ็นต์ที่ยังไม่ได้ถูกฉีดให้กับประชาชน

เดอะการ์เดียน ใช้ข้อมูลจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคยุโรป หรือ อีซีดีซี และแหล่งข่าวทางการอื่นๆ พบว่า มีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 4,849,752 โดส ที่ยังไม่ได้ถูกฉีดให้กับประชาชน จากจำนวนโดสทั้งหมด 6,134,707 โดสที่ถูกส่งไปถึงชาติสมาชิก 27 ประเทศ

 

การ์เดียน ระบุว่า เหตุผลหลักที่ทำให้มีการฉีดวัคซีนชนิดนี้ล่าช้าไปก็คือ การตัดสินใจกำหนดอายุผู้ที่จะได้รับวัคซีนดังกล่าวของรัฐบาลฝรั่งเศส เยอรมนี โปแลนด์ และอิตาลี ที่กำหนดให้ฉีดเฉพาะผู้ที่มีอายุไม่เกิน 65 ปีเท่านั้น ขณะที่รัฐเองก็ล้มเหลวในการฉีดให้กับประชากรที่อายุอยู่ในเกณฑ์

ด้านอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ยอมรับกับสื่อท้องถิ่นด้วยว่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้านั้นถูกประชาชนปฏิเสธเพราะกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพ และความปลอดภัย หลังการประชาสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีนัก อย่างไรก็ตาม แมร์เคิล ยืนยันว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า นั้นมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ได้รับการรับรองจากห่วยงานสาธารณสุขของภูมิภาคยุโรปแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีเยอมนี ระบุว่า ตนมีอายุ 66 และไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่แนะนำให้ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จึงไม่สามารถฉีดได้

ทั้งนี้จากการรวบรวมข้อมูลของเดอะการ์เดียน พบว่า ในเบลเยียม มีการส่งมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แล้ว 201,600 โดส ฉีดไปแล้วเพียง 9,832 โดส บัลแกเรีย ส่งมอบแล้ว 117,600 โดส ฉีดไปแล้ว 2,035 โดส ขณะที่เยอรมนี ส่งมอบแล้ว 1,452,000 โดส ฉีดไปแล้วเพียง 189,206 โดส

 

รายงานระบุว่า สัดส่วนดังกล่าวขัดแย้งกับวัคซีนของ “ไฟเซอร์” ที่วัคซีนที่ถูกส่งมอบให้กับกลุ่มประเทศในอียู ถูกฉีดไปแล้วมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น เบลเยียม 81% อิตาลี 80% เยอรมนี 82% เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง