รีเซต

เตือนชาวบ้านอย่าใช้! ลอบดักปลา ผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนโดนปรับ มากสุดหลักแสนบาท

เตือนชาวบ้านอย่าใช้! ลอบดักปลา ผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนโดนปรับ มากสุดหลักแสนบาท
ข่าวสด
20 มกราคม 2565 ( 18:16 )
68
เตือนชาวบ้านอย่าใช้! ลอบดักปลา ผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนโดนปรับ มากสุดหลักแสนบาท

ข่าววันนี้ 20 ม.ค. 65 ที่ประมงจังหวัดสุพรรณบุรี นายเดชา รอดระวัง ประมงจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วย ชุดปราบปรามประมงน้ำจืดจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ทำการจับกุม ผู้ลักลอบดักปลา แบบผิดกฏหมาย ใน 4 อำเภอ พื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ได้แก่ อำเภอบางปลาม้า อำเภอเมือง อำเภออู่อง อำเภอสองพี่น้อง โดยเบื้องต้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 2 ราย โดยใช้อุปกรณ์เป็นที่ช็อตปลา และอุปกรณ์ดักปลา เป็นลอบแบบพับได้ หรือ ชาวบ้านเรียกว่าไอ้โง่ โดยสามารถยึดของกลาง เป็นลอบพับได้ จำนวนกว่า 100 ปาก จึงได้ยึดมาทำการตรวจสอบทั้งหมด

 

 

นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ทางจังหวัดสุพรรณบุรี ได้มอบหมายให้ประมงจังหวัดสุพรรณบุรี บังคับใช้กฎหมาย กับผู้ที่ใช้เครื่องมือจับปลา ที่ไม่ได้รับอนุญาต โดยเฉพาะ ลอบพับได้ หรือ ไอ้โง่ ซึ่งการใช้เครื่องมือประเภทนี้ทำให้ ปลาเล็กปลาน้อยติดไปด้วยทั้งหมด เป็นการทำลายระบบนิเวศน์ ขาดความสมดุล ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และกระทบวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

 

 

เพราะมันจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของการสืบพันธุ์สัตว์น้ำ การวางไข่ เพราะปลาที่ได้จะเป็นปลาขนาดเล็ก จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ประมง ออกตรวจ และจับกุมผู้ที่ใช้ เครื่องมือจับปลาที่ผิดกฎหมาย พร้อมทั้งให้ตักเตือนและประชาสัมพันธ์ไม่ชาวบ้านใช้เครื่องมือจับปลาที่ผิดกฎหมายในแหล่งน้ำสาธารณะ หากฝ่าฝืน ผู้กระทำผิด ที่ใช้เครื่องมือ ลอบพับได้ ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 10,000 – 100,000 บาท

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง