รีเซต

คาดการณ์อากาศเดือนมิ.ย. ปลายเดือนเจอ”ฝนทิ้งช่วง”

คาดการณ์อากาศเดือนมิ.ย. ปลายเดือนเจอ”ฝนทิ้งช่วง”
TNN ช่อง16
27 พฤษภาคม 2569 ( 18:21 )
1

สำหรับช่วงครึ่งแรกของเดือนมิถุนายน พื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนฟ้าคะนองประมาณร้อยละ 40–60 ของพื้นที่ ขณะที่ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่รับลมมรสุมโดยตรง จะมีฝนมากกว่าพื้นที่อื่น โดยมีฝนฟ้าคะนองประมาณร้อยละ 60–80 ของพื้นที่ และอาจมีฝนตกหนักบางแห่ง


จากนั้นในช่วงครึ่งหลังของเดือนมิถุนายน ปริมาณและการกระจายตัวของฝนมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และตอนใต้ของประเทศจีนในบางช่วง ส่งผลให้หลายพื้นที่ของไทยเข้าสู่ภาวะ “ฝนทิ้งช่วง” โดยเฉพาะในช่วงปลายเดือน


นอกจากนี้ ยังต้องติดตามสถานการณ์พายุหมุนเขตร้อนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีแนวโน้มจะก่อตัวบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตก ก่อนเคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ ซึ่งอิทธิพลของพายุอาจทำให้ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้พื้นที่ชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งอันดามันมีฝนเพิ่มขึ้นและคลื่นลมแรงในบางช่วง ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาแนะประชาชนติดตามประกาศพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด เนื่องจากสภาพอากาศในช่วงฤดูฝนอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามอิทธิพลของมรสุมและพายุหมุนเขตร้อนที่เกิดขึ้นในภูมิภาค

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง