รีเซต

ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ ตัวแปรสำคัญแพร่กระจายโควิด-19

ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ ตัวแปรสำคัญแพร่กระจายโควิด-19
TNN ช่อง16
14 กรกฎาคม 2563 ( 17:58 )
392
ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ ตัวแปรสำคัญแพร่กระจายโควิด-19

วันนี้ (14ก.ค.63) นอกเหนือจากการพัฒนาวัคซีนและยา ที่ใช้รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว นักวิจัยต่างกำลังแสวงหาวิธีป้องกันการติดเชื้อ เพื่อชะลอหรือหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรค 

สถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ของสหรัฐอเมริกา ( National Academy of Sciences ) สรุปงานวิจัย ที่อ้างอิงข้อมูลจากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins University ที่บ่งชี้ว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ เป็นตัวแปรสำคัญในการแพร่กระจาย เชื้อโควิด-19 ได้มากกว่า ผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการ โดย ณ ตอนนี้ นักวิจัย ใช้คำว่า Silent Spreaders เพื่อจำกัดความถึงกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ    

ที่เป็นเช่นนี้เพราะผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการหรือแม้แต่ผู้ที่ไม่ได้ป่วยด้วยไวรัสโควิด-19 แต่มีอาการไข้สูง หายใจลำบาก มักจะได้รับการเฝ้าระวัง ,กักบริเวณ เป็นอย่างดี แต่กลุ่มที่ยังไม่แสดงอาการ ซึ่งอาจเป็นพาหะ จะปะปนอยู่กับคนทั่วๆไป ในระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งเพียงพอต่อการแพร่กระจายเชื้อไวรัสไปสู่บุคคลอื่น โดยเฉพาะเมื่อมีงานวิจัยรองรับแล้วว่า ไวรัสโควิด-19 ติดต่อกันทางอากาศที่หายใจร่วมกันได้ 

ตามสถิติของ มหาวิทยาลัย Johns Hopkins ที่ได้จากการสอบสวนโรค พบว่า ผู้ป่วยกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ใน 31 รัฐ ในสหรัฐอเมริกา ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ติดเชื้อจากผู้ป่วยที่ ไม่แสดงอาการ  

ส่วนวิธีการป้องกันโรคที่ดีที่สุด ก็คือ การสวมใส่หน้ากากอนามัย ไม่ว่าจะมีอาการป่วยหรือไม่ และหลีกเลี่ยงการเข้าสู่บริเวณที่มีคนหนาแน่นโดยไม่จำเป็น ควบคู่กับการล้างมือบ่อยๆ  ,หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า 

แม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากในสหรัฐอเมริกา แต่ Dr. Anthony Fauci ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การต่อสู้โควิด 19 ประจำทำเนียบขาว ก็ยังยืนยันว่า ณ ขณะนี้ ยังอยู่ในช่วงการระบาดระลอกที่ 1 ยังไม่เข้าสู่การระบาดระลอกที่ 2 เนื่องจาก ยังสามารถสอบสวนได้ว่าผู้ติดเชื้อได้รับเชื้อมาจากที่ใด 


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand 
facebook live : TNN Live 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNONLINE 
Youtube Official : TNNThailand 
Instagram : @tnn_online 
TIKTOK : @tnnonline

        


ข่าวที่เกี่ยวข้อง