รีเซต

สมาคมฯท่องเที่ยวเกาะสมุย พร้อมปลดล็อคให้ธุรกิจการท่องเที่ยวเดินหน้า

สมาคมฯท่องเที่ยวเกาะสมุย พร้อมปลดล็อคให้ธุรกิจการท่องเที่ยวเดินหน้า
มติชน
22 เมษายน 2563 ( 17:42 )
140
1
สมาคมฯท่องเที่ยวเกาะสมุย พร้อมปลดล็อคให้ธุรกิจการท่องเที่ยวเดินหน้า

สมาคมฯท่องเที่ยวเกาะสมุย พร้อมปลดล็อคให้ธุรกิจการท่องเที่ยวเดินหน้า พร้อมวางมาตรการคัดกรองเข้มข้น เพื่อจะได้ชูให้เกาะสมุยเป็นกรีนโซน ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 22 เมษายน นายวรสิทธิ์ ผ่องคำพันธุ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า ทางสมาคมฯได้ร่วมประชุมกับทางเทศบาลนครเกาะสมุย และอ.เกาะสมุย เพื่อเตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเกาะสมุยผ่านทางสายการบิน จากการเข้าไปดูมาตรการคัดกรองผู้โดยสารตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ คือตั้งแต่ที่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาที่สนามบินสมุยการคัดกรองจะต้องเข้มข้น เช่นเดียวกัยที่ท่าเทียบเรือเฟอร์รี่ทั้ง 2 แห่งด้วย

สำหรับที่เกาะสมุย มีนักท่องเที่ยวที่ตกค้างอยู่ประมาณไม่เกิน 1,000 คน ก็ได้พยายามสืบเสาะหานักท่องเที่ยวที่เดือดร้อนจริงๆ จากการสอบถามนักท่องเที่ยวหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอยากอยู่เกาะสมุยต่อ โดยทางอำเภอเกาะสมุยและทางสมาคมฯได้จัดโรงแรมไว้ 2 แห่ง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวหากนักท่องเที่ยวต้องการความช่วยเหลือที่พักอาศัยในราคาถูก และนักท่องเที่ยวต้องการความช่วยเหลือด้านอาหารการกิน ก็จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือดูแลต่อไป

“วันที่ 1 พฤษภาคม จะมีการผ่อนคลายหรือปลดล็อคในพื้นที่เกาะสมุยหรือไม่นั้น ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุยพร้อมทำงานคู่ขนานไปกับทางภาครัฐ ถึงแม้ว่าเกาะสมุยจะไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19เพิ่มเติม แต่การผ่อนคลายหรือปลดล็อคก็จะต้องให้ภาครัฐและผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้กำหนดว่าธุรกิจไหนสามารถเปิดได้ก่อน แต่เนื่องด้วยธุรกิจบนเกาะสมุยถึงร้อยละ 90 จะเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร การท่องเที่ยวทางการเดินเรือ การส่งเสริมการท่องเที่ยวไปตามเกาะแก่งต่างๆก็ควรจะเริ่มมีได้แล้ว ก็ขึ้นอยู่กับนักท่องเที่ยวรายใหม่ที่จะเดินทางเข้ามาหลังจากบางกอกแอร์เวย์สเปิดทำการบินในวันที่ 1 มิถุนายน นี้ ฉะนั้น เรายังมีเวลาคัดกรองผู้โดยสารผ่านทางเรือเฟอร์รี่ และสายการบิน ให้เป็นมาตรฐานเพื่อจะสร้างเป็นสมุยโมเดล เราจะชูจุดเด่นว่าไม่มีนักท่องเที่ยวหรือประชาชนติดเชื้อ เพื่อให้เกาะสมุยเป็นกรีนโซน” นายวรสิทธิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชาสัมพันธ์แจ้งว่า รัฐบาลอนุญาตให้คนต่างด้าว (คนอยู่ชั่วคราว) อยู่ในไทยได้จนถึงวันที่ 31 กรกฏาคม 2563 ไม่ต้องต่อวีซ่า ไม่ต้องรายงานตัว 90 วัน ไม่เสียค่าธรรมเนียม ไม่ต้องยื่นเอกสารใดๆ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะดำเนินการให้โดยอัตโนมัติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง