ยุทธศาสตร์อยู่ร่วมกับโควิด เจาะแนวทางอิสราเอล

ยุทธศาสตร์อยู่ร่วมกับโควิด เจาะแนวทางอิสราเอล
TNN World
13 กรกฎาคม 2564 ( 19:46 )
35
ยุทธศาสตร์อยู่ร่วมกับโควิด เจาะแนวทางอิสราเอล

ข่าววันนี้ ประเทศที่เดินหน้าฉีดวัคซีนไปมากแล้ว เริ่มมีแนวทาง "ใช้ชีวิตร่วมกับโควิด" ล่าสุด "อิสราเอล" ก็กำลังดำเนินตามแนวทางนั้น แม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ Delta จะยังสูงหลายร้อยคนต่อวัน โดยเมื่อราว 4 สัปดาห์ที่แล้ว อิสราเอลได้ประกาศฉลองการกลับมาใช้ชีวิตปกติ ไม่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ และไม่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม หลังเดินหน้าฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้มากอันดับต้น ๆ ของโลก และสามารถรับมือโควิด-19 ได้อยู่หมัด, ยอดผู้เสียชีวิตเมื่อเดือนมิถุนายนลดลงเป็นศูนย์นานเกือบเดือน
แต่แน่นอนว่าอิสราเอลก็หนีไม่พ้นจากไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ Delta นำมาสู่ยอดผู้ติดเชื้อที่กลับมาพุ่ง 3-5 ร้อยคนต่อวัน ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมเป็นต้นมา วันนี้ พบเพิ่ม 450 คน โดย 90% เป็นการติดเขื้อสายพันธุ์ Delta


ทำให้นายรัฐมนตรีคนใหม่ นาฟตาลี เบนเนต ต้องประกาศมาตรการคุมเข้มโควิด-19 เพิ่มเติม ให้สวมหน้ากากอนามัย พร้อมสั่งให้กลับมาทบทวนนโยบายการใช้ชีวิตปกติใหม่

 


เรียนรู้ที่จะอยู่กับไวรัส 


ภายใต้นโยบายของนายเบนเนต ที่เขาเรียกว่า "การปราบอย่างนุ่มนวล" เป็นแนวทางที่รัฐบาลอิสรเอลต้องการให้ประชาชน "เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับไวรัส" และมาตรการคุมเข้มบางอย่างอีกเล็กน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเป็นครั้งที่ 4 ที่จะกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจของประเทศ 


ปัจจุบัน กลุ่มเปราะบางในอิสราเอลฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นส่วนใหญ่แล้ว, นายเบนเนตระบุว่า คนที่มีอาการหนักน้อยลงอย่างมาก แม้ยอดผู้ติดเชื้อจะเพิ่มสูงขึ้นก็ตาม 


"เราจับตาอย่างใกล้ชิด และวางนิ้วไว้บนปุ่มหยุดอยู่เสมอ หากเกิดกรณีฉุกเฉินใด ๆ ขึ้นในอิสราเอล เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ  เพื่อดำเนินมาตรการป้องกันอย่างเต็มความสามารถ” เบนเนต กล่าว


“ขณะเดียวกัน มาตราการเหล่านี้ก็จะกระทบต่อชีวิตประจำวันของประชาชนให้น้อยที่สุดด้วย" 

 


ผู้ป่วยวิกฤตในโรงพยาบาลน้อยมาก 


หนึ่งในข้อบ่งชี้สำคัญที่ทำให้อิสราเอลเดินหน้าแนวทางอยู่ร่วมกับไวรัส คือ จำนวนผู้ป่วยอาการวิกฤตในโรงพยาบาล ที่ตอนนี้มีเพียง 45 คนเท่านั้น


แรน บาลิเซอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโควิด-19 ของรัฐบาลระบุว่า อิสราเอลมีผู้ติดเชื้ออาการรุนแรงราว 5 คน และเสียชีวิตราว 1 คนต่อวัน ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อันเป็นผลจากการฉีดวัคซีนที่กว้างขวาง ด้วยวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ คือ เน้นวัคซีน Pfizer เป็นหลัก


ดังนั้นแนวทางดำเนินการจะเน้นที่การติดตามผู้ติดเชื้อ, ส่งเสริมการฉีดวัคซีน และการตรวจเชื้ออย่ารวดเร็ว ตลอดจนการประกาศข้อมูลเกี่ยวกับการสวมหน้ากากอนามัย

 


แม้ระบาดแต่จะไม่หนักกว่ารอบที่แล้ว


แนวทางดังกล่าวของอิสราเอล กำลังถูกนำไปเปรียบเทียบกับแนวทางของรัฐบาลอังกฤษ (ไม่ใช่ทั้งสหราชอาณาจักร) ที่ต้องการเปิดประเทศจากการล็อกดาวน์ แม้ว่าอิสราเอลจะมีการเพิ่มมาตรการคุมเข้มบางอย่าง แต่อังกฤษผ่อนปรนทั้งหมดลงก็ตาม 


สำหรับมาตรการควบคุมใหม่ของอิสราเอล ประกอบด้วย


- สั่งให้สวมหน้ากากอนามัยในอาคาร 
- กักตัวคนเดินทางเข้าอิสราเอลทั้งหมด


แต่แน่นอนว่า แนวทางของนายเบนเนต ก็จะถูกนักวิทยาศาสตร์บางคนตั้งคำถาม 
อิสราเอลล็อกดาวน์ครั้งล่าสุดไปเมื่อเดือนธันวาคม 2020 ราว 1 สัปดาห์ หลังจากที่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนที่รวดเร็วที่สุดในโลก 


"เราเชื่อว่าจะไม่มียอดผู้ติดเชื้ออาการรุนแรงเหมือนกับการระบาดรอบที่แล้วแน่นอน" ว่าที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขกล่าว แต่หากว่าถึงจุดหนึ่งที่ยอดผู้ติดเชื้ออาการหนักเพิ่มขึ้นจนกระทบต่อระบบสาธารณสุข ก็จะไม่ลังเลที่จะเดินหน้ามาตรการคุมเข้มกว่านี้

 

ชาวอิสราเอล ฉีดวัคซีน 1 โดสแล้ว 60% 


ชาวอิสราเอลราว 60% จากประชากร 9.3 ล้านคน ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 1 โดส โดยเป็นวัคซีนของ Pfizer/BioNTech 


และเมื่อวันอาทิตย์ (11 กรกฎาคม) รัฐบาลอิสราเอลเพิ่งประกาศจะฉีดวัคซีนโดสที่ 3 ให้กับประชาชนเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้เร่งรัดที่จะฉีดเข็มที่ 3 เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าจำเป็นเพียงใด แต่จะอนุติสำหรับประชาชนที่ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอเป็นราย ๆ ไปเท่านั้น 


เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Pfizer/BioNTech ได้ยื่นขอไปยังองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ และองค์การยาแห่งยุโรป เพื่ออนุมัติวัคซีนเข็มที่ 3 หลังพบว่าภูมิคุ้มกันเริ่มลดลงหลังฉีดไปแล้วราว 6 เดือน 

 

พบคนติดเชื้อหลังฉีดวัคซีนแล้ว 


มีรายงานว่า มีประชาชนไม่กี่ร้อยคน จาก 5.5 ล้านคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว ติดเชื้อโควิด-19 อีก 


ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า จำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างน้อย 80% จึงสามารถจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ หรือ herd immunity ป้องกันสายพันธุ์ Delta ได้ จากเดิมที่ประเมินไว้ที่ 75%


"ไวรัสไม่มีทางหยุด มันวิวัฒนาการไปเรื่อย ๆ เป็นธรรมชาติ แต่ธรรมชาติของมนุษย์คือต้องรอดชีวิตไปให้ได้" ดร.กาดี ซีกัล ผู้อำนวยการแผนกโคโรนาไวรัส ศูนย์การแพทย์เชอบา ใกล้กรุงเทลอาวีฟ กล่าว 


เรื่อง : ภัทร จินตนะกุล

ภาพ : JACK GUEZ / AFP

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง