รีเซต

"ใบสั่งจราจร" แนะวิธีตรวจสอบเป็นเอกสารจริงหรือไม่? ผ่าน 2 ช่องทาง

"ใบสั่งจราจร" แนะวิธีตรวจสอบเป็นเอกสารจริงหรือไม่? ผ่าน 2 ช่องทาง
TNN ช่อง16
22 กันยายน 2565 ( 10:45 )
84
"ใบสั่งจราจร" แนะวิธีตรวจสอบเป็นเอกสารจริงหรือไม่? ผ่าน 2 ช่องทาง

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากที่ปัจจุบันได้มีมิจฉาชีพได้หลอกลวงประชาชนผ่านช่องทางการสื่อสารต่าง ๆ ทั้งคอลเซ็นเตอร์ โซเชียลมีเดีย ซึ่งข้อมูลข่าวสารแจ้งเตือนจากหน่วยงานต่าง ๆ ได้ทำให้ประชาชนระมัดระวังตัวเองมากยิ่งขึ้น แต่ได้มีบางกรณีที่ประชาชนส่งข้อความแจ้งเตือนระหว่างกันเองและกลายเป็นข้อมูลเท็จจนสร้างความสับสนในหมู่ประชาชนได้

เช่นล่าสุด ได้มีการส่งต่อข้อความในโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับเอกสารแจ้งค่าปรับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) โดยระบุว่า เอกสารแจ้งค่าปรับที่ไม่มีภาพรถขณะกระทำผิดประกอบมาด้วย เป็นเอกสารปลอมและเป็นการหลอกลวงจากแก๊งมิจฉาชีพที่เปลี่ยนรูปแบบไป อย่าสแกนชำระเงินเด็ดขาดเพราะจะถูกดูดเงินจากบัญชี 

กรณีนี้ ทาง สตช. ได้ชี้แจงแล้วว่าข้อความที่ส่งต่อดังกล่าวเป็นข้อความเท็จ ขอให้ประชาชนหยุดส่งต่อ เนื่องจากเอกสารแจ้งค่าปรับที่ไม่มีภาพประกอบนั้น เป็นเอกสารสำหรับการแจ้งเตือนครั้งที่ 2  หลังจากเตือนในเอกสารที่ส่งครั้งแรก (มีภาพประกอบ) แล้ว ผู้กระทำผิดไม่ดำเนินการชำระค่าปรับ

"ใบสั่งจราจร" เช็กประวัติและความถูกต้องได้ 2 ช่องทาง

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ในส่วนของข้อมูลการแจ้งเตือนต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องที่สร้างผลกระทบ ขอให้ประชาชนยึดข้อมูลที่ออกจากหน่วยงานรัฐเป็นหลัก หรือหากพบข้อมูลที่ส่งต่อจากกลุ่มเพื่อน คนในครอบครัว หรือคนรู้จัก ขอให้มีการตรวจสอบจากแหล่งที่น่าเชื่อถือก่อนส่งต่อ เช่นกรณีของใบสั่งจราจรนี้สามารถตรวจสอบความถูกต้อง ประวัติ และรายละเอียดของใบสั่งจราจรทั้งหมดของตนเองได้จากช่องทางของ สตช. ทางเว็บไซต์ http://ptm.police.go.th

นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถตรวจสอบผ่านแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นที่รวบรวมบริการออนไลน์ของหน่วยงานรัฐไว้ในที่เดียว 

ล่าสุด ได้เพิ่มบริการสำหรับการตรวจสอบใบสั่งจราจรออนไลน์ โดยจะแจ้งทั้งรายการใบสั่งจราจร ที่ค้างชำระและที่ชำระแล้ว  รายละเอียดในใบสั่ง และสามารถชำระค่าใบสั่งจราจรผ่าน QR Code ได้ทันที โดยไม่ต้องไปเสียค่าปรับที่โรงพัก สาขาของธนาคาร หรือจุดรับชำระค่าปรับ

ประชาชนสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นทางรัฐ ได้จากทั้ง App Store สำหรับผู้ใช้เครื่องมือสื่อสารระบบ iOS และ Google Play Store สำหรับผู้ใช้ระบบ Android โดยค้นหาคำว่า “ทางรัฐ”  หรือไปที่ https://czp.dga.or.th/cportal/sdk/landing/index.htmlข้อมูลจาก รัฐบาลไทย Thaigov

ภาพจาก TNN ONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง