หญิงวัย 90 ปี เสียชีวิตจากการติดโควิดสายพันธุ์ 2 สายพันธุ์พร้อมกัน

หญิงวัย 90 ปี เสียชีวิตจากการติดโควิดสายพันธุ์ 2 สายพันธุ์พร้อมกัน
TNN World
12 กรกฎาคม 2564 ( 09:29 )
18
หญิงวัย 90 ปี เสียชีวิตจากการติดโควิดสายพันธุ์ 2 สายพันธุ์พร้อมกัน

Covid-19: ผู้เชี่ยวชาญเตือน มีความเป็นไปได้ที่อาจติดโควิดกลายพันธุ์ 2 สายพันธุ์พร้อมกัน หลังพบหญิงวัย 90 ปี เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ Alpha และ Beta 

 

 


เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทางการพบหญิงคนหนึ่งในเบลเยียมเสียชีวิตจากโควิด-19 โดยที่เธอยังไม่ได้รับวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว 
แพทย์ที่ดูแลสันนิษฐานว่า เธอได้รับเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่ต่างกัน 2 สายพันธุ์จากคนสองคน โดยเชื่อว่า นี่เป็นเคสแรก ๆ ที่มีการบันทึกไว้ ถึงการติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ซ้อนกัน 2 สายพันธุ์ แม้ว่าการติดเชื้อถึงสองสายพันธุ์จะเกิดขึ้นได้ยากก็ตาม 

 

 


กรณีที่เกิดขึ้นเป็นที่กล่าวถึง ระหว่างการประชุมโรคติดต่อและจุลชีววิทยาภาคพื้นยุโรป หรือ European Congress on Clinical Microbiology & Infectious Diseases ในปีนี้อีกด้วย

 

 


ขณะที่ มีเคสคล้ายคลึงกันในช่วงเดือนมกราคม ปี 2021 โดยนักวิทยาศาสตร์ในบราซิล ได้รับรายงานว่า มีคนติดเชื้อโควิด 2 สายพันธุ์พร้อม ๆ กัน โดยหนึ่งในนั้น คือ สายพันธุ์ Gamma 

 

 


ขณะเดียวกันนั้น นักวิจัยในโปรตุเกสกำลังรักษาเด็กอายุ 17 ปี ที่คาดว่า ติดเชื้อโควิดอีกชนิดหนึ่งที่แตกต่างกัน หลังเพิ่งฟื้นตัวจากโควิดอีกสายพันธุ์

 

 


สำหรับกรณีหญิงวัย 90 ปีนี้ ทางห้องทดลองได้เก็บตัวอย่างขณะที่เธอเข้ารักการรักษา และเปิดเผยว่า เธอติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ 2 สายพันธุ์พร้อมกัน ซึ่งก็คือ สายพันธุ์ Alpha และ Beta

 

 


ดร.แอนน์ แวนคีร์เบอร์เกน หัวหน้านักวิจัยจากโรงพยาบาล OLV ในเมืองอาลสต์ ประเทศเบลเยียม กล่าวว่า ขณะนั้น ทั้งสองสายพันธุ์กำลังแพร่ระบาดรุนแรงในเบลเยียม จึงมีแนวโน้มว่า ผู้หญิงคนดังกล่าว อาจติดเชื้อโควิดจากคนสองคน แต่เป็นที่น่าเสียดาย เนื่องจากไม่มีใครรู้ว่าเธอติดเชื้อได้อย่างไร

 

 


แอนน์ยังเสริมว่า ผู้ติดเชื้ออาศัยอยู่ตัวคนเดียว แต่มีผู้ดูแลหลายคน ทำให้ยากที่จะระบุว่า การติดเชื้อทั้งสองสายพันธุ์ มีผลต่ออาการที่แย่ลงหรือไม่

 

 


ไวรัสวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการกลายพันธุ์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเชื้อโควิด-19 มีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่สำคัญ เช่น ความสามารถในการสำเนาตัวเองซ้ำ หรือหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันที่มีอยู่จากการติดเชื้อหรือฉีดวัคซีน 

 

 


ปัจจุบัน ในสหราชอาณาจักร โควิดสายพันธุ์ Delta  ถือเป็นสายพันธุ์ที่มีการแพร่ระบาดมากที่สุด แต่ผู้เชี่ยวชาญมั่นใจว่า วัคซีนที่มีอยู่มีประสิทธิภาพในการป้องกันที่ดีมากพอ 

 

 


ขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์กำลังพัฒนาวัคซีนต้านโควิดชนิดใหม่ ที่คาดว่าจะป้องกันสายพันธุ์ใหม่ได้ดีกว่าเดิม และสามารถใช้เป็นเข็มกระตุ้น (Booster Shot) ได้เช่นกัน

 

 


ด้านลอว์เรนซ์ ยัง ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา มหาวิทยาลัยวอร์ริก ระบุว่า การพบโควิดกลายพันธุ์ 2 สายพันธุ์ในคนคนเดียว ไม่ใช่เรื่องแปลก เนื่องจากเชื้อไวรัสอาจส่งต่อจากผู้ติดเชื้อเพียงคนเดียว หรือหลายคนก็ได้

 

 


เขายังเสริมว่า จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อพิจารณาว่าการติดเชื้อดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของฉีดวัคซีน หรือมีผลทำให้อาการติดเชื้อรุนแรงขึ้นหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง