TrueID

ตำรวจมาเลเซียทลาย ห้องปฏิบัติการแปรรูป "เฮโรอีน" ยึดยานรก-รวม42.7ล้านบาท

ตำรวจมาเลเซียทลาย ห้องปฏิบัติการแปรรูป "เฮโรอีน" ยึดยานรก-รวม42.7ล้านบาท
ข่าวสด
1 ธันวาคม 2564 ( 23:15 )
40
ตำรวจมาเลเซียทลาย ห้องปฏิบัติการแปรรูป "เฮโรอีน" ยึดยานรก-รวม42.7ล้านบาท

ตำรวจมาเลเซียทลาย - วันที่ 29 พ.ย. นิวสเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า ตำรวจในมาเลเซียบุกค้นห้องปฏิบัติการแปรรูปเฮโรอีนที่ดำเนินการจากร้านค้าแห่งหนึ่งในเมืองภุชงค์ รัฐสลังงอร์ ชายฝั่งทะเลตะวันตกของคาบสมุทรมลายู และยึดยามูลค่า 8.09 ล้านริงกิต (ราว 42.7 ล้านบาท) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

 

ที่กองบัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย ดาโต๊ะ ราซารูดิน ฮูไซน์ อธิบดีกรมปราบปรามยาเสพติด (NCID) ตำรวจสหพันธรัฐมาเลเซีย กล่าวว่า ห้องปฏิบัติการขนาดเล็กดังกล่าวเป็น 1 ใน 6 สถานที่ที่มีการบุกค้นพร้อมกัน รวมถึงในเขตกอมบัก ในปฏิบัติการร่วมโดยทีม NCID ของกองบัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย และทีม NCID รัฐสลังงอร์

 

ในการปฏิบัติการระหว่าง 12.10-16.30 น. เจ้าหน้าที่จับกุมชายท้องถิ่น 10 คน อายุระหว่าง 22-42 ปี ใน 6 สถานที่ดังกล่าว การสอบสวนเบื้องต้นเชื่อว่าทั้งหมดน่าจะมีส่วนร่วมในกระบวนการแปรรูปและจัดจำหน่ายเฮโรอีน และยาอีเม็ดในหุบเขากลัง

 

"จากการบุกค้น ตำรวจสามารถยึดฐานเฮโรอีนเบส (heroin base) ได้ทั้งหมด 19.7 กก. เฮโรอีน 43.1 กก. ยาอี 3.2 กก. และผงยาอี (MDMA) 110 กก. ด้วยมูลค่าประมาณ 8.09 ล้านริงกิต"

 

ดาโต๊ะ ราซารูดิน กล่าวว่า การสอบสวนพบว่า เชื่อว่ามีการนำยาเสพติดเข้ามาในมาเลเซียจากชาติเพื่อนบ้านชาติหนึ่ง (a neighbouring nation) และเป็นที่เข้าใจว่าของเถื่อนดังกล่าวมีต้นทางมาจากพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ (the Golden Triangle area)

 

 

ดาโต๊ะ ราซารูดิน ยังระบุว่า ตำรวจดำเนินการเพิ่มเติมตามพระราชบัญญัติยาอันตรายของมาเลเซีย (ริบทรัพย์สิน) ปี 1998 โดยยึดทรัพย์สินต่างๆ ของแก๊งยาเสพติด มูลค่าประมาณ 2.039 ล้านริงกิต (ราว 10.78 ล้านบาท)

 

"ระหว่างการตรวจค้น ตำรวจยังยึดทรัพย์สินของกลุ่มที่ประกอบด้วยรถยนต์ 10 คัน เครื่องเพชรพลอย หุ้น พร้อมอายัดบัญชีและเงินสด มูลค่าทั้งหมดของการยึดยาและทรัพย์สินอื่นๆ เท่ากับ 10,129,237.55 ริงกิต (53,524,414.20 บาท)" ดาโต๊ะ ราซารูดินกล่าว และว่าปฏิบัติการบุกค้นและยึดครั้งนี้ช่วยชีวิตราว 1.8 ล้าน ไม่ต้องติดยาเสพติด

 

เฮโรอีนอัดแท่งสี่เหลี่ยมประทับด้วยเครื่องหมาย "สิงโตคู่เหยียบลูกโลก" ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี The Star

 

อธิบดีกรมปราบปรามยาเสพติดกล่าวอีดว่า การคัดกรองเบื้องต้นยังพบหนึ่งในผู้ต้องสงสัยเสพยาบ้า ไอซ์ และเคตามีน จากการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม ผู้ต้องสงสัย 8 คนมีประวัติคดีอาญาและคดียาเสพติดก่อนหน้านี้

 

ส่วนคดีล่าสุดจะมีการสอบสวนตามมาตรา 39 วรรค 2 (39b) แห่งพระราชบัญญัติยาเสพติดอันตรายของมาเลเซีย และผู้ต้องสงสัยจะถูกคุมขังจาก 5 วัน เป็น 11 วัน โดยเริ่มเมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อช่วยการสอบสวน

 

"NCID จะติดตามสมาชิกที่เหลือของแก๊งยาเสพติดที่เกี่ยวข้องต่อไปเพื่อนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม" ดาโต๊ะ ราซารูดิน กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง