รีเซต

โควิดสายพันธุ์ใหม่! หมอนิธิ ชี้ "โอไมครอน" อาจมีมาพักหนึ่งแล้ว

โควิดสายพันธุ์ใหม่! หมอนิธิ ชี้ "โอไมครอน" อาจมีมาพักหนึ่งแล้ว
TNN ช่อง16
28 พฤศจิกายน 2564 ( 09:37 )
39
โควิดสายพันธุ์ใหม่! หมอนิธิ ชี้ "โอไมครอน" อาจมีมาพักหนึ่งแล้ว

วันนี้( 28 พ.ย.64) ศาสตราจารย์ นพ.นิธิ มหานนท์ ผอ.โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ และเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ สายพันธุ์โควิด "B.1.1.529" หรือมีชื่อว่า "โอไมครอน" (Omicron)  ผ่าน เฟซบุ๊ก Nithi Mahanonda ว่า

"Omicron อาจมีมาพักหนึ่งแล้ว แต่เกิดและหลบอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีการเฝ้าระวังจริงจัง จากการดูจุดกลายพันธุ์น่าจะวนเวียนอยู่ในตัว host มาพักนึง แล้วก็โผล่ขึ้นมา จากการเคลื่อนย้ายของคนที่เป็นhost เข้ามาในเมือง 

ยังหวังว่าระบบภูมิต้านทานอื่นๆในตัวนอกจากแอนตี้บอดี้(ที่ทำท่าว่ามันอาจจะเก่งหลบหลีกภูมิจากวัคซีนได้) ยังพอช่วยประทังได้ อย่าเพิ่งตื่นเต้นรอข้อมูลกันนิด ว่ามันหลบได้ดี ระบาดได้เร็วมากน้อยแค่ไหน  

ขณะนี้ใส่หน้ากาก เลี่ยงที่อากาศไม่ถ่ายเท และรักษาระยะห่าง จะปลอดภัย อย่าให้หลังปีใหม่นี้ เหมือนหลังสงกรานต์ที่ผ่านมานะครับ กระจายเร่งการฉีดวัคชีนให้ทั่วถึงทุกที่ ทุกกลุ่ม ทุกอายุ เอาหลักวิชาการ(ทั้งสังคมและวิทยาศาสตร์)และความจริงเข้ามาเป็นหลักลดกรอบเดิมๆลดอัตตาและตัดสินใจให้เร็วนะครับ ยืนยันเหมือนเดิมที่เคยว่าไว้ ว่าโรคนี้ต้อง เอาตัวรอดไปด้วยกันทุกคนทุกกลุ่มครับ นิธิ 28 พฤศจิกายน 2564"
ภาพจาก AFP/Nithi Mahanonda

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง