รีเซต

ปลัด สธ. สั่งปิดแล้ว 2 วัน งานช้างแฟร์ หลังคนแห่งดูคอนเสิร์ต แน่นเอี๊ยด

ปลัด สธ. สั่งปิดแล้ว 2 วัน งานช้างแฟร์ หลังคนแห่งดูคอนเสิร์ต แน่นเอี๊ยด
ข่าวสด
18 ธันวาคม 2564 ( 21:04 )
35
ปลัด สธ. สั่งปิดแล้ว 2 วัน งานช้างแฟร์ หลังคนแห่งดูคอนเสิร์ต แน่นเอี๊ยด

ปลัด สธ.สั่ง นพ.สสจ.สุรินทร์ เข้มผู้จัดงานช้างแฟร์ ให้ปรับปรุงตามมาตรฐาน COVID Free Setting หลังพบจัดคอนเสิร์ตคนแออัด เสี่ยงโควิดระบาด สั่งปิดแล้ว 2 วัน

 

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2564 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการจัดงานคอนเสิร์ตในงานช้างแฟร์ จ.สุรินทร์ ประจำปี 2564 ซึ่งมีผู้เข้าชมจำนวนมาก เบียดเสียดหนาแน่น เสี่ยงเกิดการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19

 

โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจ.สุรินทร์ สั่งงดการจัดงาน 2 วัน เพื่อให้ผู้จัดงานปรับปรุงให้เป็นไปตามมาตรการ ว่าการจัดงานที่มีการรวมคนจำนวนมากมีความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ได้ง่าย สธ. จึงต้องกำหนดมาตรการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อป้องกัน

 

กรณีนี้ได้กำชับนายแพทย์สาธารณสุขจ.สุรินทร์ให้ติดตามอย่างใกล้ชิด ผู้จัดงานต้องปรับปรุงมาตรการเข้าร่วมงานตามแนวทาง COVID Free Setting หากไม่สามารถทำได้ ก็สมควรให้ยุติการจัดงาน

 

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีการรวมคนจำนวนมาก จะต้องขออนุญาตคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคที่ สธ.กำหนด

 

หากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเห็นว่าการกระทำใดอาจจะทำให้เกิดปัญหาการแพร่ระบาด ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจสั่งให้ยุติการดำเนินการได้ แต่จะเป็นไปโดยความรอบคอบรัดกุม และยึดความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่เป็นหลัก

 

"ขอให้หน่วยงานสาธารณสุขในจังหวัดต่าง ๆ ใช้กรณีนี้เป็นตัวอย่าง หากพบว่ากิจกรรมใดไม่เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด และจะทำให้มีความเสี่ยงเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ขอให้เสนอความเห็นต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพื่อจะได้พิจารณาสั่งการปรับปรุงแก้ไขหรือยุติกิจกรรมนั้นทันที" นพ.เกียรติภูมิกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง