รีเซต

ไม่พบเชื้อโควิดในพนักงานวิทยุการบินเชียงใหม่พร้อมครอบครัวรวม9คน แต่เฝ้าระวังต่อไปจนกว่าจะครบ14วัน

ไม่พบเชื้อโควิดในพนักงานวิทยุการบินเชียงใหม่พร้อมครอบครัวรวม9คน แต่เฝ้าระวังต่อไปจนกว่าจะครบ14วัน
มติชน
15 กรกฎาคม 2563 ( 18:00 )
119
ไม่พบเชื้อโควิดในพนักงานวิทยุการบินเชียงใหม่พร้อมครอบครัวรวม9คน แต่เฝ้าระวังต่อไปจนกว่าจะครบ14วัน

ผลตรวจไม่พบเชื้อโควิดในพนักงานวิทยุการบินเชียงใหม่พร้อมครอบครัวรวม9คน แต่เฝ้าระวังต่อไปจนกว่าจะครบ14วัน ย้ำปชช.-ร้านค้าอย่าการ์ดตกลดเสี่ยงรับเชื้อ

เมื่อเวลา วันที่ 15 กรกฎาคม 2563 นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวสถานการณ์ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส-19 ภายหลังพบมีผู้ป่วยในพื้นที่ จ.ระยอง และกรุงเทพมหานคร ที่อาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อการควบคุมที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยเน้นย้ำการ์ดอย่าตก และขอให้ทำตามมาตรการที่แจ้งไว้ตลอด ก็จะสามารถควบคุมโรคได้อย่างจำกัด ไม่มีการแพร่ระบาด

นพ.กิตติพันธ์ ฉลอม ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาและโรคติดเชื้อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า กรณีที่การแถลงข่าวจาก ศคบ. พบผู้ป่วย มีโอกาสแพร่เชื้อ 2 ราย คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดเชียงใหม่ จึงเรียกประชุมด่วนเพื่อพิจารณาความเสี่ยงทันที โดยกรณีเด็ก ซึ่งเป็นลูกสาวฑูต เห็นว่าประวัติการเดินทางต่างๆ มีความเสี่ยงน้อยที่จะระบาดทั้งในกรุงเทพมหานคร ส่วนที่กังวล คือ กรณีทหารอียิปต์ ซึ่งเป็นลูกเรือ จากการพิจารณาไทม์ไลน์ มีพื้นที่เสี่ยงหลัก 2 จุด คือ โรงแรมและห้างสรรพสินค้า แต่ล่าสุดผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 9 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ

“สำหรับเชียงใหม่ที่มีการได้รับแจ้งจากประชาชนที่เดินทางเข้ามาว่า มีผู้เดินทาง เป็นพนักงานศูนย์วิทยุการบินเชียงใหม่ ไปด้วยรถยนต์ 2 คัน และมีประวัติไปพักโรงแรมดีวารี คือไปพักที่ระยอง 2 คืน คือคืนวันที่ 8-10 กรกฎาคม แต่คนละชั้น ส่วนได้พบเจอทหารโดยตรงหรือไม่ พบว่าไม่มีประวัติสัมผัสโดยตรง ไม่มีโอกาศพบปะและรับเชื้อ แต่เบื้องต้นได้ขอความร่วมมือกักตัวที่บ้าน และส่งเจ้าหน้าที่ไปกำกับดูแลและประเมิน ปัจจุบันยังไม่มีใครป่วย วันนี้เข้าสู่ 5 วัน หากติดเชื้อจะพบค่อนข้างสูง จึงได้ส่งตัวไปตรวจ รอผลตรวจเย็นนี้เวลา 18.00 น. แต่ถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ แต่ให้กักตัวจนครบ 14 วัน ตามระยะฟักตัวเพื่อความสบายใจ ส่วนผลตรวจจะแจ้งผลให้ทราบทันที”

นพ.กิตติพันธ์ กล่าวว่า กรณีมีข่าวลือว่าครอบครัวนี้เดินทางไปสถานที่ต่างๆ กลุ่มนี้ไม่มีโอกาสแพร่เชื้อ ถือว่าน้อยมาก ไม่มีอาการ ขอให้ไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป และใช้ชีวิตตามปกติ

นพ.สุเมธ องค์วรรณดี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ หรือ สคร. กล่าวว่า โอกาสติดเชื้อในผู้สัมผัส กรณีลูกท่านฑูตซูดาน ซึ่งไปที่พักคอนโดมิเนียมเลย และไม่มีโอกาสติดเชื้อ เมื่อทราบผลก็มีการไปรับตัวไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล มีการใช้ลิฟท์เท่านั้น และโอกาศแพร่น้อยมาก กรณีทหารอียิปต์ที่ลงเครื่องไปโรงแรมและไปเดินห้างสรรพสินค้า เป็นกลุ่มที่คนไปเดิน หรือสัมผัสใกล้ชิด เท่าที่เห็นใช้หน้ากากผ้าตลอดเวลา โอกาสน้อย ยกเว้นคนใกล้ชิด เช่น คนทำความสะอาดโรงแรม คนขายเสื้อผ้าในห้าง แต่ต้องติดตามต่อไปหากมีผู้ใดเจ็บป่วยในพื้นที่ และห้วงระยะเวลา 14 วัน หากพบผู้ป่วย หรือคนที่เข้าข่ายสงสัย ส่วนคนในพื้นที่เชียงใหม่ที่มีโอกาสติดโรคหรือไม่ก็ต้องเฝ้าดู

นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เมื่อมีสถานการณ์เกิดขึ้นและอาจมีความเสี่ยงต่อเชียงใหม่ จึงมีการเรียกประชุมด่วนทันที เพื่อประเมินสถานการณ์ทันที ขณะนี้ถือว่ามีความเสี่ยงต่ำที่จะมีเชื้อเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ไม่นิ่งนอนใจ ในขั้นต้นผู้ที่เดินทางจากระยองด้วยเที่ยวบินวันละ 2 ไฟท์ ต้องถูกบันทึกข้อมูล รถทัวร์ที่มาจากระยอง ต้องลงบันทึก ชม.1 หรือ แอพพลิเคชั่น ‘เชียงใหม่ชนะ’ หรือ CM CHANA สังเกตอาการตนเอง หากพบความผิดปกติจะได้เข้าสู่ระบบการรักษาต่อไป

“กรณีบุคคลที่ใกล้ชิด 9 ราย ก็รอผลตรวจหาเชื้อ ยังไม่ใช่ผู้ป่วย แค่คุมไว้ตรวจเท่านั้น ติดตามความเคลื่อนไหวใกล้ชิด จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งระยองและกรุงเทพฯ บ่งชี้ว่า เราต้องระมัดระวัง และตรวจเช็คลงรายชื่อในไทยชนะ ถือว่าเป็นความจำเป็นต่อการสืบสวนสอบสวนโรค เป็นประโยนช์ต่อตนเองและเจ้าหน้าที่ การใช้หน้ากากอนามัย เพื่อความปลอดภัยของเตนเองและห้างร้านที่ทุกที่ที่ไป ล้างมือเจลแอลกอฮอลล์ ร้านค้าต้องทำมาตรการหลักอย่างเข้มแข็งจะเป็นร้านที่มีความเสี่ยงต่ำทันที ฝากให้เราเข้มแข็ง” นพ.จตุชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเมื่อเวลา 17.30 น. ผลการตรวจหาเชื้อทั้ง 9 ราย ของ 2 ครอบครัวพนักงานศูนย์วิทยุการบินเชียงใหม่ เป็นลบ หรือ เนกาตีฟ ทุกราย แต่ทั้งนี้จะต้องวัดอุณหภูมิและเฝ้าระวังต่อไปจนกว่าจะครบ 14 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง