ตรัง พบโรงงานแปรรูปไม้ยาง ติดโควิดแล้ว18 ราย จ่อปิด หากพบติดเชื้อเกิน10%

ตรัง พบโรงงานแปรรูปไม้ยาง ติดโควิดแล้ว18 ราย จ่อปิด หากพบติดเชื้อเกิน10%
ข่าวสด
11 สิงหาคม 2564 ( 12:23 )
10
ตรัง พบโรงงานแปรรูปไม้ยาง ติดโควิดแล้ว18 ราย จ่อปิด หากพบติดเชื้อเกิน10%

 

โฆษก ศบค.ตรัง เปิดเผย พบโรงงานแปรรูปไม้ยาง ติดโควิดแล้ว18 ราย จ่อปิด หากพบติดเชื้อเกิน10% ขอความร่วมมือทำบับเบิ้ลแอนด์ซีล คุมการแพร่เชื้อ

 

 

วันที่ 11 ส.ค.2564 นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น โฆษก ศบค.ตรัง เปิดเผยว่า เบื้องต้นผลการตรวจหาเชื้อของพนักงานในโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา ซึ่งตั้งอยู่หมู่ 1 ต.หนองช้างแล่น อ.ห้วยยอด จ.ตรัง และเป็น 1 ในโรงงานแปรรูปไม้ยางพาราในเครือเดียวกับโรงงานที่ อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ที่พบพนักงานติดเชื้อจำนวนมากก่อนหน้านี้ว่า ในการตรวจหาเชื้อเบื้องต้นพบพนักงานพบติดเชื้อแล้ว 18 ราย จากจำนวนแรงงานที่มีประมาณ 165 คน

 

 

 

ถือว่าเป็นโรงงานขนาดเล็ก ซึ่งยังไม่สามารถจำแนกได้ว่า เป็นแรงงานไทย และแรงงานข้ามชาติกี่ราย โดยก่อนหน้านี้ หลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อในโรงงานที่ อ.บางขัน จ.นครศรีฯ ทางผู้ว่าฯได้สั่งการให้นายอำเภอเข้าไปขอความร่วมมือให้มีการทำมาตรการบับเบิ้ลแอนด์ซีลโรงงานแล้ว แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ จนกระทั่งมาตรวจพบพนักงานติดเชื้อในครั้งนี้

 

 

 

จากการตรวจสอบเบื้องต้นได้รับคำตอบว่า มีคนงานเดินทางไปร่วมงานศพที่จ.พัทลุง แล้วรับเชื้อกลับมาแพร่ระบาดในโรงงาน แต่ทั้งนี้ ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคที่ชัดเจนต่อไปว่า คนงานรายดังกล่าวไปติดเชื้อจากผู้ติดเชื้อรายใดที่จ.พัทลุง โดยทางทีมแพทย์รพ.ห้วยยอด และสาธารณสุขอ.ห้วยยอด ได้เข้าไปตรวจหาเชื้อด้วยแบบ Antigen Test Kit กับแรงงานที่เหลือแล้ว ต้องรอผลตรวจต่อไป

 

 

 

ทั้งนี้ หากพบพนักงานติดเชื้อ 10% ขึ้นไป ทาง ศบค.ตรัง เตรียมเสนอพิจาณาในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อให้มีคำสั่งปิดโรงงานดังกล่าวต่อไป และขอให้ทางโรงงานร่วมมาตรการบับเบิ้ลแอนด์ซีลเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ ทั้งนี้ โรงงานดังกล่าวจะมีโอกาสเชื้อแพร่กระจายสู่ชุมชนในพื้นที่หรือไม่ ต้องรอรายงานจำนวนพนักงานที่เป็นคนไทย เพราะคนไทย สำคัญมาก นำเชื้อไปติดคนที่บ้านได้

 

 

 

แต่ทั้งนี้ โรงงานดังกล่าวเป็นโรงงานขนาดเล็ก ซึ่งไม่น่าวิตกเท่ากับเป็นโรงงานขนาดกลาง 500 คน หรือโรงงานขนาดใหญ่ 1,500 คนขึ้นไป ซึ่งหลังพบติดเชื้อแล้ว ถ้าทางโรงงานเข้าร่วมมาตรการบับเบิ้ลแอนด์ซีล ก็จะเป็นประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งโรงงาน

 

 

และฝ่ายสาธารณสุข โดยฝ่ายโรงงานก็สามารถรักษากำลังการผลิต ให้พนักงานที่ไม่ติดเชื้อ หรือไม่แสดงอาการทำงานต่อไปได้ พร้อมกันนี้ ขอประชาชนให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสคนที่ทำงานในโรงงานที่ตำบลหนองช้างแล่นดังกล่าวในช่วงนี้ เพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง