รีเซต

พิษโควิด! สภานายจ้างประเมินตกงานถึง 6.5 ล้านคน

พิษโควิด! สภานายจ้างประเมินตกงานถึง 6.5 ล้านคน
TNN ช่อง16
5 เมษายน 2563 ( 09:48 )
60
พิษโควิด! สภานายจ้างประเมินตกงานถึง 6.5 ล้านคน

วันนี้ (5 เม.ย.63) นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย(อีคอนไทย) กล่าวว่า จากไวรัสโควิด-19 เริ่มระบาดในไทยมานานกว่า 2 เดือน เริ่มส่งผลกระทบรุนแรงต่อการจ้างงานในคาดว่าในเดือนมีนาคมต่อเนื่องถึงเดือนเมษายน จะมีคนตกงานไม่น้อยกว่า 6.5 ล้านคน จากปกติสถิติคนว่างงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติสูงสุดไม่เกิน 5 แสนคน เนื่องจากนับจาก 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ คือ ถ้าทำงาน 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แม้ไม่ได้รับค่าจ้างก็ตามถือว่าไม่ตกงาน ซึ่งไทยเป็นเมืองแห่งเกษตรกรรม ดังนั้นทำให้อัตราการว่างงานที่ภาครัฐประเมินอยู่ในระดับที่ต่ำ เพราะแค่ถือจอบไปนา ไปสวน ถือว่ามีงานทำแล้ว

ทั้งนี้ ตัวเลข 6.5 ล้านคนมาจาก เช่น แรงงานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 2.75 ล้านคน ลูกจ้างที่ถูกปิดกิจการโดยคำสั่งรัฐ เช่น ลูกจ้างในร้านค้า ร้านอาหาร ในห้าง ประมาณ 1 ล้านคน ร้านค้ารายย่อย 8.4 แสนคน แผงลอย 9 หมื่น ร้านนวดแผนโบราณ ร้านเสริมสวย 3.7 แสนคน ร้านอาหาร 2.1 แสนคน แรงงานในอุตสาหกรรมรถยนต์ปิดชั่วคราวหลายแสนคน นอกจากนี้มีแรงงานเด็กจบใหม่ 5 แสนคนจบใหม่ คนตกงานสะสม 4 แสนคน

นายธนิต กล่าวว่า ตัวเลขตกงานสูงขึ้นเรื่อยๆ คงต้องรอดูว่าไวรัสโควิด-19 จะจบอย่างไร หากสามารถจบได้เร็วภายใน 1 เดือนธุรกิจน่าจะฟื้นตัวได้เร็ว แต่ถ้าจบช้าลากยาวไปอีกหลายเดือน การฟื้นตัวจะลำบากมากขึ้น เพราะขณะนี้ภาคท่องเที่ยวหายไปเกือบหมด คนไทยไม่เที่ยว ต่างชาติเข้ามาไม่ได้ ดังนั้นรัฐบาลต้องใช้ยาแรงในการควบคุมไวรัส การประกาศเคอร์ฟิว ต้องเข้มงวด เพราะไม่อย่างนั้นอุตสาหกรรมคงต้องปิดอีกหลายกลุ่ม 

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญขณะนี้ของภาคธุรกิจคือสภาพคล่องผู้ประกอบการ การที่รัฐเตรียมออกมาตรการเยียวยารระยะที่ 3 วงเงิน 1.6-1.7 ล้านล้านบาท คาดว่าจะเข้าช่วยดูแลประชาชนและธุรกิจได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งมาตรการระยะที่ 1 และ 2 ใช้เงินรวมกัน 5.258 แสนล้านบาท มีสินเชื่อกว่า 2 แสนล้าน แต่ธุรกิจรายเล็กยังเข้าไม่ถึง ธนาคารนำเสนอให้แต่รายใหญ่ เพราะกลัวเรื่องหนี้เสีย

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง