รีเซต

ชาวบุรีรัมย์ แบกโลงศพประท้วง สมาคมฌาปนกิจ สมาชิกตาย3ปี ยังไม่ได้ค่าปลงศพ

ชาวบุรีรัมย์ แบกโลงศพประท้วง สมาคมฌาปนกิจ สมาชิกตาย3ปี ยังไม่ได้ค่าปลงศพ
ข่าวสด
31 มกราคม 2565 ( 14:34 )
83
ชาวบุรีรัมย์ แบกโลงศพประท้วง สมาคมฌาปนกิจ สมาชิกตาย3ปี ยังไม่ได้ค่าปลงศพ

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2565 ชาวบ้าน อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ กว่า 100 คน แบกโลงศพมาที่หน้าศูนย์ราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อแสดงเป็นสัญลักษณ์ ไว้ทุกข์ให้กับ ”สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์แห่งหนึ่ง” หลังจากสมาคมฯไม่ยอมจ่ายเงินค่าปลงศพให้กับสมาชิกมากกว่า 500 ราย บางคนนาน 3 ปี ทายาทยังไม่ได้เงินค่าปลงศพ สมาคมอ้างว่าไม่มีเงิน แต่พบว่าเจ้าหน้าที่ของสมาคม กลับอยู่กันอย่างมีความสุข มีเงินสวัสดิการ มีเงินโบนัส ให้กับพนักงานถ้วนหน้า

 

นายกชพร อรัญโสตร อายุ 46 ปี แกนนำชาวบ้านบอกว่ามาเรียกร้องครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้วหลังจากก่อนหน้านี้เคยร้องเรียน และเรียกร้องให้สมาคม ชี้แจงเงินในบัญชีของสมาคม และให้เบิกเงินผลกำไรของสมาคมจำนวน 38 ล้านบาท มาเยียวยาให้กับญาติสมาชิกที่เสียชีวิตไปแล้ว

 

ยืนยันไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ชาวบ้านที่มาล้วนแต่ได้รับความเดือดร้อน เพราะจ่ายเงินให้สมาคมฯทั้งรายเดือนและรายปีแต่ไม่ได้รับคำตอบจากสมาคม ว่าจะดำเนินการไปในทิศทางใด ทั้งยังแจ้งความจับตนฐานหมิ่นประมาท ว่าไปออกสื่อทำให้สมาคมได้รับความเสียหาย จึงเดินทางมาร้องถึงผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อขอความเป็นธรรม และเร่งดำเนินการช่วยเหลือสมาชิกที่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา

 

ต่อมามีเจ้าหน้าที่ธนาคาร ธกส.และ พมจ. เชิญแกนนำไปประชุมหารือ เพื่อหาทางออก เบื้องต้น ธกส.ระบุ สมาคมฯเป็นนิติบุคคล ธกส.ไม่เกี่ยวข้องกับสมาคม แต่เป็นการตั้งชื่อเข้าไปร่วมด้วยเท่านั้น สำหรับสมาคมดังกล่าวจากข้อมูลจาก นายกชพรพบว่า สมาคมก่อตั้งมาเมื่อปี 2540 ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมดกว่า 15,000 คน มีค่าสมัครแรกเข้า 1,250 บาทต่อราย และต้องจ่ายทุกปีอีกปีละ 1,200 บาท

 

31 มีนาคม 2564 ได้เรียกเก็บเงินรายปีอีกจำนวน 6,050 บาท คิดเป็นเงินที่เก็บได้กว่า 94 ล้านบาท ต่อมาแกนนำตรวจพบข้อมูว่ามีการหักเงินกองกลาง จ่ายเป็นค่าบำเหน็จของพนักงานในสมาคมฯ สูงสุดรายละถึงกว่า 1,000,000 บาท ไม่รวมการเบิกค่ายานพาหนะ ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าประชุม แต่ละรอบเป็นเงินหลักแสนบาท นอกจากนี้ยังตรวจพบการเบิกจ่ายเงินที่อาจส่อไปในทางทุจริตจึงมาร้องเรียนดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง