รีเซต

ทุกข์เป็นปี! เพื่อนบ้านสุดทน ร้องหญิง58 ขยะล้นบ้าน ส่งกลิ่นเหม็น-หวั่นเกิดเพลิงไหม้

ทุกข์เป็นปี! เพื่อนบ้านสุดทน ร้องหญิง58 ขยะล้นบ้าน ส่งกลิ่นเหม็น-หวั่นเกิดเพลิงไหม้
มติชน
18 พฤษภาคม 2565 ( 12:10 )
10
ทุกข์เป็นปี! เพื่อนบ้านสุดทน ร้องหญิง58 ขยะล้นบ้าน ส่งกลิ่นเหม็น-หวั่นเกิดเพลิงไหม้

เพื่อนบ้านสุดทนร้องวอนหน่วยงานแก้ปัญหา หญิงวัย 58 ปี พักอาศัยอยู่เพียงลำพัง ที่ราชบุรี สะสมขยะจนล้นออกมานอกบ้าน ทำชาวบ้านเดือดร้อน กลิ่นเหม็น กีดขวางการจราจรเข้าออก หวั่นจะเกิดไฟไหม้

 

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านเจริญสุขโครงการ 3 เขตเทศบาลเมือง จ.ราชบุรี ส่งข้อความผ่านโซเชียล มีหญิงวัย 58 ปี พักอาศัยอยู่เพียงลำพังในหมู่บ้านเจริญสุข ซอยโรคเรือน ต.หน้าเมือง อ.เมือง ราชบุรี เก็บของเก่ามากองไว้ในบ้านและนอกรั้วบ้าน ล้นขึ้นมาบนถนนเยอะ จนชาวบ้านใกล้เคียงได้เดือดร้อน

 

โดยหญิงคนดังกล่าว มีอาชีพเก็บของเก่าขาย โดยเฉพาะเศษอาหารเพื่อนำมาให้สุนัขกิน และขยะที่เหลือใส่ถุงกองวิ้มรั้วหน้าบ้านไม่ยอมเอาไปทิ้ง และยังสะสมขยะจนล้นออกมานอกบ้าน

 

ด้านชาวบ้าน กังวลว่าอาจจะเกิดเหตุเพลิงไหม้เข้าสักวัน เนื่องจากช่วงนี้อากาศร้อน และสัตว์เลื้อยคลาน งู ตะขาบที่อยู่ใต้กองขยะ ทั้งเรื่องของกลิ่นจากกองขยะ เป็นเช่นนี้มานานนับปีแล้ว โดยเฉพาะข้างบ้านมีแต่ขยะกองเป็นภูเขาสูงเหนือกำแพงบ้าน และที่บริเวณริมรั้วนอกบ้านยังพบว่ามีกองขยะกองโดยรอบบ้าน

 

นายกฤษณ์ อายุ 48 ปี และ นายสุวัฒน์ อายุ 36 ปี ผู้ อาศัยอยู่บ้านฝั่งตรงข้าม ทั้ง 2 คนให้ข้อมูลว่า หญิงวัย 58 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้มานานกว่า 30 ปีแล้ว แต่ก่อนมีอาชีพเป็นแม่บ้าน และเก็บของเก่าขายแรก ๆ กองขยะยังไม่มากขนาดนี้ เพราะเก็บมาและก็ขายไป แต่หลังๆ เริ่มเพิ่มมากขึ้น และกองออกมานอกตัวบ้านโดยวางไว้ที่พื้นถนนเป็นแนวรอบบ้าน พอเพื่อนบ้านเข้าไปบอกกล่าว

 

แต่ก็ถูกย้อนกลับมาว่า “ที่สาธารณะ จะวางอะไรก็ได้” พอร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พอเข้ามา เจ้าของบ้านก็เก็บเข้าไปในบ้าน พอเจ้าหน้าที่กลับก็นำออกมากองแบบนี้อีก จนสร้างความเดือดร้อนไปหมด สร้างความรำคาญ และเสียสุขภาพจิต ทนเดือดร้อนมา 1 ปี

 

นางหง  อายุ 48 ปี เป็นน้องสาวของเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เผยว่า พี่สาวคือ นางนิด  อายุ 58 ปี เดินทางมาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี มาทำกินที่นี่ 30 กว่าปี ซื้อบ้านหลังนี้เพื่ออยู่อาศัย และยังไม่มีครอบครัว พี่สาวให้ตนเองมาช่วยเก็บกองขยะออกจากบ้านทั้งหมด เนื่องจากมีหน่วยงานทางเทศบาลเข้ามาสั่งให้เก็บขนย้ายออก เพราะหวั่นอันตราย และเพื่อนบ้านร้องเรียน หากไม่ขนย้ายออกจะดำเนินคดีและปรับเป็นเงิน 2 หมื่นบาท ซึ่งตนก็ไม่คิดว่าจะเยอะขนาดนี้ เพราะไม่ค่อยได้ขึ้นมาหาทางพี่สาว พอมาเห็นตกใจว่าทำไมเก็บอะไรเยอะแยะขนาดนี้ ตนและพี่สาวจึงขอเวลาในการเก็บขยายย้ายออกภายใน 2 สัปดาห์ จะเก็บกวาดให้สะอาด

 

ขณะที่ นางนิด  เจ้าของบ้าน ยอมรับว่า ถูกชาวบ้านร้องเรียน ช่วงนี้ตนไม่ค่อยสบายและร้านรับซื้อของเก่าอยู่ไกลจากบ้านจึงเก็บออกไปได้ช้า และรับปากจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก จะเก็บออกให้หมดภายใน 2 สัปดาห์นี้ ตนต้องขอโทษด้วยที่ทำให้เดือดร้อน

 

นายศักดิ์ชัย พิศาลผล นายกเทศบาลเมืองราชบุรี กล่าวว่า ตนได้มอบหมายทางผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ของเทศบาลเมืองราชบุรี ลงพื้นที่พูดคุยกับเจ้าของบ้าน เบื้องต้นพบว่ามีขยะ และของเก่า ที่มัดเป็นถุงไว้เรียบร้อยซึ่งเป็นของเก่าที่ทางคุณป้าได้ไปตะเวนเก็บมา คัดแยกขยะที่ขายได้ใส่ถุงไว้ส่วนขยะก็กองไว้ทำให้เกิดความรำคาญกับพี่น้องประชาชนรอบข้าง กรณีดังกล่าวเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 เพราะการเก็บสะสมสิ่งของที่ชำรุดใช้แล้ว เป็นการประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ต้องมีรั้วกั้นมิดชิด มีระบบอัคคีภัย ไม่ก่อเหตุรำคาญ และขอใบอนุญาตกับท้องถิ่น หากไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง