ลอบตัดต้นเทียนทะเล อายุนับร้อยปี จากชายฝั่งเกาะสมุย คาดส่งนายทุนใหญ่

ลอบตัดต้นเทียนทะเล อายุนับร้อยปี จากชายฝั่งเกาะสมุย คาดส่งนายทุนใหญ่
มติชน
21 กันยายน 2563 ( 10:39 )
219
ลอบตัดต้นเทียนทะเล อายุนับร้อยปี จากชายฝั่งเกาะสมุย คาดส่งนายทุนใหญ่

คนร้ายลักลอบต้นเทียนทะเลอายุนับร้อยปีจากชายฝั่งเกาะสมุย คาดตัดส่งขายนายทุนใหญ่ทำบอนไซ จนท.ป่าไม้ และกอ.รมน.ภาค4เร่งสืบสวนหาข่าวนำตัวมาดำเนินคดี

 

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถึงแม้ว่าชาวบ้านในพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จะมีการอนุรักษ์ต้นเทียนทะเลไม่ให้ถูกตัดทำลาย และเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายร่วมกันปราบปรามผู้ที่มาลักลอบตัดไม้เทียนทะเล แต่ก็ยังพบว่าต้นเทียนทะเลยังถูกลักลอบตัดทำลายอย่างต่อเนื่อง โดยทางกองทัพภาคที่ 4 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งการให้ ร.อ.อดุลย์ พรหมบุตร หน.ชป.กอ.รมน.ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย นำกำลังทหาร เข้าตรวจสอบหาดเทียน ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากรับเรื่องร้องเรียนมาว่ามีกลุ่มคนเข้ามาลักลอบตัดไม้เทียนทะเล ในพื้นที่ดังกล่าวโดยจะอาศัยช่วงเวลากลางคืน และยังได้นำตอไม้เทียนทะเลขนาดใหญ่อายุนับร้อยปีออกไปด้วย คาดนำส่งนายทุนใหญ่ทั้งในไทยและต่างประเทศเพื่อไปเพาะเลี้ยงเป็นบอนไซ

 

จากการเข้าสำรวจที่หาดเทียน พบว่าต้นเทียนทะเลอายุนับร้อยปีถูกตัดทำลายไปหลายต้น โดยพบมีร่องรอยตัดที่ลำต้น และกิ่ง บางต้นสำรวจครั้งก่อนยังอยู่ แต่ว่ามาครั้งนี้ถูกได้ถูกตัดหายไปแล้ว แต่ว่าไม่พบผู้กระทำความผิดและหลักฐานในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานผู้นำชุมชน ชาวบ้านในพื้นที่ ให้ช่วยกันเฝ้าระวัง และแจ้งเบาะแสของกลุ่มผู้ที่ลักลอบตัดโค่นไม้เทียนทะเล เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป

 

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับผู้ที่ลักลอบตัดไม้เทียนทะเลในพื้นที่ป่าจะมีความผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 “ฐาน บุกรุก แผ้วถาง หรือกระทำการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือ เข้ายึดถือครอบครองทำประโยชน์ เพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” และ คำสั่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เรื่องมาตรการคุ้มครองทรัพยากรไม้เทียนทะเล เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2563 เป็นการอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 3 ประกอบมาตรา 17 และ 27 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 เพื่อคุ้มครองทรัพยากรไม้เทียนทะเลไม่ให้ได้รับความเสียหายจากการลักลอบขุด โดยผู้ที่ฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ

 

สำหรับประชาชนในพื้นที่หากพบว่ามีการลักลอบตัดไม้เทียนทะเล หรือพบแหล่งซุกซ่อนของไม้เทียนทะเล สามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่หน่วยงานกอ.รมน.ภาค4 พื้นที่เกาะสมุย และหน่วยป่าไม้ในพื้นที่ได้ทันที

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง