รีเซต

สภาสวีเดนโหวตให้ "มักดาเลนา อันเดร์ซอน" เป็นนายกฯหญิงคนแรกของประเทศ

สภาสวีเดนโหวตให้ "มักดาเลนา อันเดร์ซอน" เป็นนายกฯหญิงคนแรกของประเทศ
ข่าวสด
24 พฤศจิกายน 2564 ( 21:00 )
65
สภาสวีเดนโหวตให้ "มักดาเลนา อันเดร์ซอน" เป็นนายกฯหญิงคนแรกของประเทศ

สภาสวีเดนโหวตให้ - วันที่ 24 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า สภานิติบัญญัติสวีเดนรับรองนางมักดาเลนา อันเดร์ซอน อายุ 54 ปี รัฐมนตรีคลัง และหัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปไตย พรรคการเมืองซ้าย-กลาง เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ แทนนายสเตฟัน เลอเวน ที่จะลาออกวันที่ 26 พ.ย.นี้

 

นอกจากนี้ สวีเดนเป็นประเทศนอร์ดิกเพียงประเทศเดียวที่ไม่เคยมีสตรีได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีมาก่อน แม้จะเป็นประเทศที่ให้สตรีมีออกเสียงลงคะแนนในการเลือกตั้งมาตั้งแต่ปี 2462

 

นางอันเดร์ซอนจะได้รับการรับรองด้วยมติสนัยสนุน 117 เสียง คัดค้าน 174 เสียง งดออกเสียง 57 เสียง และมีผู้ไม่เข้าร่วมประชุม 1 คน เป็นไปตามรัฐธรรมนูญสวีเดนที่นายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องได้รับเสียงสนับสนุนข้างมากจากสภา แต่ต้องไม่มีเสียงคัดค้านเกินกึ่งหนึ่งที่ 175 เสียง จากสมาชิกสภาทั้งหมด 349 เสียง

การเลือกตั้งผู้นำรัฐบาลเสียงข้างน้อยมีขึ้นหลังใช้เวลา 11 ชั่วโมงตกลงกับฝ่ายค้านอย่างพรรคซ้าย Left Party เพื่อแลกกับนโยบายเพิ่มเงินบำนาญสูงขึ้นแก่ชาวสวีเดนจำนวนมาก นอกจากนี้ นางอันเดร์ซอนได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรพันธมิตรอย่างพรรคกรีนและพรรคกลางด้วย

 

นางอันเดร์ซอนเคยเป็นแชมป์นักกีฬาว่ายน้ำรุ่นเยาวชนจากมหาวิทยลัยอุบซาลา ที่ผ่านมามีประสบการณ์ทางการเมืองตั้งแต่ปี 2539 ในฐานะที่ปรึกษาทางการเมืองแก่อดีตนายกรัฐมนตรีโกรัน พัชซอน และนั่งเก้าอี้ขุนคลังมาเป็นเวลา 7 ปี

 

อย่างไรก็ตาม นางอันเดร์ซอนจะต้องเจองานหินประเดิมตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยฝ่ายค้านที่เป็นฝ่ายขวากล่าวว่าจะปฏิเสธงบประมาณประจำปี 2565 ของรัฐบาลในการประชุมวันพุธที่ 1 ธ.ค. ขณะเดียวกัน พรรคกลางซึ่งให้การสนับสนุนนายกรัฐมนตรีหญิงกล่าวว่า จะไม่สนับสนุนชุดงประมาณจากรัฐบาลที่ "เคลื่อนตัวไปทางฝ่ายซ้าย"

 

นางอันเดร์ซอนยังต้องเจองานท้าทายขนาดใหญ่อื่นๆ เช่นเดียวกับการทำให้งบประมาณประจำปีผ่านสภาไป หนึ่งในคือการระบาดของโควิด-19 ที่แม้จะมีอัตราการติดเชื้อค่อนข้างต่ำ แต่มีความกังวลว่าจะกลับมาถึงจุดสูงสุดเดือนหน้า

 

รัฐบาลสวีเดนประกาศเมื่อวันพุธว่า จะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่สามแก่ทุกคนผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และว่าต้องใช้บัตรผ่านการฉีดวัคซีนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมสาธารณะที่มีการรวมกลุ่มมากกว่า 100 ขึ้นไป ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง