รีเซต

ผุดแคมเปญรณรงค์ Social Distancing ลดการแพร่เชื้อโควิด

ผุดแคมเปญรณรงค์ Social Distancing ลดการแพร่เชื้อโควิด
TNN ช่อง16
29 มีนาคม 2563 ( 13:10 )
297
ผุดแคมเปญรณรงค์ Social Distancing ลดการแพร่เชื้อโควิด

วันนี้( 29 มี.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณบดีคณะแพทยศาสตร์ 4 สถาบัน ได้แก่ ศิริราช จุฬาลงกรณ์ รามาธิบดี และธรรมศาสตร์ รณรงค์เชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมในการรณรงค์เพื่อลดการแพร่เชื้อสู่กันจากการติดต่อใกล้ชิด และมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากหลากหลายพรรคการเมือง ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ร่วมแคมเปญในครั้งนี้

โดยรองศาสตราจารย์นายแพทย์ดิลก ภิยโยทัย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงในขณะนี้ จะเห็นว่าทุกภาคส่วน ต้องทำงานอย่างหนักโดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ สิ่งสำคัญในความสำเร็จในการควบคุมโรคนี้ให้ได้ก็คือการจัดการตั้งแต่ต้นตอ คือการควบคุมการติดต่อไม่ให้มีจำนวนผู้รับเชื้อมากขึ้น วิธีการหนึ่งที่สำคัญมากคือการสร้างให้ประชาชนได้ตระหนักและให้ความร่วมมือในการหลีกเลี่ยงที่จะออกจากบ้านซึ่งมีโอกาสในการไปพบปะผู้คนจำนวนมาก และหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดผู้อื่นในช่วงเวลานี้ เพื่อที่จะไม่เป็นพาหะในการแพร่เชื้อสู่กัน จากการได้พูดคุยกันระหว่าง 4 โรงเรียนแพทย์ จึงได้มีการคิดแคมเปญนี้ขึ้น พร้อมทั้งชักชวนเพื่อนๆ ลูกศิษย์ และประชาชนทุกกลุ่มอาชีพ มาช่วยรณรงค์

ขณะที่ นางสาวกานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ส.ส.กทม.เขต1 พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งได้รับการชักชวนจาก นพ.ดิลก ระบุว่า สิ่งเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่จะสามารถรวมพลังสร้างความเข้าใจกับประชาชนได้ จึงได้ชวนเพื่อนๆ ทุกภาคส่วน อาทิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จากหลากหลายพรรค ไม่ว่าจะเป็นพรรคพลังประชารัฐ ภูมิใจไทย เพื่อไทย อาจารย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ช่วยกันรณรงค์เช่นเดียวกัน นอกจากในการรณรงค์แล้ว ตนยังได้พยายามเพื่อที่จะช่วยแบ่งเบาภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นให้บริการออกหน่วยฉีดพ่นฆ่าเชื้อ การเย็บหน้ากากแจกจ่ายให่กับประชาชน ดังนั้น สิ่งใดที่พวกเราสามารถช่วยกันได้ ก็อยากให้ช่วยกัน

เช่นเดียวกับทาง นางสาวพัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนได้ชักชวนเพื่อนส.ส.จากหลายพรรค มาร่วมกันรณรงค์  เพื่อแสดงให้เห็นว่า วันนี้พวกเราในฐานะคนไทยทุกคน ต้องร่วมมือร่วมใจกัน สามัคคี และให้ความร่วมมือที่จะปฏิบัติตามในข้อบังคับต่างๆ อยู่บ้านกันเถอะค่ะ หากจำเป็นจริงๆ ให้รักษาระยะห่างจากผู้อื่น พร้อมใส่หน้ากากและล้างมือบ่อยๆ เพื่อที่จะก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน เจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานหนักเพื่อเราแล้ว ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้คือการไม่เป็นพาหะรับและแพร่เชื้อ

ด้าน นายคุณากร ปรีชาชนะชัย ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อาจจะแปลกที่ตนกำลังจะบอกว่า การแยกกันอยู่คือหนทางที่ดีที่สุดของการอยู่รอดของพวกเราทุกคนในวันนี้ ตนจึงอยากขอความร่วมมือจากทุกๆคนปฏิบัติไปพร้อมๆกัน คือ การอยู่บ้าน ลดการปฏิสัมพันธ์ มีระยะห่าง ปฏิบัติตามแนวทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด หากทุกคนปฏิบัติในทิศทางเดียวกันแล้ว มันก็จะเป็นการช่วยลดการทำงานหนักของบุคลากรทางการแพทย์ ที่กำลังต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 เพราะยิ่งถ้าหากเราเริ่มต้นช้า นั่นหมายถึงว่าทุกๆนาทีเราจะมีความสูญเสียที่เพิ่มมากขึ้น ผมพร้อมแล้ว !! คุณพร้อมหรือยัง?

ขณะที่นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม  ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ไม่มีสิ่งใดจะเทียบได้เลยกับสิ่งที่เหล่าฮีโร่บุคลากรทางการแพทย์ ได้ทุ่มเทและเสียสละทั้งกายและใจ เพียงแค่พวกเราให้ความร่วมมือในการไม่เป็นภาระ ไม่เป็นพาหะรับ และหรือ แพร่เชื้อ ก็ถือเป็นการตอบแทนพวกเขา และช่วยให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกันแล้ว

ทั้งนี้ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ที่เลือกใช้วิธีสื่อสารกับประชาชนด้วยการเฟสบุคไลฟ์แทนการลงพื้นที่พบปะประชาชน เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนมากขึ้น และลดการแพร่เชื้อโควิด-19 ไม่ใช่แค่เฉพาะเรื่องการเมือง เมื่อจำเป็นต้องออกงานสังคม ก็จะสวมหน้ากาก และเว้นระยะห่าง พร้อมขอให้ทุกคนล้างมือบ่อยๆ ในภาวะแบบนี้ การดูแลตัวเองไม่ใช่แค่เพื่อตนเองและครอบครัว และเพื่อคนไทยทั้งประเทศ หากในอนาคต ผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ มียารักษาและมีวัคซีน หาก 1 ใน 3 เรื่องนี้นี้เกิดขึ้น ก็เตรียมตัวกลับมาใช้ชีวิตปกติ ยอมรับว่าปีนี้หนักมาก แต่เราจะผ่านไปด้วยกัน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ตนได้ให้ความสำคัญมาตลอดกับทั้งทางหน่วยงานต่างๆ โดยเริ่มจากบ้านของตน คือจังหวัดศรีสะเกษ ในการหามาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อ โดยที่ผ่านมา ได้รับฟังปัญหาจากบุคลากรทางการแพทย์ และตนก็พยายามเสนอและผลักดันในหลายๆ ด้าน เพื่อช่วยสนับสนุนการทำงาน บุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทำงานอย่างหนัก ดังนั้นพวกเราทุกคนในฐานะประชาชนคนไทย อยากขอความร่วมมือให้ประชาชนทุกคนร่วมกันในการหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน และพวกเราในกลุ่มของส.ส.พรรคภูมิใจไทย เข้าใจถึงปัญหาการค้าขายของพี่น้องประชาชน จึงได้ทำตลาดนัด online โดยชื่อว่า "ปิดเมืองก็ขายได้" เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนได้มีช่องทางในการทำงานเมื่อต้องอยู่บ้าน" 

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง