รีเซต

รถบัสโคราช-ระยอง ผู้โดยสารหาย 70% ผู้ประกอบการจวกรัฐบาลต้นเหตุ

รถบัสโคราช-ระยอง ผู้โดยสารหาย 70% ผู้ประกอบการจวกรัฐบาลต้นเหตุ
ข่าวสด
16 กรกฎาคม 2563 ( 12:52 )
659
รถบัสโคราช-ระยอง ผู้โดยสารหาย 70% ผู้ประกอบการจวกรัฐบาลต้นเหตุ

 

ผู้ประกอบการรถบัส โคราช-ระยอง โวยรัฐบาล ปม ทหารอียิปต์ ติดโควิด-19 ทำผู้โดยสารหายเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ วอนหยุดนำต่างชาติเข้าไทย หวั่นเกิดเหตุซ้ำ

 

 

วันที่ 16 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีขนส่งแห่งที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา บรรยากาศบริเวณจุดจำหน่ายตั๋วรถโดยสารปรับอากาศ สายนครราชสีมา-ระยอง เป็นไปอย่างเงียบเหงา ภายหลังจากที่มีข่าวทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ระยอง ส่งผลให้ประชาชนไม่กล้าที่จะซื้อตั๋วรถโดยสารเดินทางเข้าไปในพื้นที่จังหวัดดังกล่าว

ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการรถบัสโดยสารสาธารณะอย่างมาก ซึ่งผู้ประกอบการรถบัสโดยสารสาธารณะไปจ.ระยอง ในสถานีขนส่งแห่งที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา มีทั้งหมด 3 ราย บางรายต้องลดจำนวนเที่ยวรถลง 30-50 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่มีผู้โดยสารขึ้นรถเลย

ผู้ประกอบการรถบัส โคราช-ระยอง โวยรัฐบาล ปม ทหารอียิปต์ ติดโควิด-19

นายศุวิทย์ เกิดคล้าย อายุ 48 ปี ผู้ประกอบการรถบัสโดยสารสาธารณะรายหนึ่ง กล่าวว่า ตนเป็นผู้ประกอบการรถบัสโดยสารสาธารณะ มีรถวิ่งไป 3 จังหวัดภาคตะวันออก คือ ระยอง จันทบุรี และตราด ขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีมีทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 ที่จ.ระยองอย่างมาก

บรรยากาศภายในสถานีขนส่งแห่งที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา

"เพราะทันทีที่มีข่าวออกมา ก็ทำให้ผู้โดยสารทั้งขาขึ้น ขาล่องหายไปเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ทันที ไม่เฉพาะสายที่วิ่งไป จ.ระยอง แต่รถที่วิ่งไปจังหวัดใกล้เคียง ทั้งจันทบุรี และตราด ผู้โดยสารก็หายไปด้วย รถบางเที่ยวต้องหยุดวิ่ง เพราะไม่มีผู้โดยสารเลยแม้แต่รายเดียว เช่นรถเที่ยวนี้ที่เหลือเวลาอีกไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เพิ่งมีผู้โดยสารเพียง 3 คนเท่านั้น ถ้าไม่มีมาเพิ่มก็ไม่ต่างอะไรกับการวิ่งรถเปล่าเลย" นายศุวิทย์ กล่าว

ผู้โดยสารที่จะเดินทางไปยังจ.ระยอง หรือจังหวัดใกล้เคียงบางตาลงไปมาก

นายศุวิทย์ กล่าวต่อว่า ซึ่งช่วงที่โควิด-19 ระบาด ผู้ประกอบการรถบัสโดยสารสาธารณะก็หยุดวิ่งมานานกว่า 3 เดือนแล้ว ตอนนั้นเดือนร้อนอย่างหนัก ไม่ได้แม้กระทั่งเงินเยียวยาอะไรเลย แต่เมื่อเริ่มวิ่งได้เพียง 1 เดือนกว่า ๆ ก็กลับมามีเหตุการณ์นี้ขึ้นอีก ทั้งที่ประชาชนทุกคนพยายามทำดีมาโดยตลอด แต่เรื่องกลับมาเกิดจากความผิดพลาดของหน่วยงานรัฐเสียเอง

"ดังนั้น สิ่งที่ทำดีมาโดยตลอดก็เสียเปล่า จึงอยากฝากถึงรัฐบาลว่า อย่าให้มีชาวต่างชาติเข้ามาในช่วงนี้ได้หรือไม่ หรือถ้ามีมาก็ให้กักตัวอยู่แต่ในพื้นที่เฉพาะ จะเป็นค่ายทหาร หรือสถานที่ราชการใดก็ให้ชัดเจนไปเลย และให้มีการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด อย่าให้เขาออกมาเดินเพ่นพ่านเหมือนครั้งนี้ ไม่เช่นนั้นจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิมจนเศรษฐกิจพัง แล้วใครจะรับผิดชอบได้บ้าง" นายศุวิทย์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง